Mất mặt hay vận Trời?

Lãnh đạo Trung Quốc
- Quảng Cáo -
Nancy Pelosi

Lưu Trọng Văn

1. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đến Đài Loan. Trung Hoa Đỏ không nổ súng thị uy như tuyên bố.

Tuy vậy thế giới xin chớ thấy cái nhũn ê mặt này của Tập Cận Bình, Vương Nghị mà vội mừng. Bản chất của chúng là vậy, mềm nắn, rắn buông. Nhưng buông không có nghĩa là… buông.

Người Việt Nam bao đời nay quá hiểu kẻ thống trị Trung Quốc. Họ luôn được soi rọi cái phương châm cai trị, phương châm sống: Quân tử 10 năm trả thù không muộn. Và họ không bao giờ đánh mất giấc mộng Trung hoa: bá chủ thiên hạ.

- Quảng Cáo -

Mỹ chỉ có thể giữ vai trò của mình nếu thu phục được thiên hạ bởi các giá trị nhân văn, dân chủ thực sự.

Cuộc đua thách đố nhau những thắng thua này nọ mất mặt nhau chỉ tạo cảm hứng nhất thời. Pelosi tới Đài Loan như một thách thức mà Tập Cận Bình và Vương Nghị không xung trận cuồng phong như doạ dẫm mới là điều đáng ngại.

Hiểu rành rẽ điều đáng ngại này, Mỹ sẽ trưởng thành thêm. Và Mỹ hiểu rằng làm mất mặt nhau không có gì là ghê gớm mà nhanh chóng, nước rút hoàn thiện khuôn mặt của chính mình mới quyết định kẻ thắng người thua thật sự.

Nếu thế giới hôm nay được chứng kiến cuộc chạy đua cạnh tranh giành Nhân tâm thiên hạ giữa hai đại cường Mỹ và Trung Quốc thì đó mới là vận Trời đã điểm.

Bà Thái Anh Văn

2. Nếu Đài Loan đang thịnh vượng, người Dân đang hạnh phúc thực sự thì hợp nhất hay thống nhất với Đại lục chỉ là vấn đề thời gian và tất yếu, khi và chỉ khi, chính Đại lục Trung Hoa kia có những khớp thể chế Dân chủ và Nhân quyền như của Đài Loan để tự khớp.

Việc tự khớp ấy phải trên nền tảng tự nguyện không những của 1,4 tỷ người Đại lục và 23 triệu người Đài Loan vì một Trung Hoa Dân chủ, thịnh vượng hoà trong một thế giới mà sự tử tế lên ngôi.

Chỉ có hai cách thống nhất Đài Loan với Trung Quốc.

– Trung Quốc đủ mạnh để dùng vũ lực. Nhưng Trung Quốc chỉ có thể giành được lãnh thổ và ép Đài Loan theo mô hình độc đảng, độc tài của mình chứ không thống nhất được lòng người. Sự chia cắt sẽ không biết đến bao giờ ngưng. Và Trung Quốc tự gài hàng triệu quả mìn cháy chậm trong lòng đất nước mình, chỉ chờ cơ hội dây chuyền phát nổ để đế chế sụp đổ.

– Trung Quốc chủ động dân chủ hoá để có cùng mô hình phát triển như Đài Loan, đồng thời Trung Quốc từ bỏ thói ức hiếp, cướp đoạt lãnh thổ, biển đảo của các nước láng giềng sẽ tạo nên hình ảnh một Trung Quốc vĩ đại tử tế, 23 triệu dân Đài Loan chủ động hoà nhập với Trung Quốc hoặc chấp nhận quy chế là một bang tự trị của Trung Quốc. Sự thống nhất ấy bền vững không chỉ cho cộng đồng người Hoa mà cho cả nhân loại yên bình, phát triển.

Một Trung Quốc như vậy cùng Mỹ dẫn dắt thế giới thì thế giới sẽ yên lành.

Hơn bất cứ quốc gia nào khác, Việt Nam chỉ mong có một Trung Quốc như thế. Và tự nhiên người VN sẽ bỏ qua quá khứ thù hận để chìa bàn tay thân thiện với người Trung Quốc láng giềng.

L.T.V.

- Quảng Cáo -