Giận cá chém thớt?

- Quảng Cáo -

Nguyen Khan

Lãnh tụ TC Đặng Tiểu Bình từng tự hào tuyên bố : “Trung Đông có dầu khí TQ có đất hiếm.”

Song rất tiếc, hiện tại Trung Đông vẫn đang nắm quyền “sinh sát” dầu khí, đang làm mình làm mẩy với tổng thống Mỹ Biden về việc tăng hay không tăng, tăng nhiều hay tăng ít số lượng khai thác dầu khí để ổn định giá dầu ở mức…? Nhưng chủ tịch TC Tập Cận Bình lại chịu chết không sử dụng được lợi thế đất hiếm trong thương chiến với Mỹ và trong tranh chấp quốc tế, dù TC đã cày nát một diện tích đất rất lớn, tác hại không nhỏ đến môi sinh để khai thác đất hiếm.

Nếu TC thủ đắc một Hoa lục rộng lớn, giàu tài nguyên, với dân số lớn nhất thế giới, đội ngũ lao động đông nhất, nền văn hoá lâu đời nhất… Hiện tại TC có dự trữ ngoại hối nhiều nhất, có công xưởng thế giới nắm giữ chuỗi cung ứng toàn cầu, nơi cung cấp hàng hoá giá rẻ khổng lồ cho thế giới v.v… Nhưng ngoài đất hiếm có vẻ đã hết hiếm, TC không có bất cứ một công cụ độc quyền nào để làm tình làm tội nước khác. Khả năng nổi trội nhất của TC vẫn là… bắt ép công ty các nước đầu tư tại TC chuyển giao công nghệ, dùng gián điệp, gồm cả gián điệp mạng, ăn cắp công nghệ của các nước khác. Đó là lý do ngày nay các nước tiền tiến công nghiệp rất lo ngại bị TC rình rập ăn cắp…

- Quảng Cáo -

Thì đảo quốc Đài Loan diện tích bé xíu so với diện tích Hoa lục, dân số không bằng một tỉnh của TC, tài nguyên thiên nhiên ít ỏi… Nhưng hiện tại Đài Loan có một ưu thế độc quyền không chỉ Bắc Kinh thèm khát mà cả thế giới đều ít nhiều lệ thuộc, đó chính là công nghệ sản xuất con chip siêu nhỏ với kích thước nano.

Đài Loan cũng không đi chôm chỉa, trộm cắp, điếm xạo bắt ép… như TC, mà đường đường chính chính, dựa vào nền dân chủ tự do mà bà chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khen ngợi là tự do dân chủ nhất thế giới, để tự do học thuật và tự do nghiên cứu cho ra những thành quả công nghệ của riêng mình chứ không phải rình mò ăn cắp như TC.

Giờ đây, chính con chip là bửu bối trấn quốc của Đài Loan. Để nếu TC quyết tâm đánh chiếm Đài Loan thì chắc chắn Mỹ, Nhật, các nước Ấn Độ Thái Bình Dương (QUAD) và cộng đồng quốc tế sẽ vì con chip mà ngăn chặn tham vọng của TC giúp Đài Loan. Bởi cũng vì con chip mà bà chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan nhằm gắn kết con chip Đài Loan với dự luật con chip đang chờ tổng thống Mỹ ký ban hành, để ngăn cản TC chôm công nghệ sản xuất con chip siêu nhỏ với kích thước không tưởng 5 nanômét.

Trong tút trước, NR nhận định :

– Trước đây Mỹ quyết tâm bảo vệ Đài Loan vì chiến lược giữ vững an ninh chuỗi đảo thứ nhất ở Tây Thái Bình Dương.

– Gần đây Mỹ quyết tâm bảo vệ Đài Loan vì chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

– Giờ đây Mỹ quyết tâm bảo vệ Đài Loan vì… CON CHIP.

Chắc chắn cả Mỹ và Đài Loan đã lường hết mọi phản ứng, kể cả phản ứng xấu nhất của Bắc Kinh nếu bà Pelosi đến Đài Loan, nhưng vẫn để bà Pelosi thực hiện chuyến đi, chứng tỏ họ đã dự trù mọi bất trắc và cách thức ứng phó. Cho nên, hiện thời, như là sự tất nhiên của kẻ yếu, sau khi bà Pelosi rời Đài Loan sẽ là lúc Bắc Kinh nổi tam bành “giận cá chém thớt”…

- Quảng Cáo -