Sự cô đơn nguy hiểm của ông Trump

Bùi Tín Blog - VOA

- Quảng Cáo -

Sau 6 tháng cầm quyền, chỉ số tín nhiệm của tổng thống Trump rơi từ 46% tháng Tư xuống 33% hiện nay, mức thấp nhất so với 12 khóa tổng thống trong 70 năm qua.

Mấy ngày qua, sự tín nhiệm và tình trạng cô đơn của ông Trump có nguy cơ xuống thấp và cô đơn nguy hiểm hơn nữa, qua sự kiện phân biệt chủng tộc ở thị trấn Charlottesville ở bang Virginia ngày thứ Bảy, 12/8.

Tại đây, người theo chủ nghĩa chủng tộc cực đoan coi da trắng là thượng đẳng, kỳ thị người da màu, cùng nhóm neo-nazis – phát xít mới, Ku Klux Klan cũ vừa trỗi dậy, cùng nhau tổ chức cuộc tuần hành phô trương lực lượng. Nhóm này phản đối mọi người nhập cư và người Hồi giáo… để phô trương thanh thế. Họ từng kêu gọi nhau bỏ phiếu cho ông Trump, vì tự coi mình là cùng đứng về một phe, phe cực hữu liên minh với phe hữu, cùng hội cùng thuyền cùng ông tổng thống.

Chiếc xe này đang đâm thẳng vào đám đông

Phong trào dân chủ ở Virginia liền tổ chức các cuộc phản biểu tình khi nhóm cực hữu trưng ra những lá cờ phát xít chữ thập ngoặc, lá cờ Ku Klux Klan, chào nhau theo kiểu Hitler, và hô khẩu hiệu đề cao chủng tộc thượng đẳng da trắng. Xung đột đã xảy ra, một phụ nữ dân chủ da trắng Heather Heyer, 32 tuổi, thiệt mạng, 19 bị thương.

Hoa, trên con đường nơi cô Heather Heyer thiệt mạng do chiếc xe của một người được cho là thuộc nhóm cực hữu đâm vào.
- Quảng Cáo -

Trong khi dư luận Hoa Kỳ sôi sục lên án những người phát xít mới, thì tổng thống Trump, đang nghỉ mát, chơi golf ở ngôi nhà nghỉ riêng của ông, đã đưa ra những nhận xét mâu thuẫn nhau.

Thoạt đầu, ngày 13/8, ông lên án «cả 2 bên đã có những hành động bạo lực,» sáng hôm sau 14/8 khi thấy dư luận không đồng tình, ông lại xoay sang lên án đích danh «bọn phát xít, Ku Klux Klan mới, bọn phân biệt chủng tộc,» để rồi ngày 15/8 ông lại xoay sang nói lại kiểu nước đôi, lên án cả 2 bên ngang bằng nhau: «Hai bên đều có kẻ tốt, người xấu», chắc hẳn ông lo sẽ bị mất phiếu của phe cực hữu, theo quan điểm nhà buôn kiếm lợi nhuận, bất kể đạo đức, luật pháp và thái độ chính trị, vốn là lập trường chính trị riêng của ông.

Đây là lý do để CNN nhận định rằng ông Trump không thật sự ở trong đảng Cộng Hòa, ông đứng giữa đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ – «đảng Trump!»

Thật ra trong khi ông Trump bị cô lập, chê trách ngay trong đảng Cộng Hòa, ông vẫn được tầng lớp giàu có, lớp tỷ phú trong xã hội Hoa Kỳ tín nhiệm, là chỗ dựa vững chắc còn lại của ông.

Thế nhưng quan điểm nước đôi của ông về sự kiện Charlottesville đã dẫn đến sự chia tay của một số nhà tỷ phú có ảnh hưởng chính trị lớn nhất.

Theo mạng Huffington Post ngày 16/8, 4 tỷ phú lớn nhất đã tuyên bố thôi hợp tác với tổng thống Trump, rút chân khỏi Hội đồng tham vấn về công nghiệp và kinh doanh của tổng thống. Đó là các tỷ phú Kenneth Frazier đứng đầu công ty dược phẩm Merk; Kevin Plank đứng đầu công ty dụng cụ thể thao Under Amour; Brian Krzanich, đứng đầu hãng Intel, và Scott Paul, Chủ tịch liên minh Công nghiệp Hoa Kỳ.

Ông Tim Cook

Vẫn chưa hết, nỗi cô đơn nguy hiểm của tổng thống tập sự Trump còn rõ rệt hơn do nhà lãnh đạo Công đoàn lớn nhất Hoa Kỳ AFL-CIO, Richard Trumka, ông chủ hãng Apple, Tim Cook, ông chủ hãng Google, Sundar Pichai, cũng đã chào từ biệt, thôi ủng hộ ông Trump sau khi ông tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp Định Paris về khí hậu toàn cầu do gần 200 nước đã ký, chỉ trừ có Syria và Nicaragua. Đây có thể xem là quyết định tự cô lập, bị đông đảo các nhà địa vật lý, khí tượng, khoa học, giáo chức và sinh viên Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ.

Ivanka Trump

Điều trớ trêu cho ông Trump là trong khi ông chơi trò nước đôi vì lo sợ mất phiếu của các nhóm Cực hữu, thì cô Ivanka Trump, con gái cưng và là cố vấn tổng thống, chỉ một ngày sau vụ đụng độ chết người, đã tuyên bố công khai, lên án mạnh mẽ dứt khoát rằng «xã hội này không có chỗ cho bọn phân biệt chủng tộc, da trắng thượng đẳng và tân phát xít. »

Cô dám dũng cảm ngay thật đương đầu với cha mình.

Một sự cô đơn bẽ bàng nguy hiểm của ông Trump ngay trong Bạch Cung.

Bùi Tín Blog – VOA

- Quảng Cáo -

7 CÁC GÓP Ý

  • 1. Cái gì nước ngoài kg xài mang về VN nó được coi là món đồ giá trị cao.
   2. Thương hiệu “Gái Việt Nam” được xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới. Tiêu biểu là Đài Loan, Hàn Quốc.
   3. Bảng hiệu “Cấm xả rác” hay “Đừng ăn cắp” xuất hiện khắp nơi.
   4. Thương hiệu “Lao Động Việt Nam” được xuất khẩu đi 5 Châu 4 Biển.
   5. Tiền mất giá trị nhất.
   6. Xe hơi giá cao nhất.
   7. Tỷ lệ người chết vì tai nạn giao thông cao nhất.
   8. Tỷ lệ người bị ung thư cao nhất.
   9. Thế hệ bị suy dinh dưỡng trong top của Châu Á. Đừng nên so sánh này với mấy nước Châu Phi chết đói.
   10. Mức tiêu thụ bia rượu cao nhất.
   11. Tỷ lệ phá thai cao nhất.
   12. Việt Nam nằm trong top 10 nước di dân (xuất ngoại) cao nhất.
   13. Giá bất động sản cao nhất – tính theo thu nhập người dân.
   14. Đường cao tốc đắt tiền nhất nhưng chất lượng tệ nhất.
   15. Lương thấp nhất.
   16. Nước tìm kiếm từ khóa “chịch” nhiều nhất trên Google.
   17. Tiêu thị mì gói nằm trong top.
   18. Gian lận click quảng cáo internet cao nhất.
   19. Giá thịt bò cao nhất.
   20. Lãi suất cho vay cao nhất.
   21. Nước “hạnh phúc” nhất thế giới.
   22. Nước vô cảm nhất thế giới.
   23. Tốc độ internet chậm nhất Châu Á.
   24. Số lượng xe máy nhiều nhất thế giới.
   25. Nước có không khí bẩn trong top.
   26. Một quân đội chuyên làm kinh tế. Còn quốc phòng để dân đen lo.
   27. Bán tài nguyên nhiều nhất.
   28. Tỷ lệ người chết trong đồn công an cao nhất.
   29. Số lượng du học sinh cao trong top.
   30. Nơi lý tưởng nhất để các công ty xả rác.
   31. Một trong những nước vi phạm nhân quyền nhất.
   32. Một trong những nước có tự do báo chí thấp nhất.
   33. Nước có người dân sống ngoài nước cao nhất – chỉ sau Phillipines.
   34. Nước khách du lịch một đi không trở lại cao nhất.
   35. Đường phố mỗi lần mưa là ngập.
   36. Lượng dân oan nhiều vô kể.
   37. Đồ ăn thì nhiễm hóa chất.
   38. Thế hệ lãnh đạo tha hóa.
   39. Người dân bị chính quyền mị dân nên dần trở nên thờ ơ với chính trị, vô cảm với vận mệnh của dân tộc.
   40. Và cuối cùng, dũng khí của dân tộc Việt đã can kiệt.
   41.Nước nhiều giáo sư tiến sĩ nhất thế giới nhưng ít phát minh nhất thế giới.
   được như cám thì đã phước.

 1. Một nước dân chủ có Hiến Luật Hình Luật Dân Luật nghiêm chỉnh thì TT của họ có lăn cổ ra chết thình lình cũng không xáo trộn chính quyền như các nước độc tài đâu Tín ơi.

 2. Họ ủm hộ hay ko là tùy họ chúng ta là nước dân chủ và ko vì họ ủm hộ hay ko mà Pre ko là chính mình đó là người tự đứng bằng cập dò của mình ” họ ko ủm họ tui vì tui ko là cái bóng của họ mà tui là chính tui”

 3. Ở việt nam đài truyền hinhVT3 luôn nói tốt lãnh đạo họ còn ở Mỹ VOA thì ngược lại luôn nói xấu lãnh đạo họ kết luật chắc chấn hai thằng này đều bị mua chuột

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here