Cơ quan dịch vụ tổng hợp – GSA: ông Biden có thể chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực

Bà Emily Murphy
- Quảng Cáo -

VNTB

Cơ quan dịch vụ tổng hợp – GSA: ông Biden có thể chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực

Theo Reuters, cơ quan liên bang Hoa Kỳ phải ký vào cuộc chuyển giao quyền lực tổng thống đã nói với Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Hai rằng ông có thể chính thức bắt đầu quá trình bàn giao.

Trong bức thư do bà Emily Murphy, Giám đốc Cơ quan dịch vụ tổng hợp (General Services Administration – GSA) gửi ra vào chiều. Thứ Hai, 23 -11-2020  cho biết chính quyền Tổng Thống Donald Trump đã sẵn sàng cho cuộc chuyển giao quyền lực.

- Quảng Cáo -

Bà Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Emily Murphy viết: “Tôi rất coi trọng vai trò này và do những phát triển gần đây liên quan đến những thách thức pháp lý và chứng nhận kết quả bầu cử, tôi gửi lá thư này ngay hôm nay để cung cấp những nguồn lực và dịch vụ đó cho ông.”

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã viết trên Twitter rằng ông ấy đang đề nghị bà Murphy và cộng sự “làm những gì cần phải làm đối với các giao thức đầu tiên và đã yêu cầu chúng tôi làm như vậy”.

Tổng thống Trump cuối cùng đã bật đèn xanh cho tiến hành quá trình chuyển giao

Sau nhiều tuần thách thức, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã cho phép các quan chức tiến hành chuyển giao quyền lực sang cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. Theo đó cho phép đối thủ đảng Dân chủ tiếp cận các cuộc họp giao ban và tài trợ ngay cả khi ông Trump tuyên bố sẽ kiên trì nỗ lực chống lại kết quả bầu cử.

Ông Trump, đã cáo buộc gian lận cử tri tràn lan trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 mà không cung cấp bằng chứng. Mặc dù không thừa nhận chiến thắng của Biden, thông báo của ông Trump hôm thứ Hai là lời thừa nhận gần nhất về thất bại của mình.

Thông báo về việc ông Biden bây giờ sẽ có quyền truy cập vào các tài nguyên đã bị từ chối đối vì những thách thức pháp lý tìm cách lật ngược chiến thắng của ông được đưa ra ngay sau khi các quan chức Michigan chứng nhận ông Biden là người chiến thắng ở bang này, khiến các nỗ lực pháp lý của ông Trump nhằm thay đổi kết quả bầu cử thậm chí khó thành công hơn.

Putin: không thể công nhận Biden là Tổng thống Hoa Kỳ

Bloomberg hôm thứ Hai đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng làm việc với bất kỳ nhà lãnh đạo nào của Hoa Kỳ, nhưng vẫn chưa sẵn sàng công nhận chiến thắng bầu cử của Joe Biden.

“Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ ai nhận được sự tin tưởng của người dân Mỹ”, ông Putin nói trên kênh truyền hình nhà nước Nga hôm Chủ nhật. “Nhưng sự tự tin đó chỉ có thể được trao cho một ứng cử viên mà chiến thắng đã được công nhận bởi bên đối lập, hoặc sau khi kết quả được xác nhận một cách hợp pháp.”

Đây là những tuyên bố chi tiết nhất của Putin kể từ cuộc bầu cử, Mỹ diễn ra. Putin là một trong số ít các nhà lãnh đạo vẫn không công nhận Biden là nguyên thủ quốc gia kế tiếp của Hoa Kỳ. Nga, bị các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc can thiệp vào năm 2016 để giúp Trump đắc cử, đã cảnh giác với Biden, lo ngại sự gia tăng áp lực trừng phạt và xung đột về nhân quyền.

Putin cho quyết định của Điện Kremlin không chúc mừng Biden chỉ là ” hình thức” mà không có động cơ ngầm nào. Khi được hỏi liệu động thái này có thể gây tổn hại cho quan hệ Mỹ-Nga hay không, Putin nói: “Không có gì để thiệt hại, chúng đã bị hủy hoại rồi.”

Tổng thống Donald Trump “phải công nhận kết quả của cuộc bầu cử và tất cả các vụ kiện phải được hoàn tất”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên trong cuộc họp hôm thứ Hai. “Chỉ sau đó kết quả mới chính thức được tổng hợp. Nhưng rõ ràng điều đó vẫn chưa xảy ra ”.

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia vẫn chưa lên tiếng chúc mừng Tổng Thống đắc cử Joe Biden.

- Quảng Cáo -