Hà Nội yêu cầu Facebook mở văn phòng tại Việt Nam

Bộ Thông Tin Truyền Thông ngày 13/09/2018 thúc giục tập đoàn Facebook nhanh chóng mở văn phòng tại Việt Nam, tuân thủ luật pháp Việt Nam, trong đó có các yêu cầu về bảo đảm an ninh, xây dựng không gian mạng lành mạnh. Ảnh: REUTERS/Dado Ruvic
Bộ Thông Tin Truyền Thông ngày 13/09/2018 thúc giục tập đoàn Facebook nhanh chóng mở văn phòng tại Việt Nam, tuân thủ luật pháp Việt Nam, trong đó có các yêu cầu về bảo đảm an ninh, xây dựng không gian mạng lành mạnh. Ảnh: REUTERS/Dado Ruvic
- Quảng Cáo -

Trọng Nghĩa – RFI |

Trong bối cảnh sức ép của Hà Nội ngày càng tăng trên các hãng internet quốc tế để buộc họ tuân thủ bộ luật về an ninh mạng đầy tranh cãi mới được thông qua, bộ Thông Tin Việt Nam hôm 13/09/2018 đã thúc giục tập đoàn Facebook nhanh chóng mở văn phòng trong nước.

Hãng tin Anh Reuters trích cổng thông tin của chính phủ Việt Nam cho biết là quyền bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông, ông Nguyễn Mạnh Hùng, đã đưa ra đề nghị này với ông Simon Milner, phó chủ tịch về Chính Sách Công của Facebook tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhân một cuộc gặp bên lề hội nghị Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới về ASEAN 2018 tại Hà Nội.

Nguồn tin trên xác định rằng phía Việt Nam đã nhắc nhở Facebook rằng trên cơ sở kinh doanh thành công tại Việt Nam, Facebook cũng nên dành một tỷ lệ doanh thu để tái đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, và sớm mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

- Quảng Cáo -

Bên cạnh đó, Facebook cũng phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, trong đó có các yêu cầu về bảo đảm an ninh, xây dựng không gian mạng lành mạnh.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, có mặt trong cuộc tiếp xúc với phó chủ tịch Facebook, cũng cho rằng mạng xã hội này phải có trách nhiệm đối với hơn 60 triệu tài khoản người dùng tại Việt Nam trong việc bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ thông tin cá nhân người sử dụng Facebook.

Theo hãng Reuters, phát ngôn viên của Facebook chưa có bình luận về đề nghị của phía Việt Nam, trong lúc báo chí trong nước khẳng định rằng ông Milner đã cho biết là Facebook sẵn sàng thảo luận với Việt Nam về nhiều vấn đề, trong đó có an ninh mạng, để cùng có cách xử lý phù hợp với tình hình của mỗi quốc gia.

Đối với hãng tin Anh, đảng Cộng Sản Việt Nam không chấp nhận các tiếng nói bất đồng và kiểm soát chặt chẽ các phương tiện truyền thông trong nước.

Luật An Ninh Mạng của Việt Nam có hiệu lực từ đầu năm 2019 tới đây yêu cầu các tập đoàn internet ngoại quốc hoạt động ở Việt Nam là phải lưu trữ ngay tại Việt Nam dữ liệu người dùng Việt Nam, và phải cung cấp thông tin cho chính phủ khi được yêu cầu. Theo giới phản đối, luật này cho phép chính quyền tăng cường đàn áp giới bất đồng chính kiến.

Theo Reuters, các tập đoàn công nghệ thông tin toàn cầu đã bác bỏ đồi hỏi lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam, nhưng họ không cứng rắn lắm trên các điều khoản các tác dụng tăng cường sức đàn áp trực tuyến của chính phủ Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều quan chức các tập đoàn này đã tỏ ý lo ngại trước khả năng là các trung tâm dữ liệu và văn phòng tại Việt Nam sẽ giúp cho các cơ quan chức năng của Việt Nam dễ dàng hơn trong việc tịch thu dữ liệu về khách hàng.

Ông Gil Kaplan, thứ trưởng phụ trách thương mại quốc tế tai bộ Thương Mại Mỹ, hôm 10/09 cho biết là sẽ nêu vấn đề an ninh mạng trong các cuộc họp với các quan chức chính phủ, trong đó có thủ tướng Việt Nam.

Tháng Bảy vừa qua, 17 nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi lãnh đạo Facebook và Google chống lại những thay đổi được quy định trong luật An Ninh Mạng của Việt Nam.

- Quảng Cáo -

8 CÁC GÓP Ý

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here