Vụ nhà báo Duy Phong: Cánh nhà báo đã thấm thía bất cập tư pháp?

LS Ngô Ngọc Trai - FB Ngô Ngọc Trai

Ảnh minh họa.
- Quảng Cáo -

Vụ nhà báo Duy Phong bị bắt ở Yên Bái, cánh nhà báo đã thấm thía bất cập tư pháp chưa?

Duy Phong là người viết bài phản ánh về biệt phủ được cho là của giám đốc công an tỉnh Yên Bái, rồi bị chính công an thành phố Yên Bái bắt quả tang về hành vi nhận hối lộ.

Bây giờ số phận pháp lý của Duy Phong thập phần nguy cấp, mà những nghi ngại của việc làm án tiêu cực cũng bất khả giải đáp do chính những quy định tư pháp bất cập hiện nay.

Bất cập đó là công an thành phố Yên Bái họ vừa được bắt giam giữ, vừa quản lý trại giam, lấy cung thì không có luật sư tham gia, không được ghi âm ghi hình lại. Cho nên những nghi ngờ suy đoán sẽ mãi không có lời giải đáp.

- Quảng Cáo -

Các phóng viên nhà báo hãy giúp luật sư chúng tôi thúc đẩy những cải cách tư pháp, để kiến tạo môi trường pháp lý an toàn cho mọi công dân. Mấy vấn đề cần thúc đẩy là:

1. Yêu cầu thay đổi chỉ tòa án mới được ra các lệnh bắt giam giữ (trừ trường hợp phạm tội quả tang), thay vì để cơ quan điều tra và viện kiểm sát được quyền bắt giam giữ như hiện nay. Và khi có khiếu nại việc bắt sai thì tòa án sẽ mở phiên tòa giải quyết việc bắt giữ.

2. Yêu cầu tách cơ quan giam giữ sang cho bộ tư pháp quản lý, đây là ý kiến đã từng được bà Lê Thị Nga chủ nhiệm ủy ban tư pháp QH nêu ý kiến. Giống như các nước tiến bộ không chung đụng mà tách bạch giữa giam giữ và điều tra.

3. Yêu cầu thực thi nghiêm túc thực chất điều luật về quyền im lặng đã được bộ luật tố tụng hình sự quy định bằng nội dung bị can được quyền trình bày lời khai, theo đó khai báo là quyền chứ không phải nghĩa vụ.

4. Yêu cầu thực thi nghiêm túc quy định về quyền mời luật sư bào chữa, theo đó luật sư được quyền tham gia ngay từ khi bị bắt và mọi hoạt động lấy lời khai ko có luật sư tham gia hoặc ko ghi âm ghi hình lại là vô giá trị.

Những vấn đề này đã được luật sư chúng tôi luận bàn nhiều nhưng còn thiếu hiệu quả thực thi. Nay qua vụ phóng viên Duy Phong cánh Nhà báo nên nhìn ra bất cập mà thúc đẩy cho cải cách tư pháp.

- Quảng Cáo -

32 CÁC GÓP Ý

 1. Mot dua Con Nit cung biet la Bit Mieng ! Nhung , the luc nay lon lam ? vua co Quyen , co Tien , co
  Phe Nhom , co Dan Em trung thanh , co Thay chong lung ! Toi rat lo ngai cho Anh P.V nay !

 2. Thấm đòn chưa các nhà báo lề trái ( sống trong thể chế CS mà quên sao ? CS mà ! Có tiền mà ! Tiền cướp bóc của dân tiền tham nhũng , hối lộ , bán tài nguyên , môi trường v.v ….. khg kể ra hết tiền tỉ đô la khg đó ! Chia chác nhau để cấu kết nhau từ trên xuống , nhỏ đến lớn che đậy nhau , có tiền mua được tất , nén bạc đâm toạc tờ giấy cho nên đất nước tan hoang đau thương như nay , họa nô lệ Tàu ngày mai ) báo lề phải làm theo chỉ thị đảng sai đâu đánh đấy bẻ cong ngòi bút , ( lủ bây còn tệ hại vì tiền bán rẻ lương tâm nhà báo ) sẽ trả giá đó !

 3. Cách đây mấy năm có nhà bao1tuoi tre và thanh niên viết bài về tiêu cực trong ngành công an , sau đó không lâu cũng bị bắt vì tội nhận hối lộ. Minh không tin được…

 4. Đây là lời cảnh báo cho kiếp chó săn.
  Chuyện kể về người đi săn và con chó : khi con chó không còn tác dụng nữa, thì kẻ đi săn phải biết vứt bỏ hoặc ăn thịt chó..

 5. Một đảng người đứng đàu và bộ hạ nghiêm túc thì rất tốt .
  còn ngược lại một đảng dùng mọi thủ đoạn để cai trị thì độc ác nhất định đến lúc tự thân nó phải đào thải nó . Điều đó sẻ xảy ra .

 6. Dân không đấu lại quan, nhưng không phải vì thế mà dân không đấu .Dân là dân đen nhưng “chơi sạch”, còn quan lại ” chơi dơ”. Đồ bỉ ổi !

 7. cai can no biet nghieng ve ben nao day.kg co toi danh cho ra toi co toi bo tu luon tot nhat cac nha bao di lay tin hay sang trieu tien .mua lay vu khi hat nhan ma phong than kg gap bon xh den co.chay cung bi dau chan

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here