Một bài cũ nhưng vẫn là thời sự

FB Ngo Thu

77
đường phố Seoul, Nam Hàn
Thành phố Seoul, Nam Hàn, nơi có nhiều người Việt đang sinh sống và làm việc. Ảnh: Internet
- Quảng Cáo -

Nhiều người bảo đọc xong bài này KHÓC, vì thương dân tộc Việt Nam!
thanhnientudo / Tháng Ba 17, 2015

Tại sao Việt Nam không mở to mắt mà học tập Hàn Quốc nhỉ? Riêng mình nó nói với mọi người cách đây hơn 10 năm trời: Việt Nam nên tìm kiếm và mua bản quyền bộ sách giáo khoa các môn khoa học tự nhiên của các nước tiên tiến về dịch ra dạy cho học sinh vừa hiệu quả vừa đỡ tốn kém? Chắc các quan Bộ Giáo dục đào tạo sẽ không muốn tí nào vì làm như vậy thì họ ăn Gì?

Năm 2004 Việt Nam chiếu bộ phim “Thời đại anh hùng” của Hàn Quốc có đoạn Tổng thống Bak Jeong-hi (Park Chung-hee – tại vị từ 17/12/1963 đến 26/10/1979) đã khóc vì thấy dân khổ quá và người đã tuyên bố sau 10 năm nữa nhiều nước trên thế giới phải đến làm thuê cho Hàn Quốc và sự thật đã đến với họ trong đó có dân VN.

Đọc bài này, mình bỗng nhớ tới cái câu của những năm xưa: Rằng những gì của chuyên môn xin để cho chuyên môn quyết định. Mặc dù vậy, tất cả những gì của chuyên môn ở xã hội ta luôn có bóng dáng cao quý của những gì không phải chuyên môn quyết định.

- Quảng Cáo -

***

Kinh nghiệm Hàn Quốc.

Thập niên 60, Hàn Quốc là 1 trong những nước nghèo đói nhất châu Á. Năm 1968, người Hàn quyết định thay đổi giáo dục bằng cách bê nguyên sách giáo khoa của người Nhật về dịch sang tiếng Hàn và giảng dạy, ngoại trừ các môn xã hội như địa lý, lịch sử và văn học.

Lúc đó cũng có nhiều người chỉ trích vì tính sĩ diện của người Hàn Quốc rất cao, lẽ nào lại không tự soạn được một bộ sách giáo khoa. Nhưng họ vẫn quyết tâm thực hiện, vì để có chương trình giáo dục đó, người Nhật đã mất cả trăm năm cải biên từ cách đào tạo của giáo dục phương Tây phù hợp với đặc trưng châu Á, bắt đầu từ thời Minh Trị Thiên Hoàng.

Để rút ngắn thời gian, chẳng có cách nào ngoài việc lấy kinh nghiệm của người khác, để còn lo việc khác nữa. Vì Hàn Quốc muốn trở thành một bản sao mới của Nhật, nền kinh tế dựa trên lòng tự hào dân tộc, tính kỷ luật và đạo đức của toàn thể xã hội.

Đúng 20 năm, đến 1988, Hàn Quốc đăng cai Olympic Seoul, cả thế giới không ai tin vào mắt mình khi thấy kỳ tích bên bờ sông Hàn lại khủng khiếp như thế. Ô-tô, xe máy, dệt nhuộm, hoá chất, đóng tàu, điện tử, bánh kẹo… bên Nhật có cái gì thì bên này có cái đó, dù dân số chỉ bằng 1/3.

Không ai biết trong 20 năm đó, cả dân tộc Hàn Quốc đã nắm chặt tay với quyết tâm thoát nghèo như thế nào.

Trên tivi chỉ có 2 chương trình là “dạy làm người”“dạy làm ăn”, từ cái văn minh nhỏ xíu như nụ cười của một nhân viên bán hàng, đến cách quản lý chi phí của một quán cà phê, đến cách tạo dựng một nhà máy. Từ một dân tộc “xin việc”, tức các doanh nghiệp nước ngoài đến đặt nhà máy tại Hàn và thuê lao động Hàn, Hàn Quốc bắt đầu khan hiếm lao động và trở thành dân tộc đi “cho việc”, tức xây dựng các nhà máy ở nước ngoài và hàng triệu người Trung Quốc, Thái Lan, Philippines đứng xếp hàng xin các ông chủ Hàn Quốc cho họ việc làm. Hàn Quốc đã thành công trong việc tiếp nối Nhật Bản thành dân tộc đi cho việc người khác.

Năm 1988, pháo hoa thắp sáng 2 bờ sông Hàn, người Hàn Quốc ôm nhau và cười trong nước mắt, hơn 100 quốc gia giàu có nhất trên thế giới miễn visa cho họ, Hàn Quốc giờ đây đã bước chân vào nhóm 24 quốc gia thịnh vượng nhất loài người. Nhưng thách thức mới lại xuất hiện, vì bây giờ không phải là Nhật Bản nữa, mà là Hồng Kông và Singapore, 2 cực hút nam châm của cả châu Á về tài chính, thương mại và giải trí.

Phim Hồng Kông tràn ngập thị trường và không có đối thủ. Người Hàn tuyển chọn ngay 2000 sinh viên ưu tú nhất, cử sang Hollywood, điên cuồng học hành, từ đạo diễn, diễn viên, phục trang đạo cụ…

4 năm sau tốt nghiệp, năm 1992, những bộ phim Hàn Quốc đầu tiên ra đời như Cảm xúc, Mối tình đầu, Hoa cúc… với một thế hệ diễn viên đẹp từng millimeter và hợp nhãn người châu Á. Ngành làm phim phối hợp với ngành thời trang, mỹ phẩm và hàng tiêu dùng, bắt đầu xâm nhập vào các thị trường. Đại sứ quán Hàn Quốc tại các nước có nhiệm vụ dịch thuật ra tiếng địa phương và tặng không cho các đài truyền hình, tạo ra làn sóng Hanluy nổi tiếng. Người Nhật điên cuồng, người Trung Quốc điên đảo, các nước Đông Nam Á thì chỉ biết ụ pa ơi, ụ pa hỡi. Phim Hồng Kông bị đá văng ra khỏi thị trường cho thuê băng đĩa.

Năm 1988, ngoài 2000 người đi Hollywood để xây dựng công nghiệp điện ảnh, ngần ấy người được cử đi Milan và Paris để học về thời trang, mỹ phẩm.

Các tập đoàn như xe Kia, Samsung, Hyundai còn thuê cả ê-kip thiết kế của các hãng xe Đức như Mercedes, BMW làm việc cho họ, với tham vọng xuất khẩu xe sang Mỹ và châu Âu. Muốn bán cho Tây thì bao bì nhãn mác phải có óc thẩm mỹ của Tây, chứ kiểu” tròn tròn xinh xinh” của dân châu Á, tụi Tây không thích, không bán được. Có những năm, những mẫu xe của Hyundai bán chạy nhất ở Bắc Mỹ và châu Âu. Người Mỹ bắt đầu nhìn người Hàn với ánh mắt khác, ngưỡng mộ và ngạc nhiên, thích thú.

Ngoài ra, những sinh viên giỏi toán nhất được hướng theo ngành tài chính ở các đại học lớn ở Mỹ, với tham vọng Seoul thành một London, New York. Các quỹ đầu tư ra đời, tự tìm kiếm các nhà máy mới khởi nghiệp be bé để rót tiền vào, tham gia vào quản trị. Không chỉ trích, chỉ góp sức góp trí để xây dựng. Một người Hàn giàu có là cả dân tộc Hàn giàu.

Hệ thống bán lẻ Lotte phải có nghĩa vụ mang hàng hoá Hàn đi khắp nơi, ông lớn Samsung bắt đầu tuyển dụng những sinh viên giỏi nhất châu Á về cho học bổng thạc sĩ miễn phí với điều kiện tốt nghiệp xong phải mấy năm phục vụ cho họ. Họ gom trí tuệ của cả châu Á để chinh phục thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng, cạnh tranh đối đầu với Apple, đối đầu với cả một tập thể trí tuệ thung lũng Silicon, cứ như Airbus của châu Âu cạnh tranh với Boeing vậy.

Người Hàn Quốc, dù dân thường hay sếp lớn, tất tần tật mọi thứ họ dùng phải Made in Korea, dù lúc sản phẩm kém cỏi còn xấu xí và đầy lỗi của thập niên bảy mươi hay hiện đại tinh xảo như bây giờ. Nếu người tiêu dùng không ủng hộ sản phẩm nhem nhuốc của thời khởi nghiệp, thì doanh nghiệp còn tồn tại đâu mà có sản phẩm tinh xảo sau này?

Tony nhớ lần đi Hàn đầu tiên, mùa thu năm 2005, bà chị ở VN cẩn thận ghi tên mấy nhãn hiệu mỹ phẩm ưa thích của chị ấy cho mình mua giùm. Ở cửa hàng mỹ phẩm, cô bán hàng mặc bộ váy veston đen, chạy như bay lấy hết sản phẩm này đến sản phẩm khác cho Tony xem, đều là của Hàn cả. Do tiếng Anh không nói tốt nên cô cứ giải thích bằng tiếng Hàn đến lúc giọng khàn đặc. Đến lúc Tony lấy tay chỉ hộp phấn Lancom, thì cô thất vọng oà khóc. Cô khóc vì cô đã không thành công khi tình yêu nước của cô không thuyết phục được khách hàng.

Tony nhìn cô ấy sững sờ, lẽ nào chỉ là 1 cô gái bán hàng bình thường mà có lòng yêu đất nước mãnh liệt thế sao? Tony thôi bèn mua mấy hộp mỹ phẩm của Hàn, dù chẳng biết có tốt không, vì kính phục quá. Lúc Tony bước ra khỏi cửa hàng, ngoái lại vẫn thấy cổ gập đầu cung kính.

Ngoài phố, gió bắt đầu lạnh, từng tốp học sinh chạy tập thể dục rầm rập trên vỉa hè, những chiếc áo khoác thêu cờ quốc gia ở sau lưng. Và Tony biết, sau lưng của mỗi công dân luôn là tổ quốc.

- Quảng Cáo -

77 CÁC GÓP Ý

 1. Người Tàu Đài Loan cũng vậy. Họ “copy” phần lớn sách giáo khoa của Mỹ về phiên dịch sang tiếng Tàu để dạy dân họ. Bây giờ xem dân Đài Loan như thế nào?
  Không biết có cách nào cho lãnh đạo cọng sản Việt Nam uống thuốc chuột chết hết cho sạch sẽ đất đai.

 2. Việt nam bộ trưởng còn “lói ngọng thì nàm thế lào”. Lớp 1 đã chạy trường, chạy lớp, chạy cô giáo. Thày cô giáo thì bệnh thành tích dạy trước, thi toàn điểm 9-10, cả lớp học sinh khá giỏi… Có “lò” đào tạo tiến sỹ, có cửa hàng bán luận văn dành cho người muốn thành quan chức hoặc quan chức chưa có bằng

 3. người miền nam VN trước đây cũng có nhiều hy vọng phát triển mạnh , nhưng tiếc thay, cơn bão cộng sản tràn vào , tàn phá không còn lại cái gì, ngoại trừ cục nợ to tổ chảng sau lưng

 4. thế người trẻ VN thì sao ….áp dung đi thôi .cái hay nên học .xem ,đọc sách sử tàu biết vậy dư rồi ….lảnh đạo gìa ngu ….thời đại giờ còn đi triều cống …..dạy con nít .người lớn sừa sai .làm lại đi đừng để biđ sai khiến ….

 5. VN ta nhà nước và đảng củng ngon lắm chứ. Hàn thì học theo Nhật nước lân bang, còn ta củng học theo Trung củng nước lân bang mà là lớn nhất Châu Á nửa chứ. Vn đả bưng cả về mà còn được bạn in ấn sách giáo dục cho con em chúng ta nửa thế còn gì.?Nhưng có điều khác là Hàn thì học được cách văn minh,nhân cách và làm giàu, còn ta thì học được cái văn minh, cái nghèo, cái vô nhân của Trung trong thời trung cổ.

 6. Nhìn người mà ngẩm đến ta thấy buồn vô kể. 42 năm rồi đất nước này được j? Tất cả mọi lĩnh vực, riêng ngành giáo dục vẫn đang trong quá trình thử nghiệm,thử nghiệm riết rồi rối tung. …thật là ngẫm

 7. Sự đồng lòng phải đến từ cả người hô lẫn người nghe và làm. Cái vấn đề của ta đó là thằng hô hô xong là coi như xong việc và ngồi chén, thằng nghe thì câu được câu chăng, giả mù, giả điếc để “kiếm” còn thằng làm thì cứ cắm đầu, cắm cổ làm cho bằng chết. Như thế thì còn lâu.

 8. rõ ràng giáo dục tại việt nam chưa tốt nhưng cũng phải nói thêm là người việt ko thông minh như truyền thuyết, người việt đa số là cá nhân giỏi chứ ko phải một xã hội giỏi như hàn, nhật

  • Có cá nhân giỏi mới tạo ra xã hội giỏi. Rất tiếc khôn lanh ra nước ngoài hết rồi. Ở lại chịu sao nổi chế độ độc tài. Dìm hàng người tài giỏi. Để cs mới đưa được. Con cháu mình. Dòng họ mình vô lãnh đạo để dễ tham nhũng. Bòn rút. Vơ vét. Con ông cháu cha. Ăn trên ngồi trước. Hút máu nhân dân. Ở biệt thự đi siêu xe lương tháng có mấy triệu mà cho con cái ra nước ngoài du học xong rồi quỳ xuống lạy Xin cái thẻ xanh ở lại mỹ. Chứ CS Nó đưa người tài vô.con cái dòng họ của nó ra ngoài đi làm mướn. Bồi bàn. Ở đợ à. Chỉ có cs sụp đổ đất nước VN này mới phát triển được thôi

  • Học làm giặc dễ hơn học làm người. Chỉ cần lấy giấy tờ chứng nhận biển đảo Là của Trung Quốc. Thì được làm giặc chứ gì đâu mà khó

 9. Ít người biết rằng trứơc năm 1975 nhiều người Nam Hàn đã qua làm mướn cho Việt Nam bây giờ mình làm mướn cho họ ai đã đưa đất nước ra nông nỗi này ???

 10. Một bài viết trên Vietnamnnet.vn với tựa ” Người Hàn dạy học sinh về chiến tranh Việt Nam” và họ biết nhận sai về mình. Đây là một minh chứng cho việc dạy về lòng tự trọng,về liêm sĩ,về sự dũng cảm không phải chỉ biết dám đánh giặc mà còn là dám nhận cái sai về mình để làm người tử tế, văn minh của một nền giáo dục tự do,khai sáng,nhân bản..
  Ý thức tự trọng,liêm sĩ có một mối quan hệ mật thiết với lòng yêu nước thương nòi, với lòng tự tôn dân tộc. Ai nếu không có nổi lòng tự trọng,liêm sĩ thì có đủ tư cách để nói về lòng yêu nước thương nòi, về lòng tự tôn, niềm tự hào dân tộc!? Vậy nên, hỏi sao nhân dân Hàn quốc nhất là trí thức cuả họ đã biết xem việc xài hàng ngoại khi trong nước sản xuất được là một sự sỉ nhục của bản thân trước cộng đồng để tất cả họ cùng biến một đất nước lạc hậu thành một cường quốc kinh tế hiện nay đã có nhiều mặt vượt qua cả Nhật Bản dưới sự dẫn dắt của những chính khách liêm sĩ, tử tế,biết làm đúng theo lương tâm và biết sám hối nếu có sai lầm xảy ra ngoài ý muốn ..
  Còn nền giáo dục của ta trước đây cũng không kém với những khí phách đầy tự trọng ngay như Trần Quốc Toản chỉ 16 tuổi, Triệu Thị Trinh 19 tuổi hoặc như một lão đan sọt vô danh bên lề đường là Phạm Ngũ Lão còn biết đau đáu vận nước nhưng do suy thoái từ ý thức hệ với chuyên chính vô sản, đấu tranh giai cấp tiêu diệt, lụn bại quá nhiều hiền tài,nguyên khí quốc gia nên bây giờ không chỉ học sinh mà theo một nghiên cứu thì học càng cao thì sự giả dối càng nhiều để chúng ta có quá nhiều những cán bộ đã trở nên giả dối,xảo trá,không biết xấu hổ là gì, chỉ chuyên nguỵ biện, bưng bít hoặc lẻo mép đổ thừa, đổ thừa..
  Qua bài báo càng thấy tại sao nền giáo dục của họ đã sản sinh ra những người làm chính khách không phải là một nghề để kiếm ăn mà là một cơ hội quý giá nhân dân trao gửi mà thỏa mãn tâm huyết khát khao phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân,nếu mắc lỗi thì thành tâm sám hối, từ chức và sẵn sàng chịu sự trừng phạt của pháp luật nếu có mà cụ thể là một cựu tổng thống Hàn quốc đã tự vẫn khi không giáo dục,kiểm soát được để thành viên gia đình lợi dụng danh tiếng mà tham nhũng, nữ tổng thống bị người bạn lợi dụng tham nhũng biết xin lỗi và chịu mặc áo tù sám hối..
  Ở ta, đáng ra với cương vị là bộ trưởng khi chưa làm tốt được việc an toàn thực phẩm thì ông Cao Đức Phát phải nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật với lương tâm, trách nhiệm mà vạch rõ tại sao, vì lý do gì để đề xuất với quốc hội một vài biện pháp cấp bách nào đó bảo vệ sức khỏe nhân dân thì cớ tại sao lại vì thành tích mà giấu giếm vô cảm trước vấn nạn ung thư do vệ sinh an toàn thực phẩm?.v.v… Ông bà đã dạy: “Không biết xấu hổ thì chưa phải là người” chứ đừng nói chi là cán bộ, là bộ trưởng..
  Vậy tại sao những hạng cán bộ dối trá cứ hồn nhiên dối trá và ngang nhiên tồn tại trong hệ thống cầm quyền cho đất nước càng lụn bại thua cả Lào,Campuchia?

 11. Ngày xưa ở miền nam dưới chế độ việt nam cộng hoà. Giáo dục rất tiến bộ. Bởi vì nền giáo dục của miền nam dưới chế độ vnch họ dạy theo chương trình của pháp mỹ. Đã sản sinh ra biết bao nhiêu nhân tài phát triển miền nam trở thành hòn Ngọc của viễn đông. Bây giờ VN dưới thời CS. Giáo dục dạy theo nền giáo dục của Trung Quốc nên VN bây giờ có được nền văn hóa mất dạy. Hỗn độn. Giống như Trung cộng. Năm 75 CS bắc việt vào miền nam. Lấy bồn cầu đựng nước rửa mặt. Thấy cái quạt nói là máy chém. Lấy băng vệ sinh phụ nữ ra bịt miệng. Thấy gái miền nam mặc quần mỏng lòi quần xì nói đít gái miền nam có gân. Đeo kính đen thui nói trời chuyển mưa. Vào quán cà phê thấy cái pin nói là cái nồi ngồi trên cái cốc. Ăn đồ hộp lấy cái dao chẻ làm đôi. Vào quán phở kêu Một lần 2 tô phở sợ người ta ăn hết. Vào nhà người Ta thấy áo ngực phụ nữ nói hàng quốc cấm. Trình độ cỡ đó. Văn minh rừng rú cỡ đó. Bảo sau miền nam không tàn Mạc. Từ hòn Ngọc viễn đông trở thành hòn dái của viễn đông.. Sợ quá bake.. Ơi ! Đừng có ám miền nam nữa

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here