Chuyến đi thất bại của ông Phúc

Bùi Quang Vơm - Blog Thụy My

63
Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đặt chân xuống phi trường J. F. Kennedy trong chuyến đi Hoa Kỳ 3 ngày từ 29/5 đến 31/5/2017. Ảnh FB Thành Phạm.
Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đặt chân xuống phi trường J. F. Kennedy trong chuyến đi Hoa Kỳ 3 ngày từ 29/5 đến 31/5/2017. Ảnh FB Thành Phạm.
- Quảng Cáo -

Quan sát những gì đang diễn ra, có thể rút ra một nhận xét rằng, kế hoạch chuyến đi sang Mỹ của ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng Việt Nam được công bố từ 29-31/05, cố làm như một chuyến thăm viếng quan trọng có nội dung phong phú cần tới 3 ngày, thực chất chỉ xảy ra trong phạm vi ngày 31/05/2017.

Mỹ chỉ tiếp chuyện thủ tướng Việt Nam trong không hơn một nửa ngày, và theo tập quán ngoại giao của Mỹ, ông Phúc chỉ được chính thức là khách mời của chính phủ Mỹ trong ngày 31/05.

Nội dung chính của chuyến đi chỉ có hai việc là cuộc gặp nói chuyện với tổng thống Donal Trump có thể chỉ kéo dài một tiếng đồng hồ, và sau đó là vài cuộc gặp với các nghị sĩ, một buổi nói chuyện tượng trưng tại Quỹ Di sản.

Báo chí cả của chính phủ Việt Nam lẫn của quốc tế, có vẻ tránh không đề cập nội dung chi tiết, có lẽ do sự nghèo nàn và nhạt nhẽo của nội dung mà chính phủ Việt Nam đã lỡ cố gắng thổi phồng ngay từ đầu.

- Quảng Cáo -

Ông Phúc đã phải đáp xuống một góc của sân bay quốc tế John F. Kennedy, New York ngày 29/05/2017 là chương trình nội bộ Việt Nam, do người Việt Nam tự tổ chức với nhau. Người đón ông Phúc tại sân bay chỉ gồm các quan chức của chế độ làm việc tại Mỹ, trong những người này, cao cấp nhất là đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh và bà đại sứ tại Liên Hiệp Quốc Nguyễn Phương Nga.

Như vậy, chuyến viếng thăm này được hình thành không do nhu cầu từ phía Mỹ. Thực chất người ta cũng thấy ưu tiên quan tâm của tổng thống Trump chưa phải là quan hệ kinh tế với Việt Nam, và Biển Đông chưa phải là lúc được đặt lên bàn cân, mặc dù cả hai nội dung này không phải là nằm ngoài chiến lược của Mỹ.

Mỹ đã chấp nhận mời ông Phúc, trong chuyến thăm vội vã của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 21/04/2017, có lẽ chỉ vì không đành lòng làm Việt Nam thất vọng.

Đấy là chưa kể tới một thông tin đặc biệt có thể được ông Phạm Bình Minh tiết lộ với bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Tillerson, về tình huống có thể bị đảo lộn theo hướng xấu trong nội tình đảng Cộng sản Việt Nam, nếu ông Phúc không được hỗ trợ kịp thời.

Ngay từ những ngày đầu sau khi trúng cử tổng thống Mỹ, ông Trump đã không giấu diếm thái độ dứt khoát với thủ đoạn lợi dụng Mỹ bằng chính sách đi dây giữa Mỹ và Trung Quốc của lãnh đạo cộng sản Việt Nam. Ông đã từng nói sẽ không có TPP và FTA nào cả, nếu nhà cầm quyền cộng sản vẫn tiếp tục vừa kêu gọi Mỹ giúp đỡ, vừa “phục tùng, vâng lời Trung Quốc như một sứ giả chư hầu thời phong kiến”.

Ông Phúc biết rất rõ điều đó và sức ép tạo ra tăng trưởng, hoặc ít nhất duy trì ổn định kinh tế, có ý nghĩa sống còn với cuộc đời chính trị của ông, đã buộc ông phải tìm cách có được hậu thuẫn từ Mỹ.

Tăng trưởng gắn với thực chất kết cấu thị trường đích thực của nền kinh tế, tuân thủ nghiêm khắc các quy luật của thị trường, nền kinh tế phải được giải thoát khỏi mọi loại ý chí chủ quan của ý thức hệ tư tưởng. Ông Phúc nhìn thấy TPP, cũng như nhìn thấy trong kết cấu của xã hội Mỹ có những chỗ dựa và những động lực cần thiết cho những cải cách thể chế mà ông cùng với chính phủ của ông đang phải mạo hiểm cả sự nghiệp.

Ông Phúc cũng không thể không biết rằng, nhân quyền sẽ có một trọng lượng rất lớn đối với kết quả các thương lượng, nhưng một thế lực nào đó đã cố gắng phá hoại, ngay tận sát nút ngày đi, và chính phủ đã bất lực. Chính vì vậy mà bộ trưởng Công an Tô Lâm được cơ cấu như nhân vật thứ ba trong đoàn, chỉ sau ông Phạm Bình Minh.

Tiếc rằng sự cấp bách trong các diễn biến trên sân khấu chính trị Việt Nam đang lệch pha với sự quan tâm của chính phủ Mỹ.

Mặc dù vậy, dù kết quả của chuyến đi sẽ không có gì đáng kể nếu tính tới các con số, thậm chí có thể bị coi là một thất bại. Nhưng ông Phúc chắc chắn nhận được thông điệp từ phía những người bạn Mỹ, và cũng sẽ chắc chắn rằng, tổng thống Trump cũng như các chính trị gia Mỹ có thể đã hình dung được bàn cờ chính trị Việt Nam đang đứng trước những triển vọng và những thử thách gì.

Nếu TPP không bị huỷ bỏ, hoặc nếu một hiệp định FTA song phương, dù không đem lại ưu đãi gì đặc biệt cho Việt Nam, việc cải cách thể chế phù hợp với hiệp định sẽ là căn cứ để những nhà cải cách cấp tiến trong hệ thống chính trị Việt Nam mượn gió bẻ măng.

Nhưng có hai điều kiện để Quốc hội Mỹ và tổng thống Trump chấp nhận, một là Việt Nam phải từ bỏ chính sách đi dây lợi dụng giữa các dòng chảy không cùng hướng, hai là tuân thủ nhân quyền phổ cập.

Cả hai điều kiện này, ông Phúc đều không có gì mang theo đến Mỹ, vì vậy mà ông sẽ chẳng đem được gì về, mặc dù suy cho cùng, thì có thể ông cũng chẳng thất bại.

30/05/2017

- Quảng Cáo -

63 CÁC GÓP Ý

  • Chân trời mới media ! Nếu bọn chúng mày khg viết như vậy thì lấy … đổ vào mồm chúng mày ah phải không ?đương nhiên lũ bồi bút , đạo văn , chỉ ngồi mà thu thập bài và trả lương cho bọn viết thuê mà nị , chả nhìn thấy an ninh họ thỉnh thoảng lại xích một thằng đó sao ! Huu Thien Nguyen ah !bọn này chưa có gan làm phản động đâu đừng đánh giá chúng cao quá – bọn này chỉ là lũ tay sai , làm thuê cho bọn phản động và lũ tham quan tiêu cực bất mãn đang chờ chết – chúng sợ bị chính quyền mới túm vì vậy điên cuồng chống phá hòng gây bất ổn đó thôi .

  • May ban nghĩ quá đơn giản đấy .
   Bọn này đích thực là bọn phản động .

   Moi người đều nghĩ kẻ thù của chúng ta là trung quốc . đúng là như vậy không những thế mà còn là kẻ thù truyền kiếp 4000 này
   Và đã nhiều lần chúng ta đã từng làm nô lệ của tq . nhưng dong mau anh hùng bất khuất của chúng ta chưa bao giờ ngừng chảy đó là lý gio đến cuối cùng chúng ta vẫn là người chiến thắng . và ngày nay cũng vậy chúng ta vẫn đang phải chịu thiệt thòi nhiều nhưng tôi tin sẽ không bao giờ chúng ta khuất phục chúng .

   Nhưng thời thế đã có sự thay đổi một kẻ thù mới còn nguy hiểm hơn cả tq đó là bọn (chân trời mới media) .,,; Hay cái tên những người bạn của đảng Dân chủ : và Việt Tân . đó chính là tàn dư của vnch (ngụy ) có thể chúng chỉ là một . chúng đang sử dụng lại quan bài cũ mà ngay sua cái thời Pháp bắt đầu đặt chân đến VN đó chính là tôn giáo .
   Với cái lý lịch không gì là tốt đẹp và sự kỳ thị của chính quyen duong thời . hiển nhiên là những người công giáo sẽ ủng hộ chúng một cách vô điều kiện .
   Thời gian gần đây biết bao nhiêu sự việc say Ra nào là chan đường quốc lộ không cho hàng hóa lưu thông biểu tình đòi người ăn vạ vu khống chính quyen.keu gọi chống ô nhiễm doi quyen lợi cho ngư dân . mà nguyên nhân chủ yếu là từ nhà máy fomusa mà ra . và tất cả đều có sự góp mặt của những vị thầy tu du kiểu.
   Mới nhìn vào sự việc chúng ta sẽ tưởng ho là những con người dung cảm tốt bụng dung gia doi công lý quyen lợi cho dân đen chúng ta thật đáng tự hào .
   Nhưng hãy đi sâu vào vấn đề thi chúng ta sẽ hiểu sự thật không phải chỉ có vậy .
   Tôi xin nói thêm fomusa là tập đoàn kt của đài Loan và dài Loan là dong minh của Mỹ . chứ không phải của tq như bọn chúng vẫn tung hô.
   Mục đích của chúng không phải vì chúng ta mà chính vì âm mưu của chúng . chúng muốn nhan co hoi vụ fomusa và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để kích động lòng yêu nước của chúng ta dang trào đến khi không kìm nén được sẽ say Ra bao động và bất ổn trong nước dan đến VN và tq sẽ có chiến tranh .

  • Và khi say Ra chiến tranh chắc chắn chước mắt chúng ta sẽ thua . và khi đó bọn chúng làm ngu ông đắc lợi .
   Một mình chúng thì chẳng làm đc gì . nhưng có mỹ hậu thuẫn thì khác .
   Chúng sẽ mời mỹ vào VN như ngày chước .
   Đến đây chắc hẳn sẽ có nhiều người nghĩ rằng mỹ vào cũng tốt có khi còn tốt hơn là cs .
   Nhưng tốt thì chưa thấy đâu nhưng họa thì chắc chắn .
   VN khoảng 90 triệu người không Theo công giáo còn lại là cg .
   Nói vậy moi người chắc cũng hiểu .
   Chỉ tốt với những kẻ là tay chân của vnch và những người Theo đạo củ cg . chẳng có gì khẳng định chúng sẽ không kỳ thị và đưa 90 triệu người còn lại vào danh sách diệt trừ . nếu muốn thoát thì hãy từ bỏ tổ tiên mà Theo chúng và không có gì khẳng định bọn chúng nên lam chính quyen sẽ tốt hơn cs khi mà món nợ của chúng ngày sua sẽ tính nên đầu chính chúng ta . khi đó mới là mất nước thật sự . mất cho vatican

   • Viết còn sai chính tả nữa kìa Bác, về học lại chính tả lớp 1 đi

  • Hỉnh Hóm Hùng ! Hãy ghi nhớ câu này : ” chó thì cứ sủa và đoàn người vẫn cứ tiến ” mình nói đúng và trúng – mình đứng trên lập trường chân chính không thiên lệch bạn yên tâm chúng sẽ phải cúi đầu

 1. Chính sách đu dây, đàn áp nhân quyền, xứ văn minh nó coi chả ra gì. Ông đủ bản lĩnh dám ra Q. Cam, đồng bào chuẩn bị nhiều trứng và cà chua tiếp đón.

  • Mỹ nó còn giết gần hết dân bản địa – dân da màu ngồi đấy mà so sánh với dân da trắng chúng nó -nó coi như con cún ấy đừng quá mộng mơ – nếu nó mà có nhân quyền thì nó đã khg bị trượt khỏi uỷ ban nhân quyền liên hiệp quốc – chả lẽ cả thế giới này cô lập nó hay tiền và súng đạn của nó làm cho chúng bay đứng hình nên mất lý trí vậy ?

 2. Thủ Tướng nghe nói giống chó của Việt Nam lai ghép với giống chó bản địa hoa kỳ tuy khg được khôn nhưng lại nhiều thịt , mũi thính , giọng sủa kéo dài vì vậy qua Mỹ tính hợp tác mua một ít về cho canh cơ sở sản xuất – đây là hướng đi tốt và nhân văn – hy vọng sẽ mở ra thêm một hướng làm ăn mới với Hoa Kỳ

  • Lê Tân ! Tộc người giao chỉ chính là tộc người bản địa của xứ giao chỉ( nước Việt cổ đại )trong giòng máu của mày cũng hoà quện giòng máu TQ đó – dù mày không muốn nhưng đó lại là sự thật – vậy mày còn hỏi gì nữa khg ?

 3. Tụi Mỹ này cứng đầu quá
  Đích thân Tiến sĩ lý luận Lú qua đấy giảng bài chính trị cũng chẳng được gì
  Gởi tuyên giáo qua cũng không xong
  Kỳ này cho 1 anh Hề qua múa may, xem trình độ Văn hóa chúng nó thế nào

 4. Bon ban nuoc hai dân đi đâu cac nuoc ho cung khinh bi .suôt ngay noi xâu my con bay đat hop tac .ho giup viêt nam la thuong dân ngheo nan lac hâu chu giup gi bon lanh đao tham ô

  • Mày cứ như người của nhà trắng ấy nhỉ. Sủa ra câu gì cũng phải nghĩ nhé. Mà tốt nhất là im cái con mẹ mồm mày vào.

  • Hiên Hoang lồn mẹ mày. Ông cha mày có đổ xương máu cho chế độ này không mà mày sủa. Nếu có thì tốt nhất mày im mồm và đừng sủa nữa không thì nhữg gì mất mát và hy sinh của ông cha này cũng bị mày pgir báng và bôi nhọ nhé.

 5. Chủ nhà thì mời khách tới – khách chưa tới mà chó đã sủa đằng xa – họ tiếp ai , đó là quyền hạn của giới chủ – là thận phận trông nhà nhưng khi đã có chủ ở nhà thì nên nằm im – không sủa ra tiếng người ta vẫn biết dân đi săn chuyên nghiệp bao giờ chả nuôi chó , không những một vài con mà còn nhiều là đằng khác – gầm gừ hay vẫy đuôi thì vẫn ăn cái phần thức ăn giành riêng cho rồi đó thôi – lấy lòng chủ sủa mấy tiếng cho vui cửa vui nhà chứ sủa nhiều khách họ trách chủ ghét chủ mang ra thịt thì làm sao ? Đúng là ngu như chó – việc của loài người đâu liên quan gì đến mình mà ẳng suốt vậy ?

 6. Song ko dc long dan thi co di toi dau cung ko dc tiep don nong nhiet.cong tong thong obama ve Việt Nam! Ca nuoc xep hang dai don mac du troi mua.thay tong thong nuoc my ma hanh dien con Việt Nam! Chu tich Việt Nam! Chag ai them xep hang cho don nhu the.

Comments are closed.