Vụ Bạch Hồng Quyền: Âm mưu, hay thật sự truy nã?

Lê Anh Hùng Blog VOA

56
- Quảng Cáo -

Giới đấu tranh trong nước nói riêng và những người quan tâm đến vận mệnh nước nhà nói chung đang xôn xao trước thông tin Công An Hà Tĩnh phát lệnh truy nã nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền vào ngày 12/5, sau khi bị khởi tố với tội danh “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 BLHS.

Khuyến khích đối tượng bỏ trốn?

Liên quan đến những hoạt động của cộng đồng kể từ khi đại thảm hoạ môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra ở Miền Trung tháng Tư năm ngoái, Bạch Hồng Quyền là một trong những nhân vật tích cực và hiệu quả nhất. Theo báo chí nhà nước, anh bị cáo buộc “chủ mưu, kích động vụ 2.000 người dân mang băng rôn, khẩu hiệu đến UBND huyện Lộc Hà khiếu nại bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển trong hôm 3/4/2017”.

Trước đó, ngày 12/4/2017, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Hà Tĩnh đã khởi tố cái gọi là “vụ án hình sự Gây rối trật tự công cộng và Bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà”. Đến ngày 18/4, Công an Hà Tĩnh lại khởi tố bị can và ngày 19/4 thì phát lệnh “bắt bị can để tạm giam” đối với nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền.

- Quảng Cáo -

Điều đáng nói là lệnh bắt anh Bạch Hồng Quyền lại được “ai đó” xì ra cho công chúng gần như ngay sau đấy, trong thời gian anh vẫn công khai đi lại ở Việt Nam. Biết Công an Hà Tĩnh ra lệnh bắt mình nên anh Quyền đã lui vào hoạt động bí mật.

Kể từ khi Công An Hà Tĩnh ra lệnh bắt anh Bạch Hồng Quyền cho đến khi họ phát lệnh truy nã anh là 23 ngày. Trong thời gian đó, với một lực lượng công an hùng hậu, lại được trang bị đủ mọi phương tiện, thiết bị hiện đại, nhà chức trách hoàn toàn có thể bắt được anh bất cứ lúc nào. Vậy nhưng, dường như họ lại không muốn làm thế, mà cứ cố tình “rung cây dọa khỉ” và tạo điều kiện cho anh trốn đi.

Đâu là lý do?

Mặc dù đã xảy ra hơn một năm, nhưng đến nay vụ đại thảm hoạ môi trường ở Hà Tĩnh vẫn tiếp tục là sự kiện nóng bỏng trong dư luận người Việt, đặc biệt là trong bối cảnh những người bị thiệt hại chưa được đền bù thỏa đáng hoặc thậm chí là chưa được đền bù, còn thủ phạm Formosa Hà Tĩnh thì vừa được nhà chức trách cho phép vận hành thử nghiệm lò cao số 1 và tập đoàn mẹ Formosa thì lên kế hoạch rót thêm 1 tỷ USD vào dự án. Nghĩa là, Formosa Hà Tĩnh tiếp tục là một đại hiểm hoạ quân sự – kinh tế – môi trường lơ lửng trên đầu dân tộc, đe doạ sự tồn vong của giống nòi.

Trong bối cảnh đó, nhà cầm quyền Việt Nam một mặt muốn khởi tố anh Bạch Hồng Quyền để hăm dọa dân chúng trong vụ Lộc Hà và ngăn ngừa những vụ việc tương tự trong tương lai, mặt khác họ lại sợ phiên tòa xét xử anh Quyền sẽ biến thành “ngày hội non sông”, khích động dân chúng ở Hà Tĩnh và Nghệ An nổi lên.

Theo BBC, trước thông tin anh Quyền bị khởi tố và truy nã, một số người dân tại huyện Lộc Hà tỏ ra bức xúc. Bà Tuyết, chủ cơ sở đông lạnh Anh Tuyết, nói với BBC: “Ở đây giờ không chỉ riêng bản thân tôi mà hàng trăm, hàng nghìn [người] sẽ xuống đường đồng hành cũng anh Quyền.”

Anh Bạch Hồng Quyền là một người Công Giáo, một tôn giáo với số lượng tín đồ khoảng 7 triệu người, chỉ đứng sau Phật Giáo, và đặc biệt là rất đoàn kết. Những năm gần đây, Công Giáo không chỉ dám đương đầu, mà còn trở thành lực lượng đối đầu mạnh mẽ và kiên quyết nhất trước nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Việc một người Công Giáo bị kết án vì một việc làm công chính phục vụ lợi ích của cộng đồng và xã hội sẽ càng khiến họ đoàn kết hơn, và không loại trừ khả năng sẽ tạo ra một làn sóng hiệp thông ủng hộ anh trong cộng đồng Công Giáo Việt Nam.

Bên cạnh đó, vụ xét xử chắc chắn sẽ vấp phải sự lên án mạnh mẽ của dư luận trong nước và quốc tế.

Những gì nêu trên giải thích cho lý do tại sao nhà cầm quyền Hà Tĩnh lại cứ dền dứ, như thể tạo điều kiện để nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền nếu muốn thì cứ việc bỏ trốn. Khi đó, phong trào đấu tranh dân chủ Việt Nam mất đi một biểu tượng mà lẽ ra sức lan tỏa sẽ được nâng lên với bản án một vài năm tù, còn nỗi sợ hãi và tinh thần rã đám thì như nọc độc lây lan khắp cộng đồng.

- Quảng Cáo -

56 CÁC GÓP Ý

 1. Mấy thằng cán bộ công giáo xúi giục các tín đồ làm bậy. Lo mà học đạo lý đi,toàn học và xúi giục bà con làm trò côn đồ còn to mồm

   • xin lỗi phải nói bạn SAI, từ trường đảng hồ quang ra. trường này đào tạo dư lợn viên, bất chấp ai nói gì, chúng chỉ phun ra những gì làm chúng phấn khích và vào lãnh lương. rất dễ nhận dạng những thành phần tốt nghiệp trường đảng hồ quang, chửi tung toét!

 2. Chẳng xúi dục gì Cả ,chỉ là phản ảnh cũa dân và nhà cầm qùyền mà thôi
  Dân cần minh bạch
  Cá cần nước sạch
  Thế đấy. !!!phản động ở chỗ nào ?????????!

  • phản ảnh nhưng không ôn hòa, dùng những lời lẽ xỉ nhục, xúc phạm, bôi nhọ Đảng Cộng Sản Việt Nam thì nó trở thành phản động. Nhà nước đang cố gắng xử lý, giải quyết, còn bọn chống phá thì cứ cố xách động dân chúng làm loạn, thì nó tự khắc chuyển sang gọi là phản động.

   • xì, dân chúng tôi đợi suốt 42 năm sau thống nhất đất nước, 72 năm sống dưới chế độ xhcn (xuống hố cả nước), nhà nước cứ bảo “đang cố gắng”. Nhà nước càng cố gắng, dân càng nghèo, đảng viên càng giàu. Nhà nước càng cố gắng, đất nước càng lệ thuộc vào tàu cộng. Thời buổi này, ai cũng vào được internet, để tiếp cận thông tin nhiều chiều, chả ai còn nghe các bạn dư luận viên thuyết đâu. Cũng có lẻ vậy mà dư lợn viên ngày càng nhiều vì, cấp bậc của lợn thì chỉ biết chửi tục và xả xú uế mà thôi.

  • Bạn ơi !! Tôi ko biết gì về vt tôi chỉ sợ con cháu mai sau ko thấy được con cá con tôm bơi lội mà thôi
   Còn về mâu thuẩn nếu dân được no cơm ấm áo thì việc gì dân phải xúống đừơng chống đối cơ chứ

 3. Kính gởi ông Lê Anh Hùng, tác giả bài viết. Trong bài viết của ông có đoạn : “Những năm gần đây, Công Giáo không chỉ dám đương đầu, mà còn trở thành lực lượng đối đầu mạnh mẽ và kiên quyết nhất trước nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam”. Là người Công Giáo tôi xin phản đối nhận định trên của anh. Đạo Công Giáo chúng tôi không đối đầu với bất cứ nhà cầm quyền thuộc thể chế nào, chúng tôi chỉ nói lên sự thật và yêu cầu thực thi công lý. Vào giai đoạn năm 1973 và 1974, quý Cha ở Miền Nam đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình lên án sự tha hóa, tham nhủng của các quan chức chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, trong đó có cha Nguyễn Kim Bính chánh xứ Phú Cam và là tổng đại diện GP Huế, quý cha chỉ nói lên tiếng nói của mình để chính quyền lắng nghe mà điều chỉnh, hoàn toàn quý cha không tham gia vào chính trị hay chống đối chính quyền Miền Nam lúc đó.

  • Kỹ niệm của ngày xưa thật khó quên, cha Nguyễn Kim Bính tổ chức biểu tình lên án tham nhủng, diển giả là những bậc trí thức. Tôi theo anh tôi đi dự, trong lúc một người anh khác của tôi là đại úy cảnh sát giả chiến (lực lượng chống bạo động) thì bao vây vòng ngoài, ông anh cảnh sát của tôi nói : mấy đứa bây mà bạo động là tau bẻ giò.

  • Mọi người thấy giọng điệu của lel anh hùng là kẻ kích động bạo loạn chia rẽ dân tộc moi người công giáo đọc và suy nghĩ xem có đúng không

  • Lương, giáo đều đầu đen máu đỏ, đang đồng hành cùng dân tộc xây dựng đất nước. Nói người công giáo đổi đầu với chính quyền….là không hiểu gì, nhận thức tầm thường, ấu trĩ, chỉ một bộ phận rất nhỏ lợi dụng những sự cố không mong muốn để chống phá, bán rẻ lương tâm cho các thế lực thù địch. !

  • Hai Le! LAH chẳng qua là mắc lỗi diễn đạt, có lẽ muốn cường điệu thành ra như thế, có gì nhỏ nhẹ để nhặt sạn, ko nên định kiến thành ra mất đoàn kết! Thân mến!

 4. Vì sao ĐCS của các nước như Pháp ,Tây ban nha,Nhật bản Cana da va của các nước đông âu như Séc ,Sloven vvv trong khi bầu cử lại không dành chiến thắng bao giờ.? Điều đó nói lên người ta hoài nghi nhiều về tư tưởng .

 5. Chúng ta ko nên phân biệt tôn giáo. Đạo nào cũng dạy con người sống tốt cả. Chỉ có điều các tổ chức mua chuộc cán bộ công giáo thôi. Bà con giáo dân họ ko có tội j cả. Chỉ la quá tin mấy ông cán bộ công giáo thôi. Tôi là người sùng bái đạo phật nhưng tôi ko bao jo tin mấy ông thầy chùa cả, tôi chỉ học giáo ly đạo phật de ap dung vao cuoc song.bà con giao dân cũng hoc giáo lý cua chúa gieessu vậy thôi, mong rằng các bạn từ đây ve sau dung nen phan biet giáo dân nua.chúng ta hãy phân biệt rõ ràng ai vi phạm pháp luật thì người do chiu

 6. mấy thằng đầu trâu óc chó DLV chúng mày không phải là những người dân bình thường là những thằng ngồi bàn phím có lương tháng để giật dây bung bỏ chế độ độc tài của chúng mày

 7. Theo ý của anh Lê anh Hùng thì bạo quyền phải bắt anh Bạch Hồng Quyền sớm thì mới là sự thật hay sao?

 8. Làm gì có ai kỳ thị lương, giáo gì đâu. Làm sằng, làm bậy, ăn tiền của lũ lưu vong nó thí cho, giờ bị pháp luật sờ gáy, sợ quá trốn bố nó rồi còn bày đặt chữa ngượng: nhục, nhục quá, quá nhục…

 9. Địt mẹ thằng bạch hồng quyền tao gặp mày ở đâu giết mày ở đó mày không nghĩ đến đời con mày sau này ah sống nhục nhã nắm

 10. Hoàng Đức Bình cũng công khai truy nã đã bị bắt rồi. Đừng lôi sự việc đi quá xa trong khi nó hoàn toàn dễ hiểu. Bạch Hồng Quyền chạy không thoát đâu.

Comments are closed.