Sức mạnh cộng đồng mạng đập đổ tượng Mao

dau tuong Mao bi hạ
Đầu tượng Mao bị hạ tại huyện Tongxu tỉnh Hà nam
- Quảng Cáo -

Hà Nam (TRUNG QUỐC) – Chỉ vài ngày khi cộng đồng mạng dân chúng Trung quốc phê phán sự thối nát về xây tượng vĩ đại Mao Trạch Đông, tượng đài này đã bị phá hủy dù gần hoàn tất.

Tượng Mao sơn thếp vàng tốn 10 tỷ tại tỉnh Hà Nam (TQ)
Tượng Mao sơn thếp vàng tốn 10 tỷ tại tỉnh Hà Nam (TQ)

Bức hình tượng Mao sơn vàng, cao 37 mét, nằm giữa một cánh đồng trơ trụi tại huyện chính tỉnh Hà Nam là đầu đề tin thế giới trong tuần qua. Nhưng công trình tốn phí 3 triệu đồng nguyên, khoảng 10 tỉ đồng, đã bị phá hủy, theo tin của People’s Net, trích dẫn lời viên chức địa phương và nói lý do  “không biết tại sao.” People Net có liên hệ với tờ Nhân Dân Nhật Báo, cái loa của đảng Cộng sản Trung quốc.

Từ một nguồn không cho biết rõ, bản tin này viết rằng việc xây cất đã “không đăng ký hay được chấp thuận” bởi nhà cầm quyền địa phương. Việc xây cất kéo dài 9 tháng và vừa hoàn tất tháng Chạp năm ngoái.

Tượng đài phía sau bị phá hủy, che kín đầu (hình chưa kiểm chứng loan truyền trên Weibo)
Tượng đài phía sau bị phá hủy, che kín đầu (hình chưa kiểm chứng loan truyền trên Weibo)

Tập Cận Bình ca tụng Mao là “nhân vật vĩ đại” khi dùng lại các lời hô hào và tiến hành thâu tóm quyền lực kiểu Mao, dù không đi ra ngoài kết luận thập niên 80 của đảng CS TQ là Mao có “làm lỗi lầm.”

- Quảng Cáo -

Hà Nam là trung tâm của nạn chết đói do chính sách kinh tế của Mao phát động, hậu quả giết chết gần 40 triệu người.  Những sự trớ trêu như thế vẫn thường diễn ra tại những xứ Cộng Sản độc tài kiểu Trung quốc, Bắc Triều Tiên.  Tháng Năm năm ngoái Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La cũng đã có nghị quyết xây dựng tượng đài ông Hồ Chí Minh với kinh phí 1.400 tỷ đồng tại  tỉnh nghèo này.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here