Bắc Kinh mở chiến dịch đàn áp các tổ chức bảo vệ người lao động

- Quảng Cáo -

Tin từ các tổ chức thiện nguyện, truyền thông mạng loan báo hôm 6/12/2015, thì hiện nay trong khuôn khổ một chiến dịch trấn áp công đoàn độc lập, công an Trung Quốc đã câu lưu hàng chục người, bắt giam ít nhất ba nhà tranh đấu bảo vệ công nhân có tiếng tăm và một luật sư.

PARIS – Được biết, ông Tăng Phi Dương (Zeng Fei Yang), giám đốc Trung tâm Phiên Ngung, một hiệp hội phát huy quyền của người lao động ở Quảng Đông và bà Chu Tiểu Mai, một thành viên hỗ trợ công nhân đã bị bắt giam từ thứ sáu 04/12. Cả hai bị buộc tội « tập hợp đông người bất hợp pháp » và « làm mất trật tự xã hội». Hai thuật ngữ này thường được các nhà cầm quyền CS sử dụng để ám chỉ các cuộc biểu tình phản đối chế độ.

Trung tâm Phiên Ngung (Panyu Center) hỗ trợ các công nhân tranh đấu đòi giới chủ xí nghiệp phải tôn trọng quyền lợi người lao động nhất là trong các trường hợp công nhân bị chủ quỵt tiền lương và tiền thưởng. Hà Tiểu Ba (He Xiao Bo), nhà tranh đấu có tiếng tăm khác bảo vệ nạn nhân tai nạn lao động ở Phật Sơn, cũng bị bắt trong đợt này. Tin này do báo Tài Kinh (Caijing) đưa lên mạng nhưng lập tức bị kiểm duyệt. Hà Tiểu Ba bị buộc tội « biển thủ ».
Báo Tài Kinh và các hiệp hội cho biết thêm có ít nhất 15 nhà hoạt động bảo vệ người lao động đã bị bắt. Một số được thả nhưng một số khác không biết số phận ra sao.

- Quảng Cáo -

Theo giới phân tích, vì lo sợ trỗi dậy một phong trào công đoàn độc lập, đảng Cộng sản Trung Quốc cấm tất cả, chỉ cho phép công đoàn nhà nước hoạt động. Theo đúng danh gọi, tổ chức « công đoàn chính thức » gần như luôn luôn bênh vực lập trường của giới chủ xí nghiệp. Theo nhận định của Geoffrey Crothall, phát ngôn viên hiệp hội China Labour Bulletin, đặt tại Hồng Kông, thì đợt đàn áp tại Quảng Đông được mô tả là « có qui mô chưa từng thấy ».

 

 

 

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here