Xây công trình thoát lũ cả 10 năm, tốn cả triệu đô la, nhưng tiền sửa lại nhiều hơn

- Quảng Cáo -

Tin từ báo chí trong nước thì một công trình thoát lũ được làm 13 năm nhưng đến nay chưa hoàn thành, lại phát sinh khiếm khuyết khiến phải sửa chữa với chi phí dự tính hơn cả tiền bỏ ra ban đầu.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, dự án thoát lũ khu dân cư Đường Đệ là hệ thống tuyến kênh dài hơn 1 cây số nhằm thoát nước từ núi Hòn Khô đưa ra biển Nha Trang để bảo vệ khu dân cư bên dưới được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt năm 2002, giao cho Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất Khánh Hòa làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 20.2 tỷ đồng (khoảng hơn $1,05 triệu), nhưng 12 năm qua mới làm được khoảng 600m kênh mương rồi… tắc. Được biết kênh thoát lũ của hệ thống này nằm trên sườn núi Hòn Khô, cách nhà dân dưới chân núi từ 3-5m. Tình trạng thấm nước dưới đáy kênh diễn ra vài năm trước và ngày càng nghiêm trọng.

Ông Cáp Văn Luật, ở tổ 15, khu dân cư Đường Đệ quan ngại cho biết, mùa mưa 2014, nước dưới lòng kênh xuyên qua đất phụt ra mạnh như nước máy, chảy băng qua khu đất mà dân xây nhà. Chưa hết, đất đá từ taluy sạt lở ngày càng nhiều. Người dân ở đây lo lắng vô cùng vì nếu nước xói mạnh thì nguy cơ mái kênh sạt đổ, vỡ kênh làm nước từ trên núi xói thẳng vào nhà dân gây ra hậu quả khôn lường.

Còn ông Đặng Văn Tiệm, tổ trưởng tổ 15, cho hay, tới mùa mưa là ông hồi hộp vì sợ kênh thoát lũ “treo” trên đầu khu dân cư đổ vỡ nên nhiều lần phải kêu dân sơ tán.

- Quảng Cáo -

Hiện tại đã hết mùa mưa, lòng kênh thoát lũ không còn nước, bờ taluy ximăng bên trong lòng kênh có nhiều vết nứt dài, dưới đáy kênh có nhiều vị trí bị xói lở về phía khu dân cư. Bờ kênh bằng đất phía sát với khu dân cư chỉ còn rộng chừng 2-3m.

Trước nguy cơ vỡ kênh, tháng 10, 2013 tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho chủ đầu tư lập dự án khắc phục, xử lý nước thấm qua đáy kênh thoát lũ cho đoạn kênh đã thi công ở phía tây khu dân cư Đường Đệ, với mức đầu tư cho dự án còn dang dở nêu trên là… hơn 23,3 tỷ đồng, vượt số tiền đầu tư dự án chính thức hơn 3 tỷ đồng.

Ngại dư luận với số tiền trên, ông Lê Đức Vinh, phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh không chấp nhận bỏ ra số vốn rất lớn để khắc phục dự án làm cả chục năm không xong mà còn khiếm khuyết và thật sự tỉnh cũng không thể sắp xếp được số vốn trên. Như vậy, người dân ở khu dân cư Đường Đệ phải tiếp tục sống thắc thỏm với hệ thống thoát lũ có thể gây tai họa cho họ vào các mùa mưa sắp tới.

 

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here