Oan án Tịnh Thất Bồng Lai : Cuộc đấu tố mang danh nhà nước pháp quyền Kỳ 2: Kẻ phạm tội sắm vai bị hại, đứng ra khởi tố điều tra

- Quảng Cáo -

Gió Bấc 

Theo nguyên tắc nhà nước pháp quyền thì mọi công dân, tổ chức đều bình đẳng trước pháp luật, Các hoạt động tư pháp từ điều tra, truy tố xét xử phải tuân theo các quy định tố tụng hình sự. Thế nhưng trong oan án Tịnh Thất Bồng Lai, Công An huyện Đức Hòa đã vi phạm hàng loạt quy định pháp luật: bỏ lọt tội phạm trong vụ 50 người xâm nhập trái phép, phá hoại tài sản, cố ý gây thương tích ở Tịnh Thất Bồng Lai, cưỡng chế bắt Diễm My trái pháp luật, lại trở thành người bị hại có đơn tố cáo và giữ quyền khởi tố điều tra.

Công an Huyện Đức Hòa, cơ quan khởi tố vụ án Tịnh Thất Bồng Lai có quá nhiều duyên nợ với những người tu tại gia này. Nguyên nhân căn bản cũng từ tính liêm chính trắng ngần của lực lượng còn đảng còn mình.

Duyên nợ oan gia

- Quảng Cáo -

Năm 2018, qua tiếng vang của các cuộc thi hát, có mạnh thường quân Úc tài trợ học bổng cho Huyền Trân và hai giọng ca triệu View sang Úc học tập và biểu diễn.  Nguyễn Hoàn Khải, Trưởng Công An xã đã làm khó dễ không cấp chứng minh nhân dân cho các em này và ra giá hối lộ 300 triệu đồng. Sự việc bị tố giác đủ chứng cứ, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy thi hành kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo. Chủ tịch UBND huyện cũng đã quyết định kỷ luật về mặt chính quyền bằng hình thức khiển trách về sai phạm: có thái độ hách dịch, phiền hà, gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân trong thi hành công vụ. Nhưng mãi đến 19-2, UBND huyện Đức Hòa (Long An) xác nhận thông tin ông Nguyễn Hoàn Khải được điều động về giữ chức trưởng Công an xã Tân Phú, huyện Đức Hòa.(1)

Hành vi tham nhũng bị biến thành hách dịch, mức độ kỷ luật là điều chuyển sang làm trưởng công an xã khác cho thấy mức độ công tâm, trong sáng của công an huyện Đức Hòa đậm đà đến mức nào. Vô tình Tịnh Thất Bồng Lai đã ghi món nợ ân tình quá lớn với cơ quan quyền lực này.

Vào tháng 10-2019 xảy ra sự kiện cha mẹ Diễm My dẫn 50 người xông vào đập phá hành hung ở  “Tịnh thất Bồng Lai”. Bị đơn đã đề nghị khởi tố vụ án về ba tội danh xâm phạm chỗ ở hợp pháp, phá hoại tài sản và cố tình gây thương tích nhưng công an huyện chỉ khởi tố tội gây thương tích, các cấp tòa sơ phúc thẩm cũng y án với công an. (2) Trên mạng xã hội lưu truyền những clip hình ảnh âm thanh cha ruột Diễm My công bố lo tiền cho Công An Đức Hòa để triệt hạ Tịnh thất Bồng Lai.

Hóa ra quyền cư trú an toàn của người dân là chuyện nhỏ. Điều này còn lập lại một lần nữa khi CEO cuồn cuộn Phương Hằng đơn phương dẫn đoàn quân kền kền bao vây Tịnh Thất Bồng Lai thì công an Đức Hòa cũng có mặt để giữ gìn trật tự.

Sau vụ dẫn 50 côn đồ xông vào đập phá, gây thương tích ở TTBL, cha mẹ Diễm My lại đồng ý cho cô đến cư trú, tu tập ở đây. Ngày 12-12-2019, Công an huyện Đức Hòa mời Diễm My đến trự sở làm việc và cô bị mất tích kể từ đó đến nay. Trên mạng xã hội có lưu truyền một số clip có hình ảnh, âm thanh của Diễm My tố cáo cô bị Công An Đức Hòa khống chế bắt cóc đưa cô về nhà cho cha mẹ cô giam giữ. Công an huyện đánh khóa tay cô và những thành viên Tịnh Thất Bồng Lai cùng đi đến trụ sở Công An huyện. Lần này đã phát sinh tình tiết buộc tội các thành viên Tịnh Thất Bồng Lai xúc phạm công an.

Nói sự thật là xúc phạm công an!

Báo NLĐ có bài đăng về hành vi xúc phạm Công An huyện Đức Hòa. Theo đó, khai thác dữ liệu lưu trữ trong ổ cứng lấy ra từ máy vi tính thu giữ trong phòng của Lê Thanh Nhị Nguyên, cơ quan điều tra xác định 7 file clip và 3 file ghi âm đã thể hiện rõ nhóm người ở “TTBL – Thiền am bên bờ vũ trụ” gây rối, xuyên tạc, xúc phạm Công an huyện Đức Hòa qua clip “Cầu cứu gấp, TTBL sắp đổ máu, Diễm My bị bắt cóc mất tích tại đồn công an”. Trong đó có câu nói “Cầu cứu gấp, TTBL sắp đổ máu, Diễm My bị bắt cóc mất tích tại đồn công an”.

Nhất Nguyên khai nhận đã nói trong clip: “… Yêu cầu công an trả Diễm My ra đây, mấy anh bắt cóc Diễm My vậy rồi mấy anh đổ lỗi cho tôi…”. Bị can này trình bày mục đích đăng tải clip là để cầu cứu cho Diễm My và cho cộng đồng mạng biết sự việc sau khi làm việc với Công an huyện Đức Hòa, cô “mất tích tại đồn công an”.

Trong khi đó, bị can Cao Thị Cúc khai nhận đã nói “công an đánh người luôn, đánh xong nó lôi ra cửa luôn”

Những câu nói như vậy có phạm tội đến phải đi tù hay không là rất đang tranh cãi. Điều quan trong là nội dung của các câu nói là có thật, Công an Đức Hòa có bắt người trái phép, có đánh người, TTBL có nguy cơ đổ máu. Cần hiểu và thông cảm với trạng thái bức xúc của những thành viên Tịnh Thất trong vụ viêc này. Họ đã từng bị cha mẹ Diễm My hành hung đổ máu vì lý do tìm con trong lúc đó họ không có trách nhiệm gì, Nay Diễm My đang đăng ký cư trú hợp pháp tại Tịnh Thất, nếu để Công An huyện đem cô đi mất họ có nguy cơ đổ máu lần 2 hoặc xảy ra hậu quả tệ hơn.(3)

Điều quan trọng là việc công an Đức Hòa mời rồi cưỡng chế Diễm My cho dù là đưa về nhà cha mẹ ruột trái với ý muốn của cô có vi phạm pháp luật hay không? Cần nhắc lại Diễm My là người trưởng thành, có đủ năng lực hành vi dân sự, việc cư trú tại TTBL là có đăng ký hợp pháp, được sự đồng ý của cha mẹ cô!

Trùng trùng sai phạm tố tụng!

Điều oái oăm biến Luật Tố Tụng Hình Sự trở thành trò đùa trong vụ án này. Công An Đức Hòa vừa là người tố cáo, người bị hại, cơ quan khởi tố, cơ quan điều tra giai đoạn đầu và dấu hiệu là bị can bị cáo nếu toà án xét xử nghiêm minh. Nhưng chả sao. Long An vốn nổi tiếng với vụ án chứng cứ dao thớt đi mua ngoài chợ, “có vi phạm tố tụng nhưng không ảnh hưởng đến bản chất vụ án” nên chuyện một mình hát hai ba vai cũng chỉ là chuyên nhỏ.

Nhưng không riêng chuyện nhiều vai, về tố tụng vụ án còn có nhiều lắc léo đưa lên đá xuống ly kỳ.

Ngày 3/1, Công an huyện Đức Hòa ra quyết định khởi tố vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo Điều 331 Bộ luật hình sự.

Ngày 4/1, nhận tin báo về việc nhóm người nhận tiền từ thiện, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra bắt quả tang và tổ chức khám xét tại nhà bà Cao Thị Cúc (chủ Tịnh thất Bồng Lai);

Ngày 5/1, cơ quan điều tra khởi tố bị can đối với 4 người ở Tịnh thất Bồng Lai, gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương để điều tra

Tháng 2 -2022, Viện KSND huyện chuyển vụ án đến Cơ quan An ninh điều tra  Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 2-6 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An ra Kết luận điều tra.

Ngày 10/6 Viện KSND tỉnh Long An chuyển cáo trạng về TAND huyện Đức Hòa

Trong bài “Vì sao Tòa án Nhân dân tỉnh Long An không xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai?” Báo Dân Trí dẫn lời đại diện Viện KSND tỉnh Long An cho hay, cơ quan này đã thực hiện quyền kiểm sát điều tra từ khi vụ án được chuyển cấp huyện lên cấp tỉnh. Theo Điều 239 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Viện KSND tỉnh Long An có thẩm quyền truy tố. Tuy vậy, thẩm quyền truy tố của Viện KSND được xác định theo thẩm quyền xét xử của cấp tòa án đối với vụ án (TAND hiện có 4 cấp).

Trong vụ án, các bị can bị truy tố ở khoản 2, Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015 với khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù là thuộc thẩm quyền xét xử của TAND cấp huyện (được xét xử vụ án có khung hình phạt lên đến 10 năm tù). Do đó Viện KSND tỉnh Long An truy tố các bị can ra TAND huyện Đức Hòa là đúng quy định pháp luật. (4)

Thật ra việc đá lên đá xuống trong khởi tố, điều tra xét xử đều có dụng ý thâm thúy. Đá lên Công An tỉnh điều tra một phần để né bớt chuyện công an huyện sắm nhiều vai, phần khác có điều kiện để nâng khung hình phạt ở mức cao hơn.

Khốn thay, bới bèo ra bọt mãi sáu tháng vẫn không quy chụp ra tội nào đáng tội, cơ quan điều tra đành phải đẩy Công An huyện đức Hòa sắm vai bị hại. phải đá xuống để đóng khung việc xét xử sơ phúc thẩm trong vòng tay của Long An nơi mà người có chứng cớ ngoại phạm vẫn bị tuyên án tử hình.

Vở kịch đấu tố còn lòi hẳn cái đuôi chồn là việc đã khởi tố vụ án về điều 331 ngày hôm trước nhưng hôm  sau lại bắt người về hành vi phạm pháp quả tang là lừa đảo chiếm đoạt tài sản để rồi sau đó không nhắc gì tới sự kiện này. Bị hại đâu? Tang vật tài vật đâu? Nếu là người tố gian thì sao lại không khởi tố hành vi vu khống? Phải chăng công an bày chuyện tạo cứ bắt người nhưng vở kịch quá vụng về lộ liễu.

Tòa chưa xét xử sơ thẩm nhưng bản án sơ phúc thẩm hẳn đã viết xong. Công việc của các luật sư trong vụ án này chỉ có thể là giải thích chứng minh cho công chúng hiểu đây là oan án chứ hoàn toàn không có khả năng cải sửa. Ngay điều ấy cũng rất khó khăn, vì báo chí và mạng xã hội cũng chỉ đăng những cáo buộc của tòa.

Có những tín hiệu cho thấy các luật sư trong vụ án này có thể bị khởi tố trong thì tương lai vì những hành vi vớ vẩn nào đó như trốn thuế VAT khi đi uống cà phê hay để lọt mấy bao cao su ai đó trong phòng ngủ.

Vụ án Tịnh Thất Bồng Lai sẽ đi vào lịch sử như là bằng chứng tiêu biểu của tội ác đàn áp tôn giáo, sự chà đạp lên pháp luật và nhân phẩm,  quyền tự do của công dân.

1-https://tuoitre.vn/bi-ky-luat-truong-cong-an-xa-nay-sang-lam-truong-cong-an-xa-kia-20190219170357284.htm

2-https://laodong.vn/phap-luat/bac-yeu-cau-doi-boi-thuong-33-ti-trong-vu-a…

   3-https://nld.com.vn/tin-doc-quyen/vu-tinh-that-bong-lai-lat-tay-clip-diem…

 4-https://dantri.com.vn/xa-hoi/vi-sao-toa-an-nhan-dan-tinh-long-an-khong-x…

- Quảng Cáo -