Các đản* Passport, xác ma hộ khẩu ngáng đường Tô Đại Tướng

- Quảng Cáo -
Sáu tháng đầu năm 2022, với hai cú đánh đẹp Kit test Việt Á và chuyến bay giải cứu, uy thế Tô Đại Tướng ngày càng lừng lẫy. Tứ trụ ngả nghiêng chao đảo; phủ chúa co vòi né đạn, thủ thân; nhà đỏ phập phồng tìm phe chuyển cánh. Khí thế bừng bừng Tô Đại Tướng rúng ép Quốc Hội xé Luật Giao thông đường bộ giành quyền cấp phép lái xe, chính quy hóa công an cấp xã hợp nhất dân quân dân phòng, lấn quyền với cả ngành quân sự. Những đối thủ tiềm năng đều mang tì vết mà chuyện giết tha hoàn toàn tùy thuộc vào thần uy, lượng cả bao dung của đại tướng, Nấc thang vinh quang bước vào ngôi cửu ngũ thênh thang mở ngay trước mắt ấy bỗng đâu một cơn gió bụi trong tháng âm hồn một phù thủy vô hình nào đó đã tung đòn độc Cắc đản* Passport, xác ma hộ khẩu ngáng đường.
Passport đậm đà bản sắc dân tộc xinh đẹp mới non tháng tuổi đã bị ít nhất 3 nước châu Âu không chấp nhận cấp Visa nhập cảnh. Thế giới có gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ, chỉ mới ba nước không chấp nhận thì nhỏ như con thỏ, như cái móng tay. Ấy vậy mà Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội lại nhanh nhẩu đoảng, lôi Đại Tướng ra chất vấn. Đại Tướng đã hùng biện rất ư lô gích “Một là việc cấp hộ chiếu mới được thực hiện theo quy định của pháp luật. Thứ hai, phù hợp với thông lệ quốc tế, nhiều nước trên thế giới đều sử dụng mẫu này, đều không có nơi sinh, đa số các nước đều chấp thuận… Chúng tôi khẳng định, quá trình thực hiện theo đúng quy định pháp luật”. (1)

Lập luận của đại tướng hoàn toàn đúng theo cung cách mà đảng ta giải trình với các cáo buộc của thế lực thù địch cho rằng Việt Nam đàn áp người bất đồng chính kiến, vi phạm nhân quyền là “Việt Nam không có tù chính trị, bắt và xét xử tội phạm theo pháp luật Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế. Ở đây nó hơi tréo ngoe chút xíu, xuất nhập cảnh là lĩnh vực an ninh di trú nhưng cái thông lệ quốc tế ngành công an viện dẫn không quy định ghi nơi sinh lại là của tổ chức hàng không. Passport đâu chỉ để đi máy bay mà để nhập cảnh vào nước khác. Đi máy bay được mà nhập cảnh không được thì bù trất đúng là làm chuyện trên mây.

Ngặt hơn nữa, đại tướng mới giải trình với Quốc Hội hôm trước thì ngày hôm sau, 11-8, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội thông báo nước này đã quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than của Việt Nam vì không có thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực/giấy phép cư trú của Phần Lan, do đó Phần Lan đã quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. (2)

Cái xứ Phần Lan lạnh lẽo khó chịu đó cũng chỉ có đám du học sinh lui tới nên cũng là chuyện nhỏ nhưng ác đạn hơn, sang ngày kế tiếp Mỹ cũng lên tiếng yêu cầu passport mới phải ghi thêm bị chú nơi sinh.

Với những người đã có lịch hẹn phỏng vấn, khi đi phỏng vấn phải mang theo giấy khai sinh. Nếu không có bản gốc giấy khai sinh nhưng có hộ chiếu cũ (bìa màu xanh lá cây) có thông tin nơi sinh thì phải mang theo cùng hộ chiếu mới.

- Quảng Cáo -

Đại sứ quán Mỹ cho biết nếu đã có hộ chiếu mẫu mới, Mỹ đặc biệt khuyến cáo người xin thị thực đề nghị cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn. (3)

Có thêm ông đầm to xác này thì thiếu cái nơi sinh không còn là chuyện nhỏ nửa. Đã có Passport mới, hiện đại, phù hợp với thông lệ quốc tế còn phải vác theo giấy khai sinh lô cal vốn chỉ xài trong nước quả là chuyện rối rắm lòng vòng. Tới nước này thì cái hộ chiếu không có nơi sinh có vẻ sai sai.

Về giải pháp, theo Bộ trưởng, trước mắt, với cá nhân được cấp hộ chiếu mà cần bổ sung thì Bộ Công an sẽ tiến hành bổ sung. Về lâu dài sẽ báo cáo Chính phủ, thống nhất các cơ quan báo cáo Quốc hội sửa Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Dù không nhận sai nhưng trước quốc hội, đại tướng cũng dõng dạc hứa “Về trách nhiệm, Bộ Công an xin nhận trách nhiệm và sẽ có giải pháp để giải quyết vấn đề này” .

Nhưng trách nhiệm là trách nhiệm gì? Nếu Việt Nam có đảng phái đối lập hoặc có nghị sĩ dân biểu dân bầu chứ không phải do đảng cử chắc chắn câu hỏi đầu tiên sẽ là chi phí cho 100 triệu cái phôi passport bị hủy là bao nhiêu? Ai phải chịu đền bù hay đại tướng chịu trách nhiệm nhưng phải lấy ngân sách tức tiền đóng thuế của dân để trả?

Với gần 300.000 passport mới đã cấp sẽ bị vô hiệu lực, người dân phải đi làm lại từ đầu phát sinh biết bao nhiêu khê, tốn kém, ai phải chịu trách nhiệm?

Câu hỏi thứ tiếp là mần ăn kiểu gì mà in cái passport không xong, không được các nước khác chấp nhận làm mất mặt bầu cua thể diện quốc gia quá! Dân tộc Việt Nam là dân tộc có sĩ diện rất cao. Nghệ sĩ Ngọc Giàu trong vai diễn cô ở đợ tên Tám Cán Vá đã có câu nói nổi tiếng “Trong nhà này tui cũng có cái cương vị của tui chứ!” Ô Sin mà còn tự trọng như thế lẽ nào một quốc gia thiên đường xã hội chủ nghĩa lại để mấy thằng sài lang đế quốc nó bỉ mặt đến như vậy?

Mà theo Cụ Tổng nhà ta thường hay nói “Mình phải như thế nào người ta mới như thế ấy chứ!”. Câu nói ấy trong bối cảnh này rất đúng. Hai nước Đức, Cộng Hòa Séc nổ pháo đầu tiên không chịu cấp visa cho Passport mới đều có trải nghiệm về sự chân thành, tôn trọng pháp luật của quan chức Việt Nam trong vụ Trịnh Xuân Thanh đang xin cư trú tị nạn ở Đức đột nhiên tự nguyện đi ô tô sang Séc mang giả tên người khác rồi bay sang Nga về lại Việt Nam nộp mình lãnh án.

Trách Nhiệm về thể diện quốc gia này hơi bị lớn!

Chuyện Passport chết non đã rối rắm cho dân nhưng còn xác ma Hộ Khẩu còn phiền phức tới 10 lần. Cái sổ hộ khẩu quyền lực vàng ngọc ngự trị hàng chục năm qua có lúc người dân phải tốn kém hàng chục cây vàng để nhập hộ khẩu vào các đô thị được thông báo sẽ khai tử vào ngày 1-7 nhưng thực tế xác ma quyền lực ấy vẫn tiếp tục kéo dài đến hết năm nay và chưa biết còn bao lâu nữa.

Quản lý trị an chồng lấn lên mọi giao dịch dân sự gây ra bao phiền hà bế tắc cho người dân. Muốn mua đất, mua nhà, khai sinh, khai tử, cho con đi học, ….tất tần tật đều cần có hộ khẩu thế nhưng theo luật mới sẽ bỏ hộ khẩu giấy thay bằng dữ liệu về cư trú đẻ ra biết bao nhiêu rắc rối.

Trên mạng xã hội đã dậy sóng những ý kiến thắc mắc phản biện tư vấn về cái xác ma này. Cô gái ném dép Thùy Dương ở Thủ Thiêm đã viết trên fb cá nhân

KHỔ VÌ HỘ KHẨU

Theo Quy định mới nhất về nhập Hộ Khẩu từ 01/7/2021, phải có sổ Hồng(Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Nhà và Quyền Sử Dụng Đất) thì Chủ hộ mới được làm thủ tục xin nhập Hộ khẩu cho người trong gia đình hoặc người có nhu cầu nhập khẩu vào Hộ khẩu. Và cũng phải có sổ Hồng mới được đăng ký thường trú, làm sổ hộ khẩu điện tử theo quy định mới.

Như vậy, hàng ngàn người trong các chung cư bị “thiếu nợ” sổ Hồng sẽ ra sao? Hàng ngàn đứa trẻ sinh ra là con em của những gia đình căn hộ bị “nợ sổ” sẽ ra sao? Rồi khi nhập học lớp 1, căn cứ xét tuyển ưu tiên thường trú. Các học sinh lớp 1 tạm trú ngay trong nhà của cha mẹ mình bỏ tiền ra mua phải “chạy trường” như thế nào?

Đó là chưa kể đến trường hợp đất của dân ở ổn định từ trước 1975 nhưng vì vướng pháp lý không thể xin cấp sổ. Vậy những đứa trẻ sinh ra trên mảnh đất đó là người kế thừa của mảnh đất đó, căn nhà trên đất đó cũng không được nhập hộ khẩu vào chính nơi cư trú ổn định của ông bà, cha mẹ mình ? Tương lai chúng sẽ ra sao?

Những đứa trẻ không có nơi Thường trú sẽ mất rất nhiều quyền lợi từ trường học, chính sách an sinh xã hội, cơ hội việc làm trong tương lai chỉ vì thua từ vạch xuất phát pháp lý sẽ được “bù đắp” thế nào? Bộ Công An sẽ cử lý tình trạng thực tế này ra sao?

Việc để những đứa trẻ đáng ra ở dạng Thường trú thành Tạm trú sẽ khiến Chính quyền địa phương thụ động trong cân đối nguồn lực xã hội. Ví dụ khi có Dịch xảy ra, Tp. HCM làm sao đánh giá chính xác mình cần bao nhiêu để phòng bị, trong khi trường hợp đáng ra phải là Thường trú( người ở lại) thì bị xếp vào dạng tạm trú(người có khả năng di cư cao)?

Thiết nghĩ, Bộ Công An nên có giải pháp và hướng dẫn cụ thể để giải quyết những bất cập chưa hoàn chỉnh của Luật Cư Trú 2020, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được đăng ký thường trú và nhập khẩu trong hoàn cảnh và điều kiện bị “khuyết” về mặt pháp lý. (4)

Một công ty luật đã tư vấn cho cộng đồng về cách ứng phó chữa cháy trong giai đoạn giao thời xác ma Hộ Khẩu còn chưa chết như sau

“Về nguyên tắc thì Căn cước công dân gắn chip chính là giấy tờ sẽ thay thế sổ hộ khẩu giấy. Nhưng đó là về phía cơ quan quản lý cư trú, còn đối các cơ quan khác (chẳng hạn như các văn phòng công chứng) thì dữ liệu chưa đồng bộ và chưa được tiếp cận nên các cơ quan đó sẽ chưa thể căn cứ vào Căn cước công dân để thay cho sổ hộ khẩu giấy của bạn

Vậy trường hợp bạn đã bị thu hồi hoặc mất sổ hộ khẩu thì bạn nên làm thế nào? Bạn có thể tham khảo một số tư vấn dưới đây của chúng tôi:

Bạn nên làm gì trong giai đoạn chuyển tiếp?

Có thể coi thời điểm từ nay đến hết ngày 31/12/2022 là giai đoạn chuyển tiếp giữa sổ hộ khẩu giấy và dữ liệu cư trú, do đó có thể bạn sẽ gặp phải tình huống một cơ quan nào đó yêu cầu phải cung cấp sổ hộ khẩu giấy nhưng bạn lại không còn nữa.

Vì vậy, bạn hãy làm 1 số việc sau:

· Photo và sao y một số bản hộ khẩu trước khi bị thu hồi: Khi bạn làm thủ tục liên quan đến cư trú mà bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy thì trước đó bạn nên photo lại 01 bản, sao y một vài bản ngay trước khi làm thủ tục. Bởi vì có những cơ quan, đơn vị họ chỉ cần bản để đối chiếu thông tin mà không cần xem bản chính.

· Lưu giữ các giấy tờ có thông tin hộ khẩu: Mục đích tương tự như việc photo hay sao y nêu trên

· Lấy xác nhận cư trú ngay khi làm thủ tục thay đổi thông tin cư trú hoặc bị thu hộ khẩu: Khi bạn đi làm các thủ tục thay đổi thông tin về cư trú tại cơ quan công an, bạn hãy đề nghị họ cấp luôn cho bạn một bản xác nhận cư trú để thay cho sổ hộ khẩu giấy đã bị thu hồi. bạn sẽ cần khi đi làm các thủ tục liên quan đến nhà đất, sổ đỏ.

Còn nhiều và nhiều lắm những oái oăm về xác ma Hộ Khẩu rồi còn cả chuyện một công dân có thể cùng lúc có đến ba loại chứng thư Chứng Minh Nhân dân 9 số, 16 số và Căn cước công dân sẽ đẻ ra hàng núi hệ lụy về hành chính dân sự

Thực trạng rối rắm ấy đều bắt nguồn từ phương pháp, việc tổ chức điều hành quản lý của công an mà người dân luôn phải sống trong cảnh bị hành là chính.

Nếu Tô Đại Tướng thật sự là người có trách nhiệm và thật sự dám nhận trách nhiệm thì xin hãy nghĩ cách nào đó để cắc đản passport và xác ma hộ khẩu sớm siêu thoát. Công dân Việt bước ra nước ngoài không thấy hổ thẹn, không lo phập phồng bị từ chối visa, người ờ trong nước không phải cuống cuồng cúng tế xác ma hộ khẩu.

* Vong hồn trẻ con: Theo quan niện dân gian đây là loại hồn ma tinh nghịch, phá phách nhiều nhất nên có thành ngữ “Cô hồn các đản”

1-https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/bo-truong-to-lam-tra-loi-chat-van-truoc-quoc-hoi-ve-nhom-van-de-lien-quan-antt-i663422/

2-https://tuoitre.vn/phan-lan-tam-dung-cong-nhan-ho-chieu-mau-moi-cua-viet-nam-20220811142625755.htm

3-https://tuoitre.vn/my-yeu-cau-ho-chieu-moi-cua-viet-nam-can-co-bi-chu-ve-noi-sinh-20220812210830913.htm?fbclid=IwAR3BsF6kE0U7lrD6z4PR-xHvl-9gmsFIvXhyjC-tWO1d5I–XzZXdwCu0CQ&__sta=%7CFVTV&__stm_medium=bpn&__stm_source=smartech

4-https://www.facebook.com/thuyduong2890/posts/pfbid02Q4GZpcC7U6KGkUXzhsW6…

5-https://luatnbs.com/bo-so-ho-khau-hieu-the-nao-cho-dung/

- Quảng Cáo -