Huân chương lao động hạng 3

- Quảng Cáo -

Loc Duong

Nếu ai để ý chuyện thời sự dạo gần đây thì sẽ dễ dàng nhận ra một điều hơi bị đểu, đó là hể Chủ tịch nước tặng Huân chương hạng 3 cho đứa nào, là đứa đó sớm muộn cũng đi tù. Hết Việt Á lại đến em Hương Lan cục Lãnh sự, và trước trước nữa là hai bộ trưởng Son và bộ trưởng Tuấn cùng lãnh huân chương và cùng dắt tay nhau đi tù một lượt.

Cho nên có người bảo Huân chương hạng 3 bây giờ cứ như một điềm gở, như Cú dòm nhà người chết. Có người thử tổng kết, thấy rằng bình quân cứ 10 quan chức nhận Huân chương thì hiện nay có tới 7 vị đang ngồi trệu trạo nhai cơm tù sau song sắt, thật ứng với câu sấm của Trạng Trình “ Mười phần chết bẩy còn ba, chết hai còn một mới ra thái bình….”

Do đó, hắn không lấy làm lạ khi mới đây, ngồi nhậu với người bạn hiện đang giữ chức Giám đốc một bệnh viện lớn ở thành phố. Thấy mặt bạn nhợt nhạt như người chết, hắn mới hỏi tại sao, người bạn chực khóc :

- Quảng Cáo -

– Văn phòng Chủ tịch nước vừa cho biết cơ quan tao sắp được nhận Huân chương Lao động hạng 3 vì những đóng góp quan trọng trong công cuộc phòng chống dịch.

– Thấy mẹ rồi, cẩn thận củi lửa. Hắn bảo.

– Biết cẩn thận thế nào bây giờ ? Từ trước tới nay tao ăn bao nhiêu vụ rồi, tới cái lai quần của bệnh nhân tao cũng ăn, làm sao mà xoá hết được sổ sách, chứng cớ… Mà tao sống biết điều lắm, chung chi cho cấp trên đầy đủ, trong khi vốn tao bỏ ra mua ghế vẫn chưa thu hồi được, vậy cớ sao giờ đây tao lại sắp bị nhận huân chương đểu ?

Ngồi cùng bàn có cả thằng em làm bên công an điều tra, lon Thiếu tá, đẹp trai như Châu Nhuận Phát, nó bảo:

– Bên công an tụi em, tuy chưa đưa hẳn vào nghị quyết, nhưng ai cũng quán triệt rằng: Hể đơn vị hay cá nhân nào được Chủ tịch nước thưởng huân chương hạng 3 hôm trước, hôm sau cứ xộc vào bắt là dính, khỏi mất công điều tra điều mẹ….

Nghe vậy, tay giám đốc bệnh viện, bí thư chi bộ Đảng, sợ quá khóc nấc lên khiến cho cô bé hầu rượu đang đứng chắp tay gần đó bối rối, cô cuống quýt đến nỗi đưa nhầm cuộn giấy đi cầu cho ông để lau nước mắt. Vừa sụt sùi ông vừa xé một ít giấy đi cầu, và thay vì chùi đít, ông lại chùi mặt. Nhìn bộ dạng thê thảm của ông, hắn bổng nhận ra rằng cái trò ký tặng Huân chương, giống như ký giấy báo tử theo kiểu “cái chết được báo trước” này quả là đáng sợ và đầy mai mỉa.

Nhấp một ngụm rượu, hắn bổng thấy lòng mình ao ước sẽ có một ngày Chủ tịch nước ký tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho Phạm Minh Chính, Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh. Đây là ba khuôn mặt rất có công trong vụ kít test Việt Á và ngoáy mũi đại trà, góp phần làm giàu cho bản thân và một số quan chức khác, nhưng lại làm nghèo, làm khổ nhân dân trên phạm vi cả nước./.

Loc Duong

- Quảng Cáo -