Đám tang ông Tư Lan tối 12 hay 13/1/2008

- Quảng Cáo -
Vụ án bưu cục Cầu Voi xảy ra đêm 13/1/2008. Theo CQĐT công an tỉnh Long An, Hồ Duy Hải đã đi xe máy đến bưu cục lúc khoảng 19h30’ và sau đó ra tay sát hại 2 nữ nhân viên lúc khoảng 20h30’, sau đó lấy tài sản và chạy về nhà.
Ngày 20/5/2021, căn cứ theo bản lời khai ban đầu (ngày 20/3/2008) của HDH, khai rằng tối 13/1/2008 mình dự đám tang ông Tư Lan một người trong xóm chứ không vào bưu cục, và bản tường trình có cam kết của 7 nhân chứng, xác nhận nhìn thấy HDH tại đám tang ông Tư Lan từ khoảng 20h đến 21h tối ngày 13/1/2008 – trùng khớp với thời gian HDH bị quy kết gây án, tôi (Ls. Trần Hồng Phong) và gia đình HDH đã bí mật và khẩn cấp gửi Đơn trình bày, cung cấp chứng cứ và kiến nghị khẩn cấp gửi VKSNDTC, các lãnh đạo Nhà nước… đề nghị khẩn trương làm rõ tình tiết ngoại phạm đặc biệt quan trọng này của HDH.
Ngày 5/7/2021, Tổ công tác của VKSNDTC đã vào làm việc với các nhân chứng, xác minh về tình tiết nhìn thấy HDH tại đám tang.
Ngay sau đó, liên tiếp mấy ngày qua công an tỉnh Long An và CQĐT Bộ công an (?) đã và đang liên tiếp mời các nhân chứng, hỏi về việc làm việc với VKSNDTC và việc nhìn thấy HDH tại đám tang. Có những nhân chứng được mời làm việc 3 ngày liên tiếp!?
Ở đây tôi không/chưa nói về thẩm quyền điều tra, trình tự thủ tục pháp lý, thái độ, giờ giấc làm việc … mà chỉ nói về nội dung làm việc của phía công an (gọi chung).
Qua lời các nhân chứng cho biết, thì phía công an hỏi theo hướng là các nhân chứng có thể nhìn thấy HDH, nhưng không phải là tối 13/1 mà là tối 12/1, đám tang có thể tổ chức nhiều tối. Có nhân chứng đã không ký biên bản vì sau tới 4 lần sửa, điều tra viên vẫn ghi theo kiểu “vòng vèo” là tối 12/1/2008!
Tôi thì nghĩ sự thật chỉ có 1. Cho nên cho dù nay công an cho rằng các nhân chứng nhìn thấy HDH tối 12/1 đi nữa, trong khi trong bản khai đầu tiên của mình HDH khai là tối 13/1/2008; thì cũng rõ ràng cho thấy có sự mâu thuẫn và đây là tình tiết mới, cần phải điều tra lại, làm rõ sự thật khách quan.
Thế nên, việc cơ quan công an làm việc với các nhân chứng, hiểu theo nghĩa tích cực cũng là một điều tốt, để làm rõ trình độ điều tra của ai là tốt hơn, khách quan hơn và phải đúng luật. Vì nếu kết quả điều tra không đúng luật và mâu thuẫn thì cũng không thể sử dụng để kết tội. Đây là nguyên tắc cơ bản trong pháp luật hình sự.
Tôi, qua các thông tin và tài liệu đang có, thì tin đám tang ông Tư Lan chỉ có một tối, đó là tối 13/1/2008; chính là tối xảy ra án mạng ở bưu cục Cầu Voi.
- Quảng Cáo -