Đề nghị khởi tố điều tra tội làm lộ bí mật nhà nước

- Quảng Cáo -

Chu Mộng Long|

Cựu đại tá, nhà báo công an Nguyễn Như Phong sau một tháng đe doạ đã lên tiếng khước từ công khai danh tính 55 nhân vật “uy tín” mua bằng đại học Đông Đô. Lý do mà Nguyễn Như Phong đưa ra là để đảm bảo bí mật điều tra. Có nghĩa là danh sách 55 nhân vật “uy tín” đó thuộc diện mật.

Đến đây thì tôi phải đặt câu hỏi: Nguyễn Như Phong đã có trong tay danh sách 55 nhân vật “uy tín” đang bị điều tra thì có còn là “mật”? Và ai đã làm lộ mật?

Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, người tham gia tố tụng tiết lộ bí mật điều tra thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.” (hết trích)

- Quảng Cáo -

Được biết Nguyễn Như Phong chỉ là đại tá công an đã về hưu, lại là nhà báo bị treo bút, tức không thuộc cơ quan điều tra. Vậy thì từ nguồn nào mà anh ta có được danh sách 55 nhân vật “uy tín” mua bằng đại học Đông Đô, nếu không phải từ nguồn cơ quan điều tra và kiểm sát điều tra cung cấp?

Nếu không ai trong cơ quan điều tra và kiểm sát điều tra cung cấp cho Nguyễn Như Phong thì lẽ nào anh ta đã đánh cắp tài liệu bí mật của nhà nước khi chính anh ta thừa nhận nó thuộc diện mật?

Còn nếu lời tuyên bố của anh ta chỉ là đòn gió để đe doạ 55 nhân vật “uy tín” kia thì anh ta đe doạ với động cơ gì? Anh ta muốn làm sạch nhân sự nhà nước hay chỉ để tống tiền?

Vì sự tôn nghiêm của pháp luật, tôi đề nghị Bộ Công an khởi tố điều tra vụ án theo Điều 337 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước để làm rõ:

1) Nguyễn Như Phong có trong tay hay không có danh sách 55 nhân vật “uy tín” mua bằng đại học Đông Đô?

2) Nếu có thì ai trong cơ quan điều tra, kiểm sát đã cung cấp cho Nguyễn Như Phong danh sách 55 nhân vật “uy tín” mua bằng đại học Đông Đô?

3) Nếu không có mà chỉ dùng đòn gió để đe doạ thì trong thời gian một tháng qua, Nguyễn Như Phong đã quan hệ như thế nào với 55 nhân vật mà anh ta đã đe doạ?

#Đại họcĐôngĐô #bằnggiả #NguyễnNhưPhong

- Quảng Cáo -