Ca sĩ Mai Hương từ biệt trần gian!

Ca sĩ Mai Hương
- Quảng Cáo -
Ca sĩ Mai Hương là một danh ca của VNCH, bà tên thật là Phạm Thị Mai Hương (sinh năm 1941 tại Đà Nẵng – vừa mất ngày 29 tháng 11 năm 2020 tại Hoa Kì).
Bà xuất thân trong một gia đình nghệ sĩ, cha mẹ là Phạm Đình Sỹ và Kiều Hạnh, hai tên tuổi lớn trong giới sinh hoạt văn hóa nghệ thuật ở Sài Gòn trước 1975. Ông Phạm Đình Sỹ là anh trai của các ca sĩ Thái Hằng (vợ nhạc sĩ Phạm Duy), Thái Thanh, Hoài Trung và nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Bà Kiều Hạnh là một kịch sĩ, diễn viên nổi tiếng, từng là diễn viên đoàn kịch Sao Vàng của Thế Lữ, chị gái của nhạc sĩ Lương Ngọc Trác.
Trước 1975 Mai Hương đã là một giọng ca nổi tiếng nhưng ít xuất hiện trước khán giả. Tên tuổi bà được biết đến nhiều từ các chương trình phát thanh và truyền hình. Ngoài đài phát thanh Pháp Á và Đài Phát Thanh Sài Gòn, Mai Hương còn hát trên những đài Quân đội và Tiếng Nói Tự Do cùng trên đài Truyền hình Việt Nam. Mai Hương đã cộng tác với hầu hết những chương trình ca nhạc nổi tiếng vào thời đó với các trưởng ban như Nghiêm Phú Phi, Nguyễn Quý Lãm, Võ Đức Tuyết, Y Vân, Hoàng Trọng, Vũ Thành… Mai Hương còn đảm nhiệm cả phần đọc truyện và làm phát thanh viên.
Có một biến động rất lớn trong đời bà trước năm 1975, khi đó Mai Hương ký một giao kèo dài 6 tháng với vũ trường Tự Do vào năm 1970 qua lời mời của Khánh Ly. Đêm cuối cùng trước khi mãn hạn giao kèo thì vũ trường Tự Do bị nổ vì đặc công Việt cộng, trong khi Mai Hương đang trình bày nhạc phẩm Love story. Và sau đó Mai Hương không bao giờ dám bước lên các phòng trà hoặc vũ trường lần nữa cho đến khi di tản vào ngày 22 tháng 4 năm 1975, cùng chồng và bốn người con.
Bà tiếp tục trình diễn tại hải ngoại chỉ một năm sau đó tại thành phố New Orleans. Vào năm 1980, bà phát hành băng nhạc đầu tiên của mình tại hải ngoại mang tên Giấc mơ hồi hương. Sau đó Mai Hương tiếp tục thu âm và có nhiều CD thành công như Nhặt cánh sao rơi, Serenade, Vàng phai mấy lá…
Xin cúi đầu vĩnh biệt bà và mời quý vị nghe một ca khúc do bà trình bày, cũng của một tài hoa VNCH. Nhạc phẩm Tiếng Xưa của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước.

- Quảng Cáo -