Mặt trận Vaccin

- Quảng Cáo -

Từ Thức|

do chính khiến xung đột ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng bùng nổ, leo thang đột ngột là vaccin (vaccine), thuốc chủng ngừa Covid.

Chuyện gián điệp núp bóng ngoại giao, văn hoá để ăn cắp tài liệu quốc phòng hay kinh tế xưa như trái đất, nhưng ít khi đưa tới những biện pháp ngoạn mục như chuyện đóng cửa toà Tổng lãnh sự trong 72 giờ, chuyện đốt tài liệu trước mắt thiên hạ, hay chuyện công khai lùng bắt những người bị nghi làm tình báo.

Vaccin trở thành một ưu tiên hàng đầu của các cường quốc.

- Quảng Cáo -

Ai kiếm ra vaccin đầu tiên còn quan trọng hơn đặt chân đầu tiên lên mặt trăng. Bí mật về nghiên cứu tìm vaccin trở thành đối tượng số 1 của gián điệp đội lốt ngoại giao.

Hoa Kỳ, Trung Cộng, Âu Châu đầu tư những ngân khoản khổng lồ, chưa từng thấy trong lịch sừ cho việc tìm vaccin.

Vaccin quan trọng:.

-Thứ nhất, vì lý do sức khoẻ.
Các cường quốc khám phá ra dù hùng mạnh tới đâu cũng bất lực trước virus. Người chết như rạ, nhiều hơn cả chiến tranh, nhất là trong thời đại các cường quốc chỉ gây chiến, tham chiến từ xa, ít thiệt hại nhân mạng. Những cuộc bầu cử sẽ quyết đinh trên việc quản lý đại dịch.

-Thứ hai, vì lý do kinh tế.
Guồng máy kinh tế đột nhiên tê liệt, khủng hoảng không lối thoát. Kiếm được vaccin là điều kiện để xây dựng lại kinh tế, hàn gắn lại xã hội bị trọng thương. Có vaccin trước thiên hạ, sẽ hồi phục trước thiên hạ, chiếm thị trường trước thiên hạ, thắng lợi trong cuộc cạnh tranh đã dữ dội, càng dữ dội hơn với Covid. Chưa kể độc quyền về vaccin là một nguồn tài chánh vô hạn.

-Thứ ba, vì lý do chính trị.
Có vaccin trước, sẽ dùng vaccin như một võ khí để thế giới ngả về phía mình. Đánh bóng uy tín bị sứt mẻ trầm trọng vì Covid.
Đó là ván bài của Trung Cộng, đang bị bối rối trên đường chinh phục, xâm lăng.
Đó là ván bài của Hoa Kỳ, chợt hiểu ‘’America First’’ không có nghĩa là bỏ rơi trái đất trong tay Tàu.
Đó là ván bài của Liên Hiệp Âu Châu, muốn độc lập hơn bao giờ hết, từ khi thấy bộ mặt thực của Tập Cận Bình, ý thức được hiểm hoạ Tàu, nhưng không dám hoàn toàn tin tưởng vào đồng minh Hoa Kỳ nữa, sau thái độ bất thân thiện của Mỹ những năm gần đây..

Đó là lý do tại sao Trung Cộng dồn hết nỗ lực vào việc tìm, ăn cắp gấp rút những công trình nghiên cứu y khoa của Mỹ, và Hoa Kỳ ra tay cấp kỳ, bất chấp hậu quả ngoại giao, để trừ hậu hoạn. Trước khi quá trễ./.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here