Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam bị bắt

Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam
- Quảng Cáo -
J.B Nguyễn Hữu Vinh

Sáng ngày 23/5/2020, Công an Sài Gòn kết hợp Công an Hà Nội đã ập vào nhà ông Nguyễn Tường Thụy tại Nhà A2, chung cư 54 Hạ Đình, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Hà Nội bắt ông và đồng thời lục soát gia đình ông.

Bà Nguyễn Thị Lân, vợ ông Thụy cho biết: Công an ập vào nhà với số lượng rất lớn, đồng thời bao vây cả khu vực xung quanh nơi gia đình ông đang ở với bán kính cả trăm mét.

Việc vây bắt, khám xét đã diễn ra với nhiều chiêu trò gian lận, lừa dối gia đình ông khi yêu cầu sự hợp tác của gia đình.

Công an đã khống chế gia đình ông lục soát lấy đi máy tính, điện thoại và một số giấy tờ cá nhân của ông và gia đình, kể cả sổ khám bệnh và những đồ dùng riêng của ông. Trong khi đó, khi dẫn giải ông đi, công an không cho ông mang theo đồ dùng cá nhân.

- Quảng Cáo -

Công an thông báo rằng ông Thụy sẽ bị di lý vào Sài Gòn vì bị khởi tố với các khoản trong các điều 113,119,165 ,41 của Bộ luật Hình Sự.

Rất có thể, việc bắt bớ này là do công an Sài Gòn mở rộng vụ án sau khi bắt ông Phạm Chí Dũng – Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Ông Thụy hiện là Phó Chủ tịch Hội.

Ông Nguyễn Tường Thụy là cựu chiến binh, từng tham gia Quân đội và đã nghỉ hưu. Những năm gần đây, ông tham gia nhiều phong trào chống lại sự cai trị độc tài, tham nhũng của chế độ cộng sản. Ông là người đã tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược cũng như nhiều phong trào khác nhau.

Chính vì vậy, ông luôn bị sách nhiễu, canh gác và quản chế tại nhà liên tục trong nhiều dịp, nhất là những khi có sự kiện thời sự xã hội nào đó. Việc canh gác, ngăn chặn ông Thụy diễn ra nhiều năm nay bất chấp luật pháp và trái với tất cả mọi văn bản về quyền con người, quyền tự do đi lại, hội họp và lập hội của công dân.

Như vậy, chỉ trong một tháng, nhà cầm quyền Việt Nam đã tiến hành bắt ba người thuộc những người cầm bút cất tiếng nói cho tự do, dân chủ và dân quyền tại Việt Nam, đồng thời là ba người có tinh thần dân tộc, quyết không chịu chấp nhận sự nô dịch bành trướng của chủ nghĩa Đại Hán.

Trần Đức Thạch, quê Nghệ An, là cựu quân nhân, đã là cựu từ nhân lương tâm, bị bắt ngày 23/4/2020 với cáo buộc tội “Lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ông Phạm Thành, cựu cán bộ Đài Tiếng nói Việt Nam, tác giả những cuốn sách như “Hậu Chí Phèo”, “Cò Hồn Xã Nghĩa” và mới đây là cuốn “Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo”.

Hiện nay, theo lề lối báo chí độc tài, các báo chí chưa đưa tin về việc bắt bớ ông Phạm Thành và ông Nguyễn Tường Thụy. Thông thường, những việc bắt bớ các đối tượng chính trị, báo chí Việt Nam chỉ được đưa tin theo báo Công an và viết bài theo tài liệu chỉ định cũng như chỉ thị của Công an đưa ra.

Việc nhà cầm quyền Việt Nam gia tăng đàn áp những tiếng nói vì sự thật, vì công lý và vì lãnh thổ thiêng liêng của Tổ Quốc đã cho thấy thái độ của nhà cầm quyền Việt Nam ngày càng hung dữ đối với người dân trong nước.

Nhà cầm quyền Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội đảng vào năm tới, đây là những cuộc đàn áp nhằm dập tắt tiếng nói của những người can đảm chỉ ra những sai lầm, những tội ác cũng như những yêu cầu của người dân Việt Nam đối với một chế độ độc tài và tham nhũng hiện nay.

Việc bắt bớ, đàn áp liên tục diễn ra trước các kỳ đại hội đảng cộng sản, cũng là để nhằm rảnh tay thi thố những chiêu trò trước xã hội mà không bị chỉ trích.

Những năm gần đây, việc đàn áp, bắt bớ những người bất đồng chính kiến, những người có tiếng nói độc lập đã diễn ra ngày càng gắt gao và khắc nghiệt bởi nhà cầm quyền Việt Nam.

Điều này do nhiều yếu tố tác động.

Trước hết là hệ thống chính quyền ngày càng mục ruỗng, tham nhũng và nội bộ lục đục, phe phái đánh nhau tranh giành quyền lợi ngày càng khốc liệt. Để yên bề theo đuổi những mưu đồ phe nhóm khác nhau, nhà cầm quyền CSVN quyết tâm diệt những tiếng nói độc lập nhằm để rảnh tay thanh trừng nội bộ.

Mặt khác, những năm gần đây, tình hình thế giới có nhiều biến động bất lợi cho phong trào dân chủ trong nước. Sự quan tâm đến quyền con người từ các nước dân chủ ngày càng bị coi nhẹ. Do không có những chế tài rõ ràng, nhà cầm quyền Việt Nam đã không ngần ngại trấn áp những người đấu tranh.

Trong giai đoạn hiện nay, khi mà cả thế giới đang hết sức bận rộn với việc chống lại Virus Vũ Hán, nhà cầm quyền Hà Nội càng rảnh tay đàn áp người dân mình.

Ngày 23/5/2020

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here