Thật khó tìm được lãnh đạo có bản lĩnh!

- Quảng Cáo -

Nguyen Ngoc Chu|

Vừa khen ông Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng mạnh mẽ vì ra lệnh cách ly 14 ngày toàn bộ 80 hành khách đến từ vùng dịch bệnh Daegu Hàn Quốc, thì phải thất vọng đến ngao ngán.

Số là chuyến bay chở 80 khách từ Daegu Hàn Quốc đến Đà Nẵng 10h43 sáng nay, thì 58 người Việt Nam được chuyển vào khu cách ly quân đội, khách nước ngoài được chuyển đến Bệnh viện Phổi, còn Phi hành đoàn cách ly tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an). Nhưng 20 khách Hàn Quốc chuyển thẳng đến bệnh viện Phổi lại không chịu vào vùng cách ly. Như Vnexpress (24/2/2020, https://vnexpres.net/…/khach-han-quoc-khong-muon-vao-khu-c…) cho biết thì:

“Đến Bệnh viện Phổi, nhóm người Hàn Quốc lại không đồng ý vào khu cách ly. Một số khách nêu mong muốn về nước, số khác muốn cách ly tại khách sạn. Một số nêu lý do “chỉ có kế hoạch đến Đà Nẵng du lịch hai ngày”.

- Quảng Cáo -

Sở Y tế đã nỗ lực liên hệ được một khách sạn ở quận Sơn Trà để chuyển khách từ Bệnh viện Phổi đến. Thành phố sẽ lo chi phí ở. Bác sĩ Lê Thành Phúc – Giám đốc Bệnh viện Phổi cho biết, “nhóm du khách Hàn Quốc sau đó lại không muốn đến khách sạn khi biết có một người Việt bị sốt trên cùng chuyến bay. Họ lo ngại không được chăm sóc y tế cũng như phát sinh tiền ăn uống”.

Sau nhiều giải thích của lãnh đạo Sở Y tế, nhân viên Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam, nhóm người Hàn Quốc mới vào khu cách ly.

17h, nhân viên sứ quán thông báo với lãnh đạo Bệnh viện việc nhóm khách Hàn Quốc muốn về khách sạn ở Sơn Trà. Tuy nhiên đến lúc này, khách sạn ở Sơn Trà lại từ chối tiếp nhận. Nhóm khách được nhân viên Bệnh viện Phổi cho ăn nhẹ trong khi chờ phương án tiếp theo.

Gần 18h, chính quyền Đà Nẵng đã quyết định đưa số khách Hàn Quốc về một khách sạn 4 sao ở quận Hải Châu. Sở Y tế Đà Nẵng sẽ tiêu độc khử trùng khu vực này, trước khi tiếp nhận đoàn khách. “Thành phố sẽ lo chi phí ăn, ở”, ông Hoàng Sơn Trà – Phó chánh văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND TP Đà Nẵng nói.

Đến 20h, khách sạn cho biết đã chuẩn bị sẵn một tầng riêng biệt, bếp ăn riêng. Tuy nhiên, đoàn khách Hàn Quốc vẫn chưa đến khách sạn”.

Chống dịch như chống giặc. Dịch bệnh là thời chiến. Ở bệnh viện như đã bố trí là rất hợp lý và rất tốt. Cho vào đâu thì phải ở đó. Sao lại còn yêu sách?

Người nào muốn về lại Hàn Quốc sớm thì tự mua vé đến 1 thành phố không dịch. Nếu không phát hiện nhiễm dịch, thì đến giờ bay cho vào xe cách ly chở thẳng ra phi trường.

Lãnh đạo Đà Nẵng nên nhớ rằng chi phí mà Đà Nẵng chi cho người bị cách ly là do nhân dân Việt Nam chi trả.

Chúng ta là nước rất nghèo, không thừa tiền để trả cho khách sạn 4 sao cách ly những hành khách này, bất cứ họ đến từ nước nào, trừ phi nước đó chịu trang trải chi phí.

Thế còn 58 đồng bào người Việt vào trại quân đội cách ly họ có đòi ở khách sạn 4 sao không?

Trước hết là phải đối xử công bằng với công dân mọi quốc tịch. Nếu phải ưu tiên thì ưu tiên cho công dân nước mình.

Thật khó tìm được một lãnh đạo có bản lĩnh!

P/S: Theo cmt của bạn Ngoc Pham dưới đây (tôi chưa xác minh lại) thì sự khác biệt giữa người Trung Quốc với người Việt Nam bị cách ly là:
“Tiêu chuẩn ăn của “khách” TQ khi ở khu vực cách ly là 150.000đ/ngày (do ngân sách địa phương chi trả), của người lao động VN khi về nước phải cách ly là <60.000 đ/ ngày”!

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here