Hy vọng gì cho Blogger Lê Anh Hùng khi người bị tố cáo là Hoàng Trung Hải đang bị xem xét kỷ luật?

Ông Lê Anh Hùng - Photo by FB Hội Anh Em Dân Chủ
- Quảng Cáo -

RFA Tiếng Việt

Gia đình blogger Lê Anh Hùng vào ngày 5/12 vừa qua có cuộc thăm gặp ông tại Bệnh viên Tâm Thần Trung Ương I ở Hà Nội cho biết ông Hùng kêu choáng, đau đầu và mất ngủ, xuất hiện tình trạng ảo giác và trông rất yếu.

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do, bà Trần Thị Niêm, mẹ ông Lê Anh Hùng cho biết:

“Lê Anh Hùng hiện đang ở Viện Pháp y tâm thần trung ương. Nó cho uống thuốc liều cao mà gây như người ngáo đá, không có bệnh mà bắt uống thuốc. Không uống, không tiêm 6-7 người ghì xuống cho máu miệng phọt ra cuối cùng phải uống. Chống đối không ăn thì nó bơm vào dạ dày. Nó (Lê Anh Hùng) không đỡ được nữa, phải chịu chấp nhận.”

- Quảng Cáo -

Nhà hoạt động Lê Anh Hùng sinh năm 1973, bị bắt vào ngày 5/7/2018 và bị khởi tố theo Điều 331 Bộ Luật Hình Sự với tội danh ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ chống đối Đảng và Nhà nước.’

Từ tháng 10/2018 đến tháng 4/2019, ông Hùng bị đem đi giám định tâm thần hai lần mà theo như lời kể của bà Niêm là gia đình không hề hay biết. Sau đó, ông bị cưỡng bức đưa vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung Ương I.

Chúng tôi có liên lạc với Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người đã tham gia bào chữa cho ông Lê Anh Hùng để hỏi về chuyện ông Hùng và nhận được trả lời:

“Vụ án Lê Anh Hùng thật ra bên khám nghiệm tâm thần thì họ quyết định anh ấy bị tâm thần cho nên bên Cơ quan an ninh điều tra và Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội quyết định buộc anh phải chữa bệnh. Tuy nhiên đằng sau việc này có thâm ý gì nữa thì chúng tôi chưa được rõ.”

Trước khi bị bắt, ông Lê Anh Hùng đã từng gửi rất nhiều thư tố cáo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải về những sai phạm của ông Hoàng Trung Hải liên quan đến việc buôn bán heroin, những dự án kinh tế ông Hải đem lợi nhuận về cho Trung Quốc chứ không phải Việt Nam do ông Hải có nguồn gốc Hoa Lục.

Theo lời nhà báo Nguyễn Vũ Bình, bạn thân của blogger Lê Anh Hùng, tổng số lần ông Hùng đã gửi đơn lên đến 137 lần.

Truyền thông trong nước vào ngày 9 tháng 12 loan tin cho biết Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đưa ra kết luận tại kỳ họp thứ 41 từ ngày 4 đến 6 tháng 12 cho thấy Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải có những vi phạm cần phải xem xét kỷ luật trong thời gian làm Ủy viên Ban Cán sự đảng, phó thủ tướng chính phủ khi chỉ đạo dự án Gang Thép Thái Nguyên II.

Trước thông tin này, nhà báo Nguyễn Vũ Bình bày tỏ băn khoăn liệu việc này có giúp cho vụ án của ông Lê Anh Hùng:

“Nếu việc Hùng nêu liên quan trực tiếp, ví dụ như phát hiện ông này (Hoàng Trung Hải) liên quan đến đường dây buôn ma túy rồi kỷ luật vì việc đó hoặc việc làm lợi cho Trung Quốc, gây hại cho quốc gia mà ông này liên quan đến việc đó thì sẽ có tương tác trở lại đối với vụ án của Hùng. Nhưng đối với thất thoát, tham nhũng ở một công ty lớn là công ty gang thép thì tôi cũng không chắc lắm là có tác động ngược lại vụ án của Hùng hay không.”

Còn theo Luật sư Nguyễn Văn Miếng, dù vụ việc này không trực tiếp liên quan đến những nội dung mà ông Lê Anh Hùng viết trong đơn tố cáo của ông, nhưng cũng phần nào giúp ích cho bản án mà ông Hùng phải lãnh:

“Mặc dù không liên quan nhưng qua vụ việc này cũng là một căn cứ để đề nghị hội đồng Y khoa cũng như Cơ quan an ninh điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội nhân cơ hội này xem xét vụ án của anh Lê Anh Hùng và có thể thay đổi biện pháp chữa trị cho anh.”

Vẫn theo Luật sư Miếng, dù trước đây ông đã trao đổi với bên Cơ quan an ninh điều tra về việc chữa bệnh bắt buộc đối với ông Lê Anh Hùng, nhưng dường như sự việc vẫn chưa được giải quyết, bởi vì:

“Phía Cơ quan an ninh điều tra nói rằng sau khi có quyết định giám định pháp y tâm thần kết luận anh ấy tâm thần thì họ đã buộc biện pháp chữa bệnh bắt buộc và họ nói quyền quyết định thuộc về phía bệnh viện. Nếu bệnh viện vẫn cho rằng anh Hùng chưa hết bệnh thì việc chuyển anh ra khỏi bệnh viện mà đưa lại trại giam tiếp tục thụ lý vụ án thì Cơ quan an ninh điều tra nói họ không có thẩm quyền.”

Hiện tại, theo lời mẹ blogger Lê Anh Hùng cho biết bà không gặp cản trở, khó khăn gì từ phía an ninh khi đến thăm con trai. Tuy nhiên theo lời nhà báo Nguyễn Vũ Bình, hiện nay chỉ có mẹ và em của ông Lê Anh Hùng được vào, bạn bè đi cùng chỉ ở ngoài chờ tin. Đáng quan tâm hơn, khi vào trong thăm thì mẹ blogger cũng chỉ nói chuyện bằng điện thoại qua cửa kính chứ không được gặp trực tiếp mà theo nhà báo Vũ Bình là giống ở trại tù.

Cả nhà báo Nguyễn Vũ Bình và Luật sư Nguyễn Văn Miếng khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do đều cho rằng cách để giúp blogger Lê Anh Hùng thoát khỏi tình trạng hiện nay là sự quan tâm và lên tiếng từ phía dư luận và các tổ chức quốc tế, vì tình trạng của ông Hùng đang ngày càng nghiêm trọng:

“Hiện nay anh bị chữa bệnh bắt buộc và cơ quan điều tra nói rằng thời gian chữa bệnh bắt buộc này không được trừ vào thời gian đi tù. Nếu sau này anh tỉnh táo và phải ra tòa thì đó là một bất công cho anh, cho người nhà và những người quan tâm anh.”

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here