Mỹ-Trung-Triều-Việt

0
- Quảng Cáo -

Nguyễn Việt Nam|

Câu hỏi tại sao cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên lại lựa chọn Việt Nam là nơi tổ chức đã được một số chuyên gia phân tích khá kỹ càng. Theo quan điểm của Nam thì thực chất thì nó cũng chẳng phải là vì Việt Nam thân thiện hay là nới đã từng tổ chức thành công một số sự kiện như báo chí Việt Nam đưa ra. Giữa bối cảnh căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ-Trung, Biển Đông như hiện nay thì Trump chọn Việt Nam là có thông điệp muốn gửi đến Trung Quốc và đưa Việt Nam vào thế trung lập để trêu ngươi Trung Quốc.

Triều Tiên và Việt Nam trước giờ được coi là hai nước phụ thuộc chính trị vào Trung cộng. Đặc biệt là Triều Tiên là con cờ được Trung cộng dùng như một tay chí phèo để nhằm chiếm ưu thế trong các phi vụ đàm phán với Mỹ và một số nước đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản. Việt Nam thì trước giờ đỡ hơn vì chính sách ngoại giao đu dây giữa hai cường quốc này nhưng thực chất vẫn bị Trung cộng điều khiển. Đặc biệt Việt Nam đang dính trực tiếp vào vấn đề Biển Đông giữa Mỹ- Trung Quốc. Trump chọn gặp Kim ở Việt Nam vừa là khẳng định với Trung cộng rằng Triều Tiên và Việt Nam không còn là của Trung cộng nữa. Triều Tiên sẽ dần như Việt Nam mà thôi. Đặc biệt Việt Nam đã chấp nhận, hoan nghênh cuộc gặp này tức là đã chấp nhận sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông và sẵn sàng đứng trung lập giữa tranh chấp Mỹ- Trung. Và chính quyền của anh Trọng cũng bị đưa vào thế khó, chỉ được ngồi xem chứ khó mà có thể nghiêng về Trung cộng trong các chính sách cạnh tranh của Mỹ- Trung Quốc trên Biển Đông. Bởi vì ông đã đứng trung lập để giải quyết vấn đề Mỹ- Triều Tiên thì vấn đề Mỹ- Trung Quốc cũng vậy trong khi đó Trung- Việt- Triều là ba thằng cộng sản với nhau. Có lẽ đây là chính sách chia để trị của bên Trump. Kiểu như chia rẽ ngoại giao để giảm bớt sức mạnh.

Còn một mục đích khác Nam nghĩ có thể Trump muốn cho Kim thấy tình hình kinh tế, vị thế, sự phát triển của Việt Nam hiện nay để Kim thấy rằng nếu Kim mở cửa, bình thường hóa quan hệ với Mỹ và thế giới thì sẽ được như Việt Nam hiện nay và Kim nên đi theo con đường của Việt Nam và vẫn giữ nguyên được sự thống trị của mình. Tuy nhiên ta vẫn phải nhắc lại rằng Việt Nam là một ước mơ với Triều Tiên nhưng còn thua xa rất nhiều so với thế giới. Có lẽ mục đích để Kim nhìn thấy Việt Nam là để tăng độ thành công của cuộc gặp và tiến trình phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên cũng như từ bỏ vai trò làm chí phèo cho Tàu cộng.

- Quảng Cáo -

Cái khó cho bên anh Trọng là đã gật đầu ngồi xem và bị đưa vào thế cổ vũ cho Triều Tiên thoát Trung cộng. Tuy nhiên cuộc chơi này còn dài. Khả năng Triều Tiên có thể đi theo Việt Nam, bình thường hóa quan hệ, tự cởi trói cho mình là khá cao nhưng vấn đề Biển Đông còn nhiều rắc rối. Cuộc chơi giữa Mỹ- Trung không còn là thương mại mà là chiến lược toàn diện rồi. Việt Nam đang bị đưa vào thế kẹt giữa hai cường quốc này và có lẽ Trump muốn Việt Nam chỉ ngồi xem và gật để Trump và đồng minh hiện diện ở Biển Đông. Còn việc lựa chọn Đà Nẵng hay Hà Nội làm nơi tổ chức thì Nam cho rằng nó đơn giản chỉ vì nơi này từng tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc tế, nó có sự chuyên nghiệp nhất định trong công tác tổ chức, an ninh mà thôi chứ không có nhiều lý do hay thông điệp dài dòng gì mà Trump gửi gắm vào hai từ “Đà Nẵng” hay “Hà Nội ” cả./.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here