Berlin: 70 năm Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền

- Quảng Cáo -

Trần Văn 

Berlin (Đức quốc) – Trên đoạn đường đi từ Hamburg về Berlin bầu trời thường âm u, có lúc thì mưa lất phất, lúc thì ào ạt cộng thêm tin tức dự báo thời tiết cho biết buổi trưa hôm nay ở Berlin trời có thể mưa làm ai nấy cũng băn khoăn, lo lắng. Trời giá lạnh hay tuyết rơi vẫn còn có thể trụ được, chứ còn mưa gió thì chỉ tan hàng sớm. Trong xe ai cũng cầu nguyện, mong phép lạ xảy ra.

Chúng tôi tới khu Brandenburger Tor lúc 12 giờ 30. Tìm chỗ đậu xe xong, lục tục xách đồ đến quảng trường Paris trước cổng Brandenburg. Một số bà con, anh chi em đã đến đang phụ với ban tổ chức căng biểu ngữ, giương cờ. Một dàn cây dã chiến dài hơn 5 thước đã được dựng lên để mọi người treo hình ảnh của 70 người tù nhân lương tâm đang bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ trong lao tù.

Ngày thứ bảy 08.12.2018, bầu trời Berlin quang đãng, khô ráo mọi người mừng thầm trong bụng. Cả một rừng cờ vàng tung bay trên khu quảng trường cổng Brandenburg, ba lá đại kỳ được căng ra và giữ bốn góc bởi 4 người. Trên trăm người đã tập họp về đây, từ những địa phương xa hàng 7-8 trăm cây số, các vùng phụ cận gần Berlin khoảng 2-300 cây số và có một số bà con đến từ Đan Mạch và Tiệp (tschechien) để cùng với Liên Hội Người Việt tỵ Nạn tại CHLB Đức và nhiều hội đoàn người Việt ở Đức tổ chức buổi biểu tình kỷ niệm 70 năm ngày công bố bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, cũng như lên tiếng tố cáo hành động vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN.

- Quảng Cáo -

Đúng 13 giờ phần nghi thức khai mạc với phần chào cờ Đức –Việt và một phút mặc niệm tưởng nhớ công đức tiền nhân đã dày công dựng và giữ nước, những người đã hy sinh tranh đấu cho lý tưởng tự do, dân chủ và sự vẹn toàn của đất nước.

Mở đầu buổi biểu tình BS. Hoàng Thị Mỹ Lâm, Chủ tịch của LHNVTN tại CHLB Đức trong lời khai mạc có nhắc đến ý nghĩa và nội dung bản TNQTNQ được long trọng tuyên bố ngày 10.12. 1948, ngày thế giới xác nhận các quyền căn bản của con người khi mới sinh ra được hưởng quyền làm người mà không ai có  thể tước đoạt… Bà cũng lên án CSVN vi phạm đàn áp nhân quyền trong nước, cũng như hành động bắt cóc TXT tại Đức là những vi phạm trầm trọng về nhân quyền.

Tiếp theo là lời phát biểu của đại diện các hội đoàn khác bằng tiếng Đức, cũng như tiếng Anh lên án và tố cáo sự vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng và có hệ thống của nhà cầm quyền CSVN. Nhân dịp này KS. Nguyễn Thế Bảo, thuộc Hội NVTNCS tại Nürnberg cũng kêu gọi mọi người tham gia ký tên vào kiến nghị yêu cầu Liên hiệp Âu châu không ký hiệp định EVFTA một khi nhà cầm quyền CSVN vẫn còn những vi phạm về nhân quyền.

Xen kẽ những lời phát biểu là những tiếng hô vang phản đối và tố cáo sự vi phạm nhân quyền của đồng bào tham dự biểu tình cùng những bản nhạc đấu tranh.

Kết thúc buổi biểu tình là cuộc tuần hành quanh quảng trường Brandenburg. Với cờ vàng và biểu ngữ trong tay cùng hàng danh sách 70 TNLT Việt Nam, mọi người vừa đi vừa hô to những khẩu hiệu đòi hỏi nhân quyền cho Việt Nam.

Sau khi mọi người nhanh chóng thu dọn vật dụng, lượm rác quanh quảng trường, chất xong đồ đạc lên xe để đến hội trường tham dự thánh lễ và hội thảo thì trời đổ mưa ào ạt, như trút nước. Mọi người thở phào nhẹ nhõm và tin rằng lời cầu nguyện xin trời đừng mưa khi đang biểu tình của chúng tôi đã được ơn trên ân chuẩn.

Từ cổng Brandenburg đến hội trường hội thảo không xa nên chúng tôi đến hội trường sớm. Mưa bắt đầu nhẹ hạt nên chúng tôi không bị ướt nhiều khi chuyển đồ vào hội trường.
Bà con thật ấm áp khi nhâm nhi ly cà phê nóng và hàn huyên với nhau tại hội trường.

Sau đó mọi người được mời sang thánh đường để dự thánh lễ cầu nguyện cho Việt Nam.

Cha Antôn Đỗ Ngọc Hà cử hành Thánh lễ, đặc biệt cầu nguyện cho VN chóng có nhân quyền. Cùng các giáo dân đọc lời Chúa, Cha cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm sớm thoát khỏi lao tù và được an lành. Thánh lễ kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó Cha Hà đã cùng mọi người chụp vài tấm hình chung làm kỷ niệm. Đặc biệt, một số hình ảnh tù nhân lương tâm đã được để phía trước bàn thờ để nhắc nhở mọi người về tình trạng chà đạp nhân quyền vẫn hiện hữu nơi quê nhà. Ca đoàn Thánh Linh Berlin đã làm không khí buổi Thánh lễ thêm phần trang nghiêm và phong phú với những bài thánh ca rất tuyệt vời.

khi kết thúc buổi thánh lễ, nhiều bà con chụp hình lưu niệm với những hình ảnh của các tù nhân lương tâm Việt Nam được đưa ra phía trước ngực để nhắc nhở mọi người không quên những TNLT tại VN.

Sau thánh lễ trở lại hội trường để dùng cơm chiều rất thịnh soạn do Liên Hội người Việt Tỵ Nạn tại Đức khoản đãi với những thức ăn do thân hữu hỗ trợ: thịt trứng kho tàu, đồ chua, cà ry gà, bánh ngọt và quít tráng miệng.

18g30 buổi sinh hoạt hội thảo & văn nghệ đấu tranh được bắt đầu bàng nghi thức chào cờ mạc niệm. Sau đó là phần cầu nguyện bình yên cho các tù nhân lương tâm đang bị chính quyền CS giam giữ theo nghi thức phật giáo đã được cụ Nguyễn Đình Tâm chủ trì và phần đốt nến cầu nguyện dưới sự hướng dẫn của LM. Đỗ Ngọc Hà.

Tiếp đến BTC cho trình chiếu một số đoạn phim video:

– Kỷ niệm 70 năm QTNQ,

– Phụ nữ trong đấu tranh và đòn thù

– Lời chào mừng của Gs. Stefan Grüne (người đề xướng chiến dịch và là Trưởng nhóm vận động tự do cho các TNLT VN tại Đức quốc) gửi đến Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại tại Đức-Quốc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (*).

Phần hội thảo đã trở thành buổi trao đổi tâm tình của nhà văn Võ Thị Hảo với cử tọa. Sự duyên dáng và thân thiện của Nhà văn Võ thị Hảo đã giúp buổi hội thảo trở nên rất gần và sôi nổi.

Trong khi trả lời một câu hỏi, nhà văn Võ Thị Hảo cho rằng danh xưng Dư Luận Viên mà cho tới nay người ta vẫn thường gọi những người bênh vực cho chế độ CSVN trên không gian mạng là không đúng, vì họ tranh luận với các Fbker thì ít, nhưng chửi rủa, chụp mũ, vu cáo thì lại quá thừa…. Chị Hảo không chấp nhận gọi những người này là Dư Luận Viên, mà phải gọi họ là Vu Cáo Viên mới đúng. Cả hội trường đã cười ồ với ý tưởng dí dỏm này.

Mà đúng thật nếu ngẫm lại thì bọn này thường vu khống giống như công an, tòa án của CSVN vẫn vu khống cho người đi biểu tình chống sự xâm lăng, bành trướng của Trung cộng, phản đối gây ô nhiễm môi trường là phản động, gây rối trật tự xã hội…

Thời gian trao đổi 60 phút qua rất mau, cám ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã cho mọi người hiểu thêm về những người tuy sống và lớn lên trong môi trường xã hội chủ nghĩa nhưng sớm nhìn ra bộ mặt xảo trá của cộng sản.

Ban Tổ Chức cũng trao tặng Nhà văn Võ Thị Hảo cuốn sách Việt Sử Đại Cương của Gs. Hoàng Cơ Định như một món quà lưu niệm.

Sau phần hội thảo là phần văn nghệ do một số anh chị em thuộc ca đoàn giáo xứ tại đây đảm trách. Buổi sinh hoạt chấm dứt vào lúc 22g cùng ngày.

Trần Văn ghi lại
———————-

(*) Lời chào mừng của Gs.Ts. Stefan Grüne gửi đến Cộng Đồng Ngưòi Việt Hải Ngoại tại Đức-Quốc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền

Kính thưa quý vị,

Các bạn Việt Nam thân mến,

tôi xin chân thành cảm ơn quý vị đã cho tôi niềm vui được gửi đến quý vị lời chào mừng nhân dịp 70 năm Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Trước nhất tôi xin chúc mừng tất cả quý vị đã từ hơn bốn thập niên qua, có nghĩa là từ 1975 khi toàn cõi Việt Nam bị đảng Cộng Sản thống trị, tranh đấu bền bỉ và bất bạo động cho nhân quyền và dân chủ.

Trong thời gian này, một mặt quý vị và các người đồng hương đã cùng các tổ chức và chiến dịch quốc tế tạo được nhiều chuyển động và kêu gọi càng lúc càng nhiều người đứng lên chống lại tệ đoan xã hội, hối lộ, lạm dụng quyền lực, tàn phá thiên nhiên và đàn áp. Một thành công cụ thể là tháng sáu năm nay luật sư Nguyễn Văn Đài cùng người cộng tác là bà Lê Thu Hà đã bị trục xuất qua Đức. Chúng tôi vui mừng vì người vợ của LS Đài cũng được xuất cảnh. Chúng tôi chúc cả ba người mọi điều tốt lành cho cuộc sống mới tại Đức. Xin quý vị tin chắc rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục tranh đấu cho những tù nhân lương tâm đang còn bị giam cầm!

Mặt khác, bên cạnh những sự kiện thành công chúng ta cũng phải bùi ngùi nhận định rằng, từ đầu năm 2017 đảng Cộng Sản đang áp dụng những biện pháp tàn khốc đàn áp các blogger, những người đấu tranh cho nhân quyền, môi sinh cũng như dân oan, và tuyên án rất nặng để tạo ra sự sợ hãi nơi người dân. Tôi xin đơn cử trường hợp ông Lê Đình Lượng, ngày 16.8.2018 vừa qua đã bị kết án 20 năm tù và 5 năm quản chế vì tội danh làm nguy hại nền an ninh quốc gia. Quốc Hội Âu Châu đã kêu goị nhà chức trách Việt Nam phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho ông Lê Đình Lượng và phải hủy bỏ những điều vu khống..

Tôi cũng nhớ đến vô số các nạn nhân của vụ thảm hoạ môi sinh lớn nhất từ trước tới nay của Việt Nam mang tên là FORMOSA vào tháng 4 năm 2016. Hàng mấy trăm cây số bờ biển bị nhiễm độc nặng nề. Cuộc sống của hàng triệu người bị đe dọa. Và họ bị chế độ ngăn cản bằng mọi cách khi đòi bồi thường công bằng… Trong khi đó sự kiện bán tống bán tháo đất đai cho Trung Quốc vẫn tiếp diễn. Nhà cầm quyền Việt Nam càng lúc càng nhượng cho người hàng xóm miền Bắc nhiều hơn những vùng quan trọng có tính cách chiến lược về kinh tế và quân sự.

Một điều tôi thấy đáng lo ngại là tình báo Việt Nam, một phần được cơ quan Đức Quốc huấn luyện, đã đi bắt cóc người Việt tại Đức, và các nhà báo Việt Nam tại Đức bị đe dọa…

Trong bối cảnh nhân quyền liên tục bị chà đạp như đe dọa vì lý do chính trị, bị theo dõi, ngược đãi đối với những người khác chính kiến, nhà báo, blogger, những người ly khai và những luật sư bảo vệ nhân quyền, tôi ủng hộ chiến dịch vận động không chấp nhận ký Hiệp Ước Thương Mại giữa Liên Hiệp Âu Châu và Việt Nam. Tôi chúc chiến dịch này nhiều thành công.

Và tôi chúc buổi tổ chức của quý vị nhân ngày kỷ niệm 70 năm Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được nhiều sáng kiến tốt cho tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

Mến chúc quý vị và gia quyến mọi điều an lành.

Xin kính chào

Neustadt, 08.12.2018

GS TS Stefan Grüne

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here