Biệt phủ: nhục đúng cách, hèn đúng tầm

Kỳ Lâm - VNTB

14
Nhà quan chức và nhà thường dân.
Nhà quan chức và nhà thường dân.
- Quảng Cáo -

22 tuổi, là du học sinh Mỹ, có một căn “biệt phủ” với quy mô hơn 876m² tầng trệt, và hơn 467m² tầng hầm. Cấu trúc và diện mạo biệt phủ được làm đúng theo lối 5 gian – 2 chái của đồng bằng bắc bộ với rường cột và mái ngói.

Thành công lớn nhất của du học sinh 22 tuổi là có người cha tên Nguyễn Phước Thanh – nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Ông Nguyễn Phước Thanh nổi lên từ vụ Vietcombank tổ chức dự yến sa hoa tại một khách sạn với nguồn tiền dự đoán lên đến 220.000 USD.

Và người ta có dịp tìm hiểu sâu hơn về ông, khi nhận thấy, ông từng có bằng tốt nghiệp thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) – Đại học Quốc gia Hà Nội liên kết với Đại học Pacific Western (khóa 2003 – 2005).

- Quảng Cáo -

Pacific Western là trường dỏm bị bang Hawaii đóng cửa từ năm 2006 và hiện nay, nó cùng với đại học trực thuộc tại Louisiana không được công nhận bởi bất kỳ cơ quan nào thuộc Bộ giáo dục Hoa Kỳ.

Có phải do thế mà thời ông Thanh làm Phó Thổng đốc, NHNN và nợ xấu trở thành một hiện tượng xấu đối với nền kinh tế như trang Nhà báo & Công luận từng chỉ đích danh?

Tạm rời bỏ “thân thế” ông Phó Thống đốc, trở về với du học sinh 22 tuổi với căn biệt phủ trị giá hàng chục tỷ đồng. Theo quan điểm của người Việt, thì việc đứng tên của du học sinh này không có tội, bởi nó là kết tinh của nghệ thuật đầu thai.

Với 95 triệu dân (theo con số mới nhất được công bố gần đây), không có quá nhiều người như em du học sinh 22 tuổi. Có thể cha em đã phải vất vả mưu sinh, thậm chí cũng học tập tấm gương của không ít cán bộ lão thành khác khi lên núi bứt chổi đót và lá chít về bán, nuôi lợn để tăng thu nhập và trở thành tấm gương “làm giàu không khó” tại Việt Nam.

Nhưng dù sao, nếu tính theo tỉ lệ thì em du học sinh đã lọt tóm 1/90 triệu người được “hưởng” tính ưu việt của chế độ tập quyền theo kiểu cha làm quan to – con làm quan nhỏ.

Những tấm gương như thế ngày càng nhiều tại Việt Nam, và đa phần nó nằm trong đội ngũ công chức nhà nước. Nếu xét theo một biểu chương cho sự nghiệp phát triển kinh tế quốc gia, thì đáng ra, đội ngũ công chức nhà nước nên được nhóm lại và trở thành một thành phần kinh tế thứ 6 của Việt Nam bởi tính làm giàu “quá nhanh, quá nguy hiểm”.

Do đó, lãnh đạo làm lãnh đạo hay con cháu lãnh đạo làm lãnh đạo do đó trở thành phước phần của dân tộc Việt Nam, như bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – bà  Phó bí thư Thành ủy TP.HCM vào năm 2015 đã từng thẳng thắn phát biểu báo giới.

Trở về câu chuyện liên quan đến tài sản của quan chức, vụ biệt phủ của ông Phó Thống đốc là phát hiện mới nhất liên quan đến giá trị hiện sản của tầng lớp lãnh đạo địa phương, trung ương trong các bộ ngành. Dù khác nhau về mặt vị trí địa lý, diện tích khối tài sản, chức vụ – vai trò trong Đảng và chính quyền thì đều giống nhau ở mỗi việc: chối tội.

Từ ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái đến ông Nguyễn Phước Thanh – Phó thống đốc NHNN, kể cả ông Nguyễn Xuân Quang – Cục phó Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) mất 400 triệu trong khách sạn khi đi “thanh tra miền Tây”, không một ông nào dám thừa nhận nguồn gốc tài sản, đúng hơn là trung thực với nguồn tài sản của mình.

Hình minh họa. Ảnh: DCVOnline

Rộng hơn, không một ông cán bộ – công chức nào trong bộ máy chính trị Việt Nam dám thừa nhận nguồn gốc tài sản kếch xù của mình. Mà ngược lại, tìm mọi cách đẩy khối tài sản đó cho người thân (bố mẹ, vợ/chồng, con cái,…). Vì sao? Vì đó là nguồn tài sản bất chính kiếm được từ chính thể chế hiện tại – một chế độ tạo môi trường khởi nghiệp (startup) đầy màu mỡ dành riêng cho đội ngũ quan chức, và vì quan trọng hơn là họ đã đánh mất tính “tự trọng” con người ngay khi dấn thân vào quan trường XHCN.

Việt Nam có một ông BS Hoàng Công Truyện chịu “khom lưng, quỳ gối” trước hình phạt đi ngược lại pháp luật và tính dân chủ xã hội chỉ khiến cho đất nước bị vỗ bạt tay 1 cái vì – Nhục; nhưng một đất nước mà quan chức đua nhau làm giàu nhưng khi bị phát hiện lại không dám thừa nhận thì bị vỗ bạt tay 1 cái vì – Hèn.

Một đất nước hèn nhục, một thể chế đào tạo con người nhục hèn, liệu đất nước có bao giờ hèn hèn – nhục nhục đầy rực rỡ như lúc này không?

- Quảng Cáo -

14 CÁC GÓP Ý

 1. Chuyen j cung co gioi han of no. Sau nay khi tat ca cua cai deu roi vao tay bon cuong hao ac ba tat nhien dau tranh se noi len de gianh lai thoi. Co dieu tu gio den luc chiu kho bit mat bit tai bit mieng lai ma song

 2. Biệt phủ Nguyễn Phước Thanh là do Trầm Bê tặng. Ông Thanh cũng chịu trách nhiệm lớn trong vụ án Ngân Hàng xây dựng . Đề nghị Công An điều tra cho tịch thu.

 3. VIỆT TÂN CÔNG HAY TỘI ?
  LŨ KHÔNG CÓ NÃO VIỆT TÂN CÓ TẠO RA NƯỚC VIỆT NAM KHÔNG?
  ->REP: NO(KHÔNG).
  LŨ THUA CẢ CÔN TRÙNG VIỆT TÂN CÓ TẠO RA NGÔN NGỮ VIỆT NAM KHÔNG?
  ->REP: (NO) KHÔNG
  LŨ CĂN BÃ VIỆT TÂN CÓ TẠO RA ĐƯỢC NHỮNG THÀNH TỰU KHOA HỌC NÀO KHÔNG?
  -> REP: NO(KHÔNG)
  LŨ VIỆT TÂN ĂN CỨC THAY CƠM CÓ TẠO RA ĐƯỢC NHỮNG THÀNH TỰU NÀO NGANG TẦM THẾ GIỚI KHÔNG?
  ->REP: NO(KHÔNG)
  LŨ VIỆT TÂN NÚP BÓNG MẠNG XÃ HỘI CÓ LÀM CHO NÊN KINH TẾ VIỆT NAM PHÁT TRIỂN KHÔNG?
  ->REP: NO(KHÔNG)
  LŨ TAY SAI VIỆT TÂN CÓ LÀM CHO ĐẤT NƯỚC THOÁT KHỎI VÒNG NÔ LỆ KHÔNG?
  ->REP: NO(KHÔNG)
  LŨ CHUYÊN NÓI LÉN VIỆT TÂN CÓ CÔNG SINH THÀNH BẠN HAY NUÔI CÁC BẠN NGÀY NÀO KHÔNG?
  ->REP: NO(KHÔNG)
  LŨ KHỐN VIỆT TÂN CÓ GIÚP GIẶC ĐÁNH ĐỒNG BÀO TA KHÔNG
  ->REP: YES(CÓ)
  BỌN NÃO TÔM VIỆT TÂN CÓ BỢ ĐÍT MỸ VÀ QUAY LẠI SỦA NGƯỜI VIỆT TA HAY KHÔNG?
  ->REP: YES(CÓ)
  VẬY TẠI SAO BỌN CHÚNG LẠI DÁM TỰ SÙNG BÁI MÌNH(VÃI CẢ CHÂN TRỜI MỚI. ĐÚNG LÀ TỰ KHEN CỨC MÌNH THƠM).
  BỌN VIỆT TÂN CHIẾN ĐẤU CHO MỸ GIÚP CHO MỸ ĐÔ HỘ NƯỚC TA CÓ CÔNG LỚN HAY KHÔNG
  ->REP: KHÔNG ĐỐI VỚI TA VÀ LẠI CÀNG KHÔNG CHO MỸ
  CÁI GIÁ CỦA TRIỆU SINH MẠNG VIỆT NAM HY SINH LÀ ĐỂ NHÂN DANH ĐIỀU GÌ?
  ->REP: CON DÂN CỦA BÁC THÀ HY SINH MÌNH CHỨ KHÔNG ĐỂ MẤT NƯỚC VÀ LẠI CÀNG KHÔNG THAM SỐNG NÚP BÓNG GIẶC NHƯ LŨ VIỆT TÂN
  TỤI BÂY GIÚP MỸ ĐÁNH NƯỚC Ư? VẬY TẠI SAO LẠI CÒN ĐÒI VỀ ĐẤT VIỆT NAM VÀ SỦA NGƯỜI VIỆT LÀM GÌ LÀM GÌ?

 4. ong Thanh la Pho ong Thang , npt dau dam bo may ong nay vao Lo ! Vi, npt ( Trong Lu ) van con so
  oai cua 3D? Vu G.D So TN-MT Yen Bai ! Sau mot thoi gian dai , deu tra ? ngam cuu ? Cuoi cung , da
  lo nguyen hinh , mot Tap-Doan an cuop , ma Dang-truong la Trong Lu, TTCP da xuong Tinh-Uy , Tinh
  Uy da sang UBND tinh , UBND tinh chuyen qua So TN-MT ? The moi biet , cai anh-huong Tien Quyen
  cua ong Quy , dau phai nho? Den ca Trong Lu,cung phai kieng de !
  So TN-MT la linh cua Quy , vay linh lam sao ki-luat Quan ? Mot tro he , bip bom ngu dan !

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here