Liên Hiệp Quốc lên án mạnh mẽ Việt Nam về việc bắt giữ Luật sư Nguyễn Văn Đài

MLDI (Media Legal Defence Initiative)

Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài. Ảnh VOA
Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài. Ảnh VOA
- Quảng Cáo -

y Ban Liên Hiệp Quốc Điều Tra về Bắt Giữ Tùy Tiện (The UN Working Group on Arbitrary Detention) ra phán quyết vào tháng Sáu năm 2017 kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho luật sư nhân quyền và blogger nổi tiếng Nguyễn Văn Đài. Phán quyết này là kết quả của kiến nghị do các tổ chức MLDI (Media Legal Defence Initiative – Chương Trình Bảo Vệ Pháp Lý Cho Truyền Thông) cùng với Lawyers for Lawyers (Luật Sư Cho Luật Sư), Lawyers Rights Watch Canada (Quan Sát Nhân Quyền Luật Sư Canada), PEN International (Văn Bút Quốc Tế) và Đảng Việt Tân đệ nạp lên Liên Hiệp Quốc vào tháng Mười Một năm 2016.

Ông Nguyễn Văn Đài là một luật sư nhân quyền hàng đầu và một nhà tranh đấu nổi tiếng cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Ông bị bắt vào tháng Mười Hai năm 2015 với tội danh giàn dựng là “tuyên truyền chống phá nhà nước” và bị biệt giam từ đó đến nay chưa được đem ra xét xử. Việc bắt giữ xảy ra vào lúc ông trên đường đến gặp phái đoàn Cộng Đồng Châu Âu (EU) trong kỳ đối thoại nhân quyền thường niên giữa Việt Nam và EU. Trước khi bị bắt giam, ông thường xuyên bị nhà cầm quyền sách nhiễu và hành hạ vì những hoạt động của ông. Trước đó ông đã từng bị kết án “tuyên truyền chống phá Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, một điều khoản mơ hồ thường dùng để bịt miệng những tiếng nói chỉ trích trong nước. Ông lãnh án tù tám năm, vừa đi tù vừa bị quản chế tại gia, trước khi được trả tự do vào tháng Ba năm 2015.

Quyền con người của ông Nguyễn Văn Đài đã bị vi phạm nhiều lần. Ông bị biệt giam từ tháng Mười Hai năm 2015. Ông bị khước từ đại diện pháp lý từ lúc bị bắt giữ đến giờ và gia đình không được gặp mặt. Tuy sức khoẻ bị suy sụp, giới chức trách không chịu cho ông được chữa tri.

Ủy Ban xét thấy rằng việc bắt giữ và giam cầm ông Nguyễn Văn Đài là tùy tiện và nhằm mục tiêu ngăn chận không cho ông thực thi quyền tự do bày tỏ ý kiến về tình trạng nhân quyền và chính trị tại Việt Nam. Theo lời của Ủy Ban, “việc nhà cầm quyền Việt Nam liên tục và một cách có hệ thống sách nhiễu, hành hung và bắt giữ ông Đài hơn 10 năm nay, được bên đứng đơn viện dẫn mà Chính quyền không phản bác, cho thấy việc giam cầm hiện nay của ông Đài là một phần của việc đàn áp có khuôn mẫu vì những hoạt động bảo vệ nhân quyền của ông.” Đáng chú ý là Ủy Ban còn nhận thấy việc tước đoạt tự do của con người một cách tùy tiện tại Việt Nam là một vấn nạn rộng khắp và cảnh báo rằng, “việc cầm tù lan rộng hoặc có hệ thống hay những việc tước đoạt tự do trầm trọng khác là vi phạm pháp luật quốc tế và có thể cấu thành tội ác đối với nhân loại.”

- Quảng Cáo -

Ông Padraig Hughes, giám đốc pháp lý của MLDI cho biết, “Đây lại thêm một trường hợp trong một chuỗi dài hồ sơ để chống đối việc Việt Nam dùng những điều luật quá rộng và mơ hồ để bịt miệng ký giả và giới bảo vệ nhân quyền bằng cách tước tự do của họ. Thông điệp của Ủy Ban Điều Tra về Bắt Giữ Tùy Tiện rất rõ; lạm dụng những điều luật đó có thể tương đương với tội ác đối với nhân loại. Việc giam giữ ông Nguyễn Văn Đài là bất hợp pháp và vi phạm nhân quyền của ông, và Việt Nam phải trả tự do ngay cho ông.”

Đọc phán quyết của Ủy Ban Liên Hiệp Quốc Điều Tra về Bắt Giữ Tùy Tiện về hồ sơ của ông Nguyễn Văn Đài nơi đây.

Nguyên bản Anh ngữ: Viet Nam condemned strongly by UN Working Group
Bản dịch: Viettan.org

- Quảng Cáo -

83 CÁC GÓP Ý

  1. Rất mừng khi việc các tổ chức phối hợp làm việc kiện lên UB điều tra của LHQ đã có kết quả rất tốt đẹp. Nhất là đám quan chức ở Hà Nội hãy coi chừng, phán quyết của Ủy Ban có cảnh cáo: “…việc cầm tù lan rộng hoặc có hệ thống hay những việc tước đoạt tự do trầm trọng khác là vi phạm pháp luật quốc tế và có thể cấu thành tội ác đối với nhân loại.”
    LHQ mà chế tài thì đời các quan hỏng to.

  2. Mấy con chó thiên chúa giáo này chúng bay ko để yên cho Việt Nam đc à? Hay chúng bay đang tâm phải dâng dân tộc Việt này cho bọn Mỹ và phương Tây nó diệt chủng như chúng đã làm với dân da đỏ và các dân tộc bản địa ở châu Mỹ, Châu Úc thì chúng bay mới hả dạ hả cái lũ thiên chúa giao khốn kiếp

  3. Đất nước Việt nam có luật pháp viết nam ai vi phạm đều bị phạt .chẳng co quốc gia. Tổ chức nào co quyền can thiệp ca .bọn phản quốc chúng mày chỉ co Tu hình .Tu còn may .

  4. May thang duoc an hoc dang hoang .Nhung vi dong tien va nhung toan tinh ca nhan ma ban re to quoc.Hay tong chung vao nha lao de chung co thoi gian gam nham nhung viec lam sai trai cua minh va cung la tay nao cho chung

  5. Mỗi dân tộc đều có luật pháp riêng để tồn tại, người nào vi phạm pháp luật tùy theo mức độ mà xử lý, không ai có quyền xâm phạm làm đúng như vậy được mọi người dân ủng hộ

  6. Mỗi quốc gia đều có luật pháp riêng của quốc gia đó. Chắc gì châu Âu hay Mỹ lại có nhân quyền, nhân quyền của châu Âu là đem máy bay bom đạn tới phá nát nước Lybia và Iraq đó gọi là người châu Âu có nhân quyền hay sao. Trong khi VN giải phóng khỏi ách đô hộ của Pháp và sự dày xéo của đế quốc Mỹ thì gọi là không có nhân quyền. Nhân quyền chỉ dành cho những người hiểu biết và phải bảo vệ đất nước VN, còn mọi thứ mà ăn tiền của bọn giang hồ mỹ để chống phá nhà nước thì nên bắn bỏ. Đừng nghĩ rằng cộng sản rộng lượng khoan hồng mà bố láo.

  7. Ngày xưa chúng tôi đánh chế độ diệt chủng thì LHQ mà tổng thư ký là người Áo nhận sâm Cao Ly . Đôla Hoa kỳ lên án chúng tôi. Nói chung LHQ là cái chợ quê

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here