Bất chấp biểu tình, Formosa mở rộng đầu tư tại Việt Nam

VOA

Hoạt động của nhà máy thép Formosa tại Hà Tĩnh bị trì hoãn liên tục vì các cuộc biểu tình. Ảnh: Reuters/VOA
Hoạt động của nhà máy thép Formosa tại Hà Tĩnh bị trì hoãn liên tục vì các cuộc biểu tình. Ảnh: Reuters/VOA
- Quảng Cáo -

Giữa lúc làn sóng biểu tình phản đối thảm họa ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra ở miền Trung còn chưa nguôi, Tập đoàn Nhựa Formosa (FPG) hôm 4/5 ra thông báo quyết định mở rộng đầu tư thêm 1 tỷ đôla vào liên doanh thép tại Việt Nam.

Với 5 công ty con và nhiều đơn vị, tập đoàn Formosa được xem là một trong những tập đoàn hàng đầu của Đài Loan.

Hiện tại, FPG sở hữu 70% cổ phần của công ty liên doanh tại Hà Tĩnh, trong khi Tập đoàn Thép Trung Quốc, nhà sản xuất thép lớn nhất Đài Loan, sở hữu 25%, và Công ty Thép JFE của Nhật Bản sở hữu 5% cổ phần.

Theo Focus Taiwan, số tiền đầu tư thêm của FPG sẽ giúp đẩy nhanh việc xây dựng nhà máy thép trị giá 10,5 tỷ đôla của công ty con của FPG, tức Công ty Cổ phần Formosa-Hà Tĩnh.

- Quảng Cáo -

Thời báo Đài Loan dẫn nguồn Tập đoàn Formosa cho biết lò đốt đầu tiên của công ty Formosa tại Việt Nam dự kiến bắt đầu sản xuất hồi năm ngoái, thì nay sẽ bắt đầu hoạt động vào giai đoạn cuối nửa đầu năm nay.

Hoạt động của nhà máy thép này đã bị trì hoãn liên tục vì các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bảo vệ môi trường.

Vụ 200km biển miền Trung bị ô nhiễm hồi năm ngoái vì hoạt động của tập đoàn Formosa được cho là thảm họa môi trường lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay. Nhiều người cho rằng Việt Nam sẽ phải mất hàng chục năm hoặc lâu hơn mới khắc phục được hậu quả của nó.

Mặc dù chính quyền Việt Nam và Formosa đã thỏa thuận bồi thường 500 triệu đôla cho các nạn nhân trực tiếp của thảm họa, nhưng nhiều người cho rằng mức bồi thường đó quá ít ỏi, chưa kể đến những hậu quả lâu dài khác.

Thời gian qua, làn sóng biểu tình phản đối Formosa đã lan từ khu vực miền Trung sang các tỉnh, thành khác ở Việt Nam và ngay cả ra nước ngoài.

Người Việt tại Đài Loan biểu tình phản đối Formosa – Hà Tĩnh và đòi quyền lợi cho các nạn nhân của Formosa. Ảnh: AFP / SAM YEH

Lm. Nguyễn Đình Thục, người đang giúp nhiều nạn nhân của vụ ô nhiễm môi trường biển, cho rằng một khi Tập đoàn Formosa chính thức đưa ra tuyên bố mở rộng đầu tư, thì điều đó có nghĩa là tập đoàn này đã nhận được tín hiệu đồng ý từ phía chính quyền Việt Nam.

Ông nói: “Mới ở một mức độ thấp mà nó [Formosa] đã gây ra mức độ thiệt hại rất nặng nề cho Việt Nam, thì nếu nó đầu tư theo dự định của nó thì thảm họa này sẽ trầm trọng đến mức độ như thế nào?”

Công ty thép tại Hà Tĩnh là khu sản xuất thép đầu tiên mà FPG xây dựng ở nước ngoài, bắt đầu khởi công từ tháng 12 năm 2013.

Bên cạnh nhà máy sản xuất thép, dự án đầu tư được xem là lớn nhất Việt Nam còn bao gồm các công trình cảng và nhà máy điện, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020.

Trao đổi với VOA-Việt ngữ, Linh mục Nguyễn Đình Thục nói cuộc đấu tranh ôn hòa của người dân từ trước tới nay chỉ nhằm mục đích giúp chính quyền có những “quyết định tốt” mà thôi.

“Nhưng nếu họ lại tiếp tục để cho công ty Formosa phát triển thì quả thật là làm cho chúng tôi cảm thấy rất bất bình, và chắc chắn là chúng tôi sẽ phải đấu tranh mạnh mẽ hơn”.

Khu Kinh tế Vũng Áng của Tập đoàn Formosa Đài Loan là một trong những mục tiêu của các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam hồi tháng 5/2014. Vụ bạo loạn giữa hơn 5.000 công nhân Việt Nam với khoảng 1.000 công nhân Trung Quốc xảy ra sau khi Bắc Kinh đưa một giàn khoan dầu trị giá 1 tỷ USD tới vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, nơi Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

- Quảng Cáo -

13 CÁC GÓP Ý

 1. Tổng Thống Hàn Quốc có chức vụ cao nhất, Nếu không đúng. dân có quyền lôi cổ xuống rồi cho vào tù.
  Đất nước VN này là tài sản riêng của Đảng CS ? không phải của dân. Đảng muốn làm gì thì làm. Ai nói thì sẽ thành “phản động” :kích động gây rối”

  • Ban nói chuẩn , nhưng còn một số lớn còn u mê hay cố tình không muốn công nhận sự thật . 1 -Trên thế giới VN đứng vào top nào ? Ở Á Châu VN đang đứng ở đâu ? Đông nam Á chúng ta nằm chỗ nào ? Xã hội VN Chính Quyền VN có được lãnh đạo bởi những người Tài Đức không ? Trong chính quyền thì cưỡng quyễn , ngoài đường thì cưỡng chế , đường phố thì vô luật , nam thanh nữ tú vô tư ăn nhậu . Trong nhà nước mạnh được yếu thua , ngoài đời mạnh tay mạng cánh thì thắng . Đất nước như thế này thì làm sao tiến lên Thiên đàng xhcn được !

 2. Nhiều người chết do bị chó 3///chặn xe cứu thương ở quốc lộ 1a nghện an và hà tĩnh
  Bao nhiêu công ty bị phá sản do giao hàng chậm
  Bao nhiêu người bị lỡ chuyến do lũ chó vô đạo chặn xe gây ách tắc hàng chục giờ.
  Tụt chó 3/// teo não có biết không?
  Bọn tà giao teo não có bít hông?

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here