Bí mật của biển

Tuấn Khanh - Blog Tuấn Khanh, RFA

Một số ngư dân bị bắt giữ vì đánh bắt cá bất hợp pháp trên vùng biển nước ngoài. Ảnh: Internet
- Quảng Cáo -

Mới đây, có một bản tin nhỏ của Úc phát đi, mà có lẽ ít ai lưu tâm, đó là chuyện Bộ Tư lệnh Biên giới Hàng hải của Úc (Maritime Border Command – MBC) cho biết họ đã tăng cường gắt gao trên toàn bộ các vùng biển của Úc, liên tục tuần tra suốt 24g/ngày để chống lại nạn xâm nhập vùng biển (Australian Fishing Zone) của họ và đánh cá lậu. Thủ phạm chính gây lo ngại, là ngư dân Việt Nam.

Từ giữa năm ngoái đến nay, những chiếc tàu cá tội nghiệp từ Việt Nam đi thật xa và đến tận Úc để đánh bắt như vậy ngày càng nhiều hơn. Cơ quan quản lý Ngư nghiệp Úc (Australian Fisheries Management Authority – AFMA) nói rằng họ sửng sốt vì số lượng ngư dân Việt xuất hiện với mật độ dày đặc. Có đến 13 vụ xâm nhập bị phát hiện trong 11 tháng, 161 người bị bắt, còn bao nhiêu thoát được thì chưa biết. Những cuộc bắt giữ và thẩm tra đều có một kết quả chung: các thủy thủ phần lớn là mù chữ và nghèo khó. Lý do đi tận đến Úc để đánh cá, theo lời khai của họ vì bởi khu vực quần đảo Trường Sa vốn là nơi họ vẫn đánh bắt cá những năm qua, nay đã bị Trung Quốc kiểm soát và không còn an toàn để ra khơi nữa.

Người Úc cũng buộc phải lạnh lùng như người Trung Quốc. Họ đã làm mọi điều để chặn các ngư thuyền Việt Nam đến Úc. Hầu hết các ngư dân đều phải chịu án tù, phạt tiền, bị chứng kiến toàn bộ tài sản của mình là thuyền và ngư cụ bị phá hủy. Bộ Ngoại giao Úc đã bay sang Việt Nam và nhờ đưa ra những thông báo nghiêm ngặt về việc léo hánh đến vùng biển của Úc.

Ấy vậy mà, điều đó vẫn không giảm. Dự kiến con số ngư dân bị tù và bị bắt vẫn sẽ tăng lên trong năm 2017 này. Bởi một hiện thực đắng cay là ngư dân Việt phải chạy xa khỏi ngư trường của mình, lênh đênh tìm một lối thoát khác ít hiểm nguy hơn và có thể mưu sinh được.

Thảm họa Formosa
- Quảng Cáo -

Biển Việt Nam được học trong sách giáo khoa là tài nguyên, là sinh lực của quốc gia. Nhưng hôm nay, mọi bài học đều đã bị phản bội bởi hiện thực trên đất nước xã hội chủ nghĩa kèn trống. Từ tháng 4/2016 đến nay, sau khi Formosa xả chất độc ra biển, không chỉ hơn 200km biển chết dần, mà khắp nơi cũng ngập ngụa cá chết, ô nhiễm và sự bất lực chủ ý và hiển nhiên của nhà cầm quyền.

Đã vậy, không cần đi quá 12 hải lý thuộc chủ quyền của mình, ngư dân Việt vẫn có thể chết, có thể bị hủy hoại tài sản hoặc mất tích với những lý do mơ hồ như đang sống trong một đất nước vô chủ.

Ngày 8/4, chiếc tàu QNA 09191 bị một tàu vỏ sắt lao tới, cố ý đâm chìm. Điều đáng kinh ngạc là nơi tài Việt Nam bị đâm chìm, chỉ cách bờ 1 cây số, rất gần khu vực cảng Tiên Sa, Đà Nẳng. Ngư dân sống sót phải bơi trong đêm vào bờ.

Trước đó, vào tháng 3, tàu QNg 96677 TS ở Lý Sơn lại bị một tàu vỏ gỗ nổ súng tấn công bất ngờ trong đêm, một ngư dân trúng đạn tử thương. Tàu “lạ” bắn xối xả nhưng không rượt đuổi, không áp sát tấn công. Mục đích là khủng bố. Nhưng khi về đến đất liền, thuyền trưởng Nguyễn Văn Mười cùng 12 ngư dân khác được mớm cung là “cướp biển” để điền nhanh vào biên bản.

Bất ngờ hơn nữa, vào ngày 12/4, tàu cá  PY 95003 TS đang neo đậu ở vùng biển Phú Yên, Việt Nam, đột nhiên bị một tàu “lạ” ập đến bắt cả tàu và toàn bộ thủy thủ mang đi mất tích trong sự tê liệt của lực lượng biên phòng. Không chỉ ở khu vực miền Trung, tháng 1 năm nay, cũng đã có tàu “lạ” xông vào tận vùng biển Vũng Tàu và cố ý đâm chìm hoàn toàn tàu cá Việt Nam mang số hiệu BV 7804 TS.

Biển chết, ngư dân chết. Vậy người Việt Nam còn lại gì? Ắt hẳn chỉ còn lực lượng hải quân anh hùng và các chính sách ngoại giao hãnh tiến với những lời hữu nghị.

Biển ôm trong lòng nó vô vàn điều bí ẩn. Anh Phê-rô Lành, một ngư dân ở Nghệ An ra biển, kể rằng anh nhìn thấy tàu Trung Quốc bủa vây khắp nơi và tập bắn mỗi ngày trên biển. Hầu hết tàu cá Việt Nam đều hoảng hốt và né tránh, dạt đi nhiều nơi khác để toàn mạng sinh sống.

Và trong mọi câu chuyện kể, người ta vẫn hỏi vậy tàu kiểm ngư, hải cảnh, hải giám… của Việt Nam ở đâu?

Tháng 3/2017, trong một ghi nhận của giáo sư Ryan Martinson tại Trường Hải Chiến Mỹ (US Naval War College), ông nhận thấy có một sự bất thường về việc phát hiện qua vệ tinh, rất nhiều tàu đánh cá của Việt Nam xuất hiện ở bãi Scarborough – một ngư trường tự do của nhiều nước như Philippines, Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan… dựa theo phán quyết của tòa La Haye hồi tháng 7/2016 (đoạn 807). Dĩ nhiên, ngư dân Việt không tự mình liều lĩnh đi đến vùng đánh bắt hết sức xa xôi này, và lại đầy hiểm nguy giữa sự tranh chấp của Philippines và Trung Quốc. Từ bất thường đó, nhà phân tích Euan Graham (Viện nghiên cứu Lowy – Úc) phát hiện ra rằng Hà Nội đã có một chiến thuật mới là chiêu dụ và đưa ngư dân đến vùng biển này để duy trì giá trị phủ nhận đường 9 đoạn của Trung Quốc của tòa án Hà Lan, La Haye, như một phương thức sống còn để bám lại, trong lúc đang mất dần biển.

Cũng lại là ngư dân. Mưu sinh tự thân hay mưu sinh phất cờ cho chính phủ thì rủi ro và bạc phận vẫn thuộc về nhân dân, trên bàn cờ chính trị nào đó. Nhiều năm trước, truyền hình và báo chí Nhà nước từng tung hô ngư dân Mai Phụng Lưu với biệt hiệu “sói biển”, bởi ông liều mình ra Hoàng Sa đánh bắt, với 4 lần bị Trung Quốc phá tàu, bắt giam và đánh đập. Ngay cả con sói biển ấy giờ cũng mệt mỏi. Cũng như hàng ngàn người Việt đang vật vã mưu sinh trên biển lúc này, giờ thì chắc anh Lưu cũng đã nhận ra rằng tổ quốc – lòng yêu nước thật sự thì ở trong tim mình, chứ không phải là trong những lá cờ mới may được tặng để đi biển hay những lời vinh danh của những kẻ đeo cà vạt luôn bám bờ.

Trong một bài phân tích về việc Trung Quốc đang thôn tính biển Đông, ông Gregory Poling, giám đốc của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á Châu (Asia Maritime Transparency Initiative) có viết một bài phân tích rằng “Liệu chúng ta có mất biển Đông chưa?” (Have we already lost the South China Sea?), ông nói rằng việc nói thẳng và tố cáo những âm mưu của Trung Quốc lúc này hết sức quan trọng để làm chậm lại những hành động điên cuồng sắp tới, và quan trọng là để cho cả thế giới cùng nhìn thấy.

Hãy quay trở lại với Việt Nam. Hãy đặt câu hỏi đó, rõ hơn “Chúng ta đã mất biển – hay mất nước chưa?”. Nếu những điều đen tối vẫn đang ở thì tương lai, thì điều quan trọng là lúc này, người Việt cũng cần thấy nhà cầm quyền của mình cũng cần tập biết nói thẳng và tố cáo những âm mưu của Trung Quốc trên biển và đảo và đối với sinh mạng ngư dân Việt Nam.

Không có một chính quyền nào đủ sức biện bạch rằng vì việc lớn nên phải chấp nhận hy sinh biển, đảo, đất nước hay tính mạng công dân của mình. Như mọi triều đại cam tâm hiến tế con người hay sản vật để bảo vệ cho quyền lợi riêng, sự sụp đổ sẽ đến là điều hiển nhiên cho mọi hình thái tà quyền như vậy.

Lúc này, biển Việt Nam đang ôm giữ biết bao nhiêu bí mật về vận mệnh của đất nước và con người. Những bí mật của thời đại rồi cũng có lúc phải mở ra, cho thấy một chính quyền có cơ may tồn tại vững mạnh hơn cùng với nhân dân, hoặc cũng có thể là lý do khiến nhân dân mình đứng lên và từ chối mãi mãi.

Blog Tuấn Khanh, RFA

- Quảng Cáo -

64 CÁC GÓP Ý

 1. Thay thuong cho nguoi dan di danh ca. VN co bien ma khong danh ca duoc, phai di xa kiem song, khong may bi bat vao tu, con lai phai dong tien phat. Bon CS khon nan nay rat hen. Chi biet lan ap nguoi dan cua minh.

 2. Ông trọng nói nhìn tổng thể việt nam đã bao giờ được như thế này chưa ! Còn tôi nói nếu cứ im lặng tôi bạn và con cháu chúng ta sẽ như thế này ! Còn các bạn muốn nói gì hãy lên tiếng !

 3. Cmt trên đã nói tại sau VN Ngư dân biển Ko đánh bất quần đảo TS nay bọn TQ kiễm soát như thế công lý ở đâu .. TS vốn là cũa VN TQ kiễm soát thế Ko lẽ bất VN chúng tôi phãi cạp đất mà ăn sau con người với nhau tại sau Ko chung tay giúp đỡ đánh đập tạo ra những thứ vô nghĩa để rồi như thế này …

 4. VN chúng tôi gì gia đình gì miếng ăn nước uống .. mới phãi chiệu khổ đi ăn cấp cá tôm tép bên nuoc khác để nuôi gia đình … 9 TQ đã cướp đi một thứ tại VN chúng tôi phãi khổ sỡ thế này

 5. Ôi. Lên tivi mà xem những lời hay ý đẹp, tin tức, phóng sự về những chuyến ra khơi bội thu đầy ắp cá….hóa ra cũng toàn giả dối và định hướng cả. Rừng vàng-Biển bạc giờ chỉ là truyền thuyết thôi.

 6. Tôi cũng rất buồn nhung thật tiếc không giúp được Gì. Nhung tôi si nghĩ họ Như người anh Em ruột cũng vì miếng cơm manh áo nuôi gia đình họ.. Nhưng cuộc sống chịu sương gió ma còn bị tù tội. Mong cho các người gặp nhiều an lanh hạnh phúc ấm no chỗ ăn ở ổn định trong cuộc sống

 7. Đúng là phản động mà. Ngư dân wa đó đánh bắt hải sâm. Giá trị cao. Chứ k phải trường sa k đánh cá đc. Còn tàu của ông mười bị bắn là vì đánh hải sâm xâm phạm biên giới. Ko nói cướp biên Ko lẽ bắt báo viết dân mình wa đó cướp tài nguyên nước bạn rồi bị bắn

  • Mày im mồm đi biết con cặc gì mà nói,nói cho mày biết là ngư dân miền tây họ phải ký hợp đồng để được đánh bắt trong vùng biển của Malaysia đó,hết hợp đồng mà cố gắng đánh thêm thì sẽ bị bắt tịch thu tàu và bắt người, nếu muốn được về thì phải bỏ tiền ra để chuộc người, ngư dân bị bắt thì bị đánh đập như nô lệ vậy. Bởi vì sao họ chấp nhận rủi ro để mà đi đánh ngoài vùng biển của việt nam? Vì biển việt nam không còn cá nữa để mà đánh, chỉ còn dã cào cào mà thôi.tóm lại tao chưa nói hết những khó khăn của ngư dân được vì chữ nghĩa của tao nó có giới hạn, đi về miền tây mà tìm hiểu cho rõ rồi hãy phán nha mày,tao chả có động cơ chính trị gì ở đây cả, chỉ vì thấy mày sủa quá nên nói cho mày biết thêm thông tin mà thôi

  • Ai phản động? Ngư dân hay người dân? Mày biết một cặp tàu đi qua malaysia đánh nếu bị bắt thì thiệt hại bao nhiêu không? Chưa kể phải chuộc người.ý tao muốn nói biển việt nam thật sự không còn nhiều cá để mà đánh bắt nữa rồi, vì vậy họ mới đi đánh bắt lậu hiểu ra chưa? Tại sao lại nói là phản động trong khi sự thật là vậy, dù đây là kênh không chính thống nhưng họ nói đúng sự thật mà

  • Ko có ai hiệp đồng với phía úc qua đó đánh cá nhé. Trong khi đó trang này nói qua úc. K có malaisia trong nay. Ông anh ạ. Tôi đang nói bài báo này viết ngư trường đánh cá trường sa bị trung quốc chiếm là ko phải sự thật. Vì lượng đảo việt nam mình đóng quân vẫn là nhiều nhất so với các nước tại trường sa.

  • “Lượng đảo mình đóng quân là nhiều nhất”, có ai đủ điều kiện để tự ra đó kiểm chứng chưa hay chỉ biết tin những gì “báo-đài” nói?!?! Số lượng đảo VN kiểm soát (kô phải đóng quân nhé bạn) là nhiều nhất hồi cách đây 10 năm thì tui tin, chứ giờ tui kô nghĩ vậy đâu bạn. Số lượng đảo thuộc Trường Sa – Hoàng Sa có thể đóng quân được rất ít, nên người ta phải bồi đắp-xây dựng các bãi cạn cho việc đóng quân nhằm kiểm soát được các bãi, đảo xung quanh. Căn cứ theo các thông tin từ báo chí “nhà nước” và từ các trang tin nước ngoài vài năm nay, tui kô nghĩ VN còn kiểm soát được số lượng đảo nhiều như trước đâu bạn

  • Tôi chỉ biết rõ ràng là ngư dân miền tây phải đi qua nước ngoài hợp đồng để đánh bắt vì biển việt nam không còn cá nữa rồi. Tài công thì bỏ nghề đi làm phụ hồ và bán vé số, bạn đi biển thì không dám đi nữa vì khi bị bắt họ phải tự bỏ tiền để chuộc người, ai không tin thì cứ hỏi xem tôi nói đúng hay sai

  • Đừng cố chấp như thế Phan Văn Dương,sự thật nó là như thế. Vùng biển miền trung tôi không biết, nhưng ngư dân miền tây đều phải đi qua biển nước ngoài đánh bắt hoặc bỏ nghề đi biển. Không tin thì cứ tìm hiểu kỹ đi, tranh cãi làm gì

  • Nói với người cố chấp đúng là nản. Chứ a k biết đọc hả. Nó chả nói trường sa bị trung quốc kiểm soát. Nó có nói j về ngư dân miền tây k? Đang nói đi qua úc xâm phạm lãnh hải. A có đi biển k mà nói trường sa ko có cá nữa để làm.

 8. Vay ma moi lan ra bien.deu noi hay lam….nao la bám bien vi chu quyen dan toc j do…bay gio lòi ra mặt chuot…vi sọ trung cộng ma k ra dao truong sa di toi uc luon de né tranh trung cong…buon cuoi thiet…chinh quyen noi 1 nơi dan làm 1nẽo….

 9. Cha ông không ăn thịt hộp cứ đòi ăn bo bo thì con cháu khổ là phải rồi, la gì! Miền trung anh Dũng lắm mà, đi theo bọn ăn cháo đái bát, bọn vừa tham vừa hèn

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here