Mỹ thả ‘Mother of all bombs’ xuống Afghanistan

Quả bom GBU-43/B Massive Ordnance Air Blast Bomb, mệnh danh "Mother of all bombs." (Hình: Eglin Air Force Base via AP)
- Quảng Cáo -

HOA KỲ (CTM Media) – Quả bom được mệnh danh “Mẹ của tất cả các loại bom” – Mother of all bombs – đã được thả vào các mục tiêu ISIS ở Afghanistan, lúc  7:32 phút tối thứ Năm, giờ địa phương.

CNN dẫn lời phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Adam Stump cho hay quả bom được thả bởi vận tải cơ MC-130, có căn cứ tại Afghanistan, do Bộ Tư Lệnh Chiến Dịch Đặc Biệt của Không Quân chỉ huy.

Bom có tên chính thức là “GBU-43/B Massive Ordnance Air Blast Bomb – MOAB,” dài 30 foot (9.14 mét), nặng 21 ngàn 600 pound (9797 kg), có hệ thống định vị toàn cầu dẫn hướng, có sức công phá mạnh nhất trong tất cả các loại bom không phải hạt nhân, và đây là lần đầu tiên vũ khí này được sử dụng trên chiến trường.

CNN cũng dẫn nguồn tin riêng: Tướng John Nicholson, chỉ huy các lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan, đã ký chuẩn thuận việc sử dụng bom MOAB, và  Tòa Bạch Ốc được thông báo về kế hoạch hành động trước khi vận tải cơ MC-130 thả quả bom nặng gần mười tấn này.

- Quảng Cáo -

Người đứng đầu chính phủ Afghanistan, ông Abdullah Abdullah, xác nhận vụ tấn công đã được thực hiện với sự phối hợp của chính phủ và “đã có sự cẩn thận cao độ nhằm tránh gây tổn hại cho người dân”. Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết vụ thả bom đã giết chết 36 tay súng và phá hủy căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), không gây thương vong cho thường dân.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã phát biểu khi được hỏi có phải ông là người ra lệnh vụ thả bom hay không: “Ai cũng biết điều gì đã xảy ra. Vậy thì, những gì tôi đã làm là tôi ủy quyền cho quân đội của chúng ta”

Ông nói thêm: “Chúng ta đã ủy thác họ toàn quyền hành động, và đó là điều họ đang làm.”

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, Sean Spicer, xác nhận vụ thả bom nhắm vào “một hệ thống địa đạo và hang động mà các quân ISIS sử dụng để di chuyển.”

Vụ thả bom này xảy ra chỉ một tuần sau khi TT Trump ra lệnh bắn hỏa tiễn vào một căn cứ không quân của Syria.

- Quảng Cáo -

19 CÁC GÓP Ý

  1. thả 9 tấn 700 ký thuốc diệt được 36 đứa núp dưới đất, Bắc Hàn kêu: qua đây, thả vài triệu quả ta vẫn chưa hết người :v

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here