Sự gãy đổ của bộ máy tuyên giáo CSVN

Mai Linh - Web Việt Tân

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Ảnh: Bộ TT-TT.
- Quảng Cáo -

Sau nhiều tháng vắng mặt vì phải đi ngoại quốc chữa bệnh, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban tuyên giáo Trung ương mới đây đã xuất hiện trở lại ở hai diễn đàn. Đó là tháp tùng ông Nguyễn Phú Trọng đi triều kiến phương Bắc trước thềm Xuân Đinh Dậu từ 12 đến 15 tháng 1, và tham dự Hội nghị báo chí toàn quốc tổ chức hôm 18 tháng 1 tại Hà Nội.

Việc ông Võ Văn Thưởng được chọn là người đứng thứ hai trong phái đoàn triều kiến Bắc Kinh lần này cho thấy là ông Thưởng đang được chuẩn bị ở một vị trí đặc biệt sau khi ông Nguyễn Phú Trọng về hưu trong năm nay. Nói cách khác là nếu ông Đinh Thế Huynh được đưa lên thay ông Trọng, ông Võ Văn Thưởng nhiều phần sẽ điền vào ghế Thường trực Ban bí thư. Điều này cho thấy là con đường “hoạn lộ” của ông Thưởng lên khá nhanh.

Trong khi ông Thưởng có vẻ thênh thang tiến về phía trước, thì nhiệm vụ Tuyên giáo không mấy hợp với ông Thưởng, vốn là người được đào tạo rất bài bản để phục tùng mệnh lệnh đảng trong Đoàn thanh niên Cộng sản.

Từ ngày lên đảm nhận chức Trưởng ban Tuyên giáo trung ương vào tháng 2, 2016 cho đến nay, ông Thưởng chỉ là bóng mờ trước sự múa may quay cuồng của ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng bộ Truyền thông và Thông tin qua việc cách chức 1 tổng biên tập, 4 phó tổng biên tập, phạt tiền 6 tờ báo vì đã loan tải những thông tin, bài viết “góp phần” gây hoang mang dư luận.

- Quảng Cáo -

Tuy không có thông tin chính thức nhưng sự lu mờ nói trên của ông Thưởng được diễn giải là ông bị bệnh nặng phải đi chữa bệnh ở ngoại quốc. Không biết ngẫu nhiên hay cố ý, bệnh tình của ông Thưởng đã xảy ra đúng vào thời điểm uy tín của đảng CSVN xuống dốc thê thảm.

Sau đại hội 12 vào cuối tháng 1, 2016 dư luận những tưởng là nội tình đảng CSVN sẽ yên ắng sau khi ông Nguyễn Phú Trọng giành được ghế Tổng bí thư; nhưng không ngờ sóng gió lại bùng nổ lớn với vụ Trịnh Xuân Thanh đào thoát sang Âu Châu trong lúc lãnh đạo CSVN bối rối trước vụ cá chết hàng loạt xảy ra ở địa bàn bốn tỉnh miền Trung.

Hai vụ Trịnh Xuân Thanh đào thoát và cá chết hàng loạt do công ty Formosa gây ra, đã thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là những thông tin đa chiều trên mạng xã hội, khiến cho bộ máy Tuyên giáo tê liệt nếu không nói là hoàn toàn gãy đổ, và chỉ còn biết hùa theo bộ máy công an đổ tội cho đảng Việt Tân và những thế lực phản động chung chung.

Trong các chế độ độc tài, bộ máy tuyên giáo là một trong bốn trụ cột quan trọng, gồm tổ chức, dân vận, an ninh (bao gồm công an và quân đội) và tuyên giáo.

Trong bốn trụ cột nói trên, Tuyên giáo nắm giữ một vị trí quan trọng vì nó khống chế và uốn nắn suy nghĩ của người dân phải phục tùng những mệnh lệnh của đảng vô điều kiện. Có như vậy đảng mới giữ chặt được quyền lực.

Khi đảng hô hào phải đẩy lùi “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, cho thấy là bộ máy tuyên giáo đã bị soi mòn và mất khả năng khống chế suy nghĩ của đảng viên lẫn người dân. Sự gãy đổ của bộ máy tuyên giáo báo hiệu thời kỳ thoái trào, hay nói đúng hơn là khởi đầu của diễn trình cáo chung của đảng CSVN.

Trong bản nhân định về tình hình báo chí năm 2016, Hội nghị báo chí đã thú nhận rằng:

– Hoạt động thông tin báo chí vẫn còn những thiếu sót, như: tình trạng thông tin phiến diện; đăng tải nhiều tin tiêu cực, mang tính giật gân câu khách, trái thuần phong mỹ tục…

– Một số báo đưa thông tin sai sự thật, thậm chí gây phương hại đến lợi ích quốc gia, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân. Loại thông tin này vẫn chiếm tỷ lệ cao trong các hành vi vi phạm của báo chí, điển hình như vụ thông tin về nước mắm nhiễm thạch tín…

Những thú nhận này cho thấy là ban Tuyên giáo và cả Bộ truyền thông và Thông tin đã mất rồi cái thời “kiểm soát” tư tưởng của cả xã hội, và hiện đang cố che giấu những yếu kém của mình bằng cách phỉ báng những hoạt động báo chí ngày nay là phiến diện, thông tin sai sự thật.

Trước khi rời Tuyên giáo để thay thế vị trí Thường trực ban bí thư của ông Đinh Thế Huynh trong thời gian tới, Võ Văn Thưởng đã chỉ thị báo chí phải thực thi 3 nhiệm vụ được coi là trọng tâm trong năm 2017.

– Tiếp tục tuyên truyền nghị quyết và các chỉ thị của Trung ương đảng, chính phủ và quốc hội.

– Ngăn chận và đẩy lùi sự suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa.

– Tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, nhiệm vụ quốc phòng – an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Đa số đều tập trung vào nhu cầu nội bộ của đảng hơn là làm cho đất nước và con người Việt Nam được tốt đẹp hơn. Nói cách khác, bộ máy tuyên giáo hiện nay không quan tâm theo dõi những thay đổi của thế giới mà cố hướng vào nội bộ để tìm cách ngăn chận đà suy thoái của đảng.

Vì thế mà trong Hội nghị báo chí, ông Thưởng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng: “Nhiệm vụ quan trọng của báo chí trong năm 2017 là phải tiếp tục tuyên truyền sâu sắc để cả hệ thống chính trị và nhân dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương.”

Phát biểu nói trên đã phản ảnh một thực tế là hiện nay người dân và cả guồng máy đảng đều coi những nghị quyết, chỉ thị của đảng không có một giá trị nào thực dụng, trước những băng rã của xã hội và khủng hoảng kinh tế triền miên.

Sau khi tuyên giáo gãy đổ, kế tiếp sẽ là bộ máy an ninh từ từ tê liệt trước sự vùng dậy của người dân trong một thời điểm chín mùi.

 

- Quảng Cáo -

51 CÁC GÓP Ý

  1. Đảng Việt Tân là cái đảng gi nhỉ? Một cái nhóm người thất nghiệp tụ tập vói nhau ko đươc một cái tổ chức nào công nhận tự sưng là một đảng của vn . Lực cười.Mấy người trong trong cái gọi là Viêt tân ấy đầu tháng lên xin trợ cấp tiền ăn của xã hội thì cái để duy trì sự sống cho mình còn ko lo được thi làm cho thiên hạ. Trống đã rỗng lại còn rách !

  2. Tôi nghiệp Võ văn Thưởng chàng trai nước Việt trong chế độ CS! Bạn làm gì bây giờ khi là 1 trong 19 người có mặt trong bộ chính trị trung ương đảng, bạn nhất quyết để đất nước vn tiến lên XHCN mà đảng trưởng Trọng tuyên bố rằng:không biết tới cuối tky 21 chúng ta có thể tiến tới XHCN được 0! Ôi bạn trẻ! !!!

  3. Chúng mày là một lũ núp bóng bọn phản động để nói xấu đảng ,nhà nước xuyên tạc sự thật bôi nhọ danh dự của lãnh đạo cấp cao. Nhưng lủ chúng mày phải hiểu rằng nhân dân việt nam không bao giờ tiên vào những jì chúng mày viết trên mạng xã hội này đâu

  4. ăn cây nào thì rào cây đấy thôi. các ông ăn cơm, uống nước của tư tưởng phương tây thì các ông nói tốt cho phương tây. còn những người ăn cơm của Đảng, nhà nước VN thì họ cũng phải nói tốt cho họ chứ. có gì đâu mà xằm xìa nhau làm j cho nó hư bàn phím hả.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here