Cấn Thị Thêu – Trần Ngọc Anh xứng danh Khôi Nguyên Nhân Quyền Việt Nam 2016

Nhà Báo Trần Quang Thành

Dân oan Trần Ngọc Anh và Cấn Thị Thêu
- Quảng Cáo -

Ngày 13/11/2016, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam công bố giải Nhân Quyền Năm 2016. 1 trong 3 giải được trao tặng chung 2 dân oan Cấn Thị Thêu và Trần Ngọc Anh. Đây không chỉ là niềm vinh hạnh riêng của 2 người mà là của tất cả dân oan Việt Nam.

Trước khi giải được công bố, vào ngày 7/11/2016, 10 người gồm các nhà báo, đại điện Cộng Đồng Người Việt Tự Do Nam Cali, các nhà hoạt động tại Nam Cali đã gửi thư góp ý về Giải Nhân Quyền Việt Nam. Tin cho biết thư được gửi đi ngày 9/11/2016.

Thư góp ý tuy chậm vì các thủ tục bình chọn đã hoàn tất. Nhưng dù sao đây cũng là thể hiện thiện chí của người quan tâm đến giải Nhân quyền Việt Nam.

Nhưng thật đáng tiếc sự việc đã không diễn tiến theo chiều hướng tốt đẹp như vậy.

- Quảng Cáo -

Thư gửi đi mới có 1 ngày, vào ngày 10/11/2016 trên blog Sự thật và Công lý của nhà báo tự do công giáo Tạ Phong Tần đã công khai xuất hiện nội dung thư góp ý hoàn toàn mang tình chất nội bộ với danh tính của 10 người  gồm :

1- Nhà báo Uyên Vũ từ Nam California

2- Trương Ngãi Vinh, Chủ Tịch CĐVN Nam California

3- Nhà báo Tự do Tạ Phong Tần từ Nam California

4- Lý Trí Anh – Thanh Niên Cờ Vàng Nam California

5- Vũ Thư Hiên, nhà văn, Paris

6- Nguyễn An Dân, nhà báo, Saigon

7- Tiêu Sơn, nhà hoạt động, Santa Ana

8- Nguyễn Kiện, nhà hoạt động, Anaheim

9- Nguyễn Hòa Hiệp, nhà báo, Garden Grove

10- Nguyễn Thế Cường, nhà hoạt đong, Anaheim

11- Huỳnh Bá Hải, nhà báo, Na Uy. (Mới ghi tên ngày 10 tháng 11/2016)

Là một nhà báo có hàng chục năm theo dõi phong trào dân oan Việt Nam tôi thật sự bức xúc và thất vọng khi đọc nội dung thư góp ý mang tên có người là đồng nghiệp, có người là nhà hoạt động dân chủ tôi từng mến mộ.

Bức thư trở thành tối hậu thư thúc ép những người có trách nhiệm ở Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam thay đổi quyết định trao giải Nhân Quyền Việt Nam 2016 cho 2 dân oan Cấn Thi Thêu và Trần Ngọc Anh. Đó là thái độ của nhà báo tự do Tạ Phong Tần trong đoạn viết bổ sung như sau: “Cá nhân Tạ Phong Tần nhất trí với ý kiến trong văn bản. Nếu kết quả được trao giải như số 3 thì:

…2)- Tạ Phong Tần sẽ thông báo với tất cả các cơ quan truyền thông là Tạ Phong Tần trả lại giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2012 cùng hiện kim đã nhận..”

15079058_336629356703161_4454873492247002574_n

Thư góp ý viết : “Mặc dù xuất phát điểm hoàn toàn từ động cơ và quyền lợi cá nhân, không thể phủ nhận sự dấn thân của những người trong mảng “dân oan” này có 1 giá trị nhất định trong việc đòi hỏi công bằng kinh tế-xã hội.

Nhưng nếu cần so sánh để lượng giá cao nhất và chính xác về ý nghĩa “tranh đấu nhân quyền” của giải này; chúng tôi cho rằng còn nhiều trường hợp xứng đáng hơn là ứng viên thứ 3 cho giải Khôi Nguyên Nhân Quyền VN 2016.

Bên xuống đường chỉ hoàn toàn từ động cơ và quyền lợi cá nhân, kêu đòi quyền lợi kinh tế thích đáng hơn cho bản thân/gia đình, chứ không phải cho việc chung (nên nhớ là một số họ đã nhận đền bù rồi, chỉ vì bị trả giá quá rẻ mới đòi đền bù giá cao hơn”

Tôi hoàn toàn bác bỏ luận điêu xuyên tác mang tính chất miệt thi, phân biệt đối xử của thư góp ý và xin dẫn sau đây ý kiến của Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi sau khi đọc thư góp ý của quí vị :

“Dân oan là vấn đề nhân quyền lớn nhất ở VN lúc này (và có thể là mọi lúc), vì Cộng sản ngoài chủ trương nắm mọi quyền lực thì còn chủ trương nắm mọi tài nguyên đất nước, nhất là đất đai. Đó là giai cấp mới toàn trị và hữu sản rất tham lam và tàn bạo.

1

Bà Cấn Thị Thêu và bà Trần Ngọc Anh (hai khôi nguyên giải Nhân quyền VN năm nay) khi tranh đấu đòi lại đất chính là đánh vào nguyên tăc “nhà nước sở hữu đất đai” hết sức vô lý và phi pháp này, khiến mọi người ý thức rằng đó là một nguyên tắc không thể chấp nhận. Còn nguyên tắc đó thì đảng CS đúng là đảng cướp sản.

Ngoài ra, nếu phong trào dân oan do hai bà đang làm thủ lĩnh mà lớn mạnh thì sẽ là một lực lượng cần thiết cho cuộc cách mạng lật đổ chế độ CS (bên cạnh lực lượng tín đồ, lực lượng công nhân, lực lượng ngư dân).

Giải nhân quyền trao cho bà Thêu và bà Anh là lời công nhận phong trào dân oan đấu tranh đòi đất chính là đòi nhân quyền, một quyền thiết thực và sát sườn nhất đối với nhân dân. Mọi người trên đất VN hiện nay đều có thể bị CS đuổi ra khỏi nhà bất cứ lúc nào, vì chúng nói người dân không có quyền sở hữu mà chỉ có quyền sử dụng được nhà nước thí ban cho.

Hàng triệu dân oan (ở nông thôn lẫn thành thị) đang bị nhà nước cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng, cướp vườn, cướp cả cơ sở làm ăn (quầy hàng ở chợ) là bằng chứng thê thảm của chuyện đó.

Chúng ta hãy hỗ trợ các dân oan đấu tranh đòi đất, vì sẽ có lúc chúng ta cũng trở thành dân oan mất đất như họ.

Nhà cầm quyền CS đã chỉ đàn áp các nhà dân chủ thôi sao?

Nhân quyền đầu tiên (sau khi sinh ra) là quyền được sống có nhà có cửa, có kế sinh nhai…”

Ngày 15/11/2016

 

 

- Quảng Cáo -

8 CÁC GÓP Ý

  1. Lũ hèn hạ chỉ biết lạm quyền, có ngon có giỏi thì đấu lý chứ đừng có lấy quyền đàn áp, cách cư xử chẳng khác gì tiểu nhơn.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here