“Kẻ nổi loạn” đã chiếm được Tòa Bạch Ốc

Hồ Phú Bông (Danlambao)

- Quảng Cáo -

Có thể nói, ngay ngày đầu tiên khi nghe tin ông Donald Trump ra tranh cử để được đại diện cho đảng Cộng Hòa tranh chức Tổng Thống, chẳng mấy ai tin là ông sẽ “đi xa” được trong vòng loại! Thế nhưng, một “tay mơ chính trị”, vì chỉ chuyên làm kinh doanh, từng bước đã hạ đo ván những 15 ứng viên dày dạn chính trường của đảng. Cuối cùng được cử tri đảng chọn làm đại diện. Đã thế, trong khi phải đối đầu với ứng viên lừng danh của đảng Dân Chủ, người đã có chuẩn bị kỹ từ hơn 10 năm về trước với dàn cố vấn giỏi nhất, là bà Hillary Clinton, mà vẫn còn bị lãnh đạo đảng Cộng Hòa cùng với giới Truyền thông khổng lồ nước Mỹ tấn công liên tục cho đến tận giờ phút cuối.

Có thể nói suốt trong thời gian đó ông Donald Trump đơn thân độc mã đối phó với “thù trong, giặc ngoài”. Bị tấn công dữ dội như thế mà “kẻ nổi loạn” Donald Trump vẫn giành được chiến thắng!

Vì thế chiến thắng của ông là cơn địa chấn, không chỉ riêng tại Hoa Kỳ!

Và, một trang mới của lịch sử Mỹ đang được viết!

- Quảng Cáo -

Ngược dòng, với vài dấu mốc, cho biết người Mỹ vốn đã có “truyền thống nổi loạn”.

Đầu thế kỷ thứ 17, một nhóm nhỏ người Anh “nổi loạn” đã phó thác đời mình theo vận mạng của con tàu mang tên Mayflower vượt đại dương mênh mông đi tìm một vùng đất mới để được Tự do thờ phượng Chúa, vì những hà khắc của giáo luật Thanh Giáo. Cuối cùng họ đã đến được Plymouth, Massachusetts, rồi từng bước khai sinh ra đất nước Hoa Kỳ. Và chỉ hơn 300 năm sau nước đó đang dẫn đầu thế giới về mọi mặt!

Trong cuộc nội chiến Bắc-Nam, Abraham Lincohn, vị Tổng Thống thứ 16 của Hoa Kỳ “nổi loạn”, dám giải phóng nộ lệ, và phải trả giá bằng chính mạng sống. Hành động dũng cảm đó mở ra kỷ nguyên về bình đẳng sắc tộc không chỉ riêng tại Hoa Kỳ. Và tượng ông, là 1 trong 5 vị Tổng Thống lỗi lạc, được tạc trên núi Mount Rushmore của Tiểu bang South Dakota để tưởng nhớ.

Khi Đế quốc Anh còn là mẫu quốc, thời đó người Mỹ còn nghiện trà nên bị Anh bắt chẹt vì thế trong một đêm họ đã “nổi loạn” vứt tất cả trà trên tàu xuống biển… mở ra “cách mạng cà phê”. Ngày nay thế giới có nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng, ví dụ như Starbucks!

Mục Sư Luther King cũng “nổi loạn”, lãnh đạo người da đen xuống đường đòi bình đẳng, cuộc cách mạng Dân quyền thành công dù ông đã phải trả giá bằng chính mạng sống. Hiện tại hàng năm Hoa Kỳ đều có ngày vinh danh và nhắc nhở câu nói nổi tiếng của ông “I have a dream…”

Mỗi lần “nổi loạn” là mỗi lần Hoa Kỳ tự phá vỡ được những ràng buộc nhân danh “truyền thống” để phát triển.

8 năm trước người Mỹ đã “nổi loạn” chọn ông Obama, một người da màu, làm vị Tổng Thống thứ 44. Lần nầy thì “kẻ nổi loạn” Donald Trump được chọn làm vị Tổng Thống thứ 45, liệu đất nước Hoa Kỳ sẽ thay đổi tốt hơn hay tệ hại?

Sơ khởi là lộ trình cam go trước mắt của Tổng Thống đắc cử Donald Trump:

– Rút khỏi TPP và thương lượng lại NAFTA (nếu có thể) là 2 Hiệp Định về kinh tế mà, theo ông, làm mất việc làm của người Mỹ.

– Giải quyết tình trạng thao túng tiền tệ của Trung Cộng, điều mà cả hơn thập niên qua chưa Tổng Thống nào khuất phục được họ! Đây là nguyên nhân cốt lõi làm kinh tế Mỹ bị thâm thủng mậu dịch triền miên.

– Quyết đem lại công bằng cho các doanh nghiệp Mỹ ở nước ngoài.

– “Dọn dẹp” tình trạng tham nhũng cố hữu, gần như là truyền thống, tại Washington, vì cái gọi là “lobby” đưa đến vô số hậu quả tai hại, điều mà Trung Cộng và các nước khác đã từng lợi dụng!

– Thay đổi bảo hiểm y tế Obamacare, một chương trình mà phải qua mấy đời Tổng Thống đảng Dân Chủ mới có thể thực hiện được, điều này sẽ gây ảnh hưởng hàng đến chục triệu người nghèo.

– Đặc biệt phải giải quyết vấn đề an ninh và tình trạng hàng triệu di dân bất hợp pháp dọc biên giới Mexico – Hoa Kỳ! Là vấn đề nhức nhối của nước Mỹ, nhưng mỗi mùa bầu cử các chính trị gia khác đều nhập nhằng, vì sợ bị mất phiếu của khối da màu.

Những tháng sắp tới “kẻ nổi loạn” Donald Trump phải đối đầu với vô vàn khó khăn như thế rồi nước Mỹ sẽ như thế nào đang là câu hỏi lớn. Chỉ biết rằng ông vào được Nhà Trắng là nhờ yếu tố Dân Túy, thu hút được phiếu của giới bình dân da trắng thầm lặng. Mà lịch sử Hoa Kỳ là lịch sử của những người giữ lá phiếu thầm lặng nhưng khi có cách mạng thì triệt để.

Ảnh hưởng đến tình hình Biển Đông và Việt Nam

Sẽ tích cực!

Hiệp Định TPP chắc chắn phải thay đổi, hoặc bị hủy bỏ, cho dù đó là hứa hẹn tốt đẹp của thời đại Obama để kéo VN về phía Mỹ. Giấc mơ “ổn định chính trị để phát triển kinh tế” của đảng CSVN vì thế có nguy cơ gặp khó khăn hoặc gãy đổ. Kinh tế hiện đang trên đường lao dốc sẽ lao dốc càng nhanh hơn. Khi kinh tế bị sụp đổ nhất định sẽ đưa đến rối loạn chính trị.

Chính đảng CSVN cũng thấy rõ như vậy nên một mặt kết thân với Tàu Cộng để “ổn định” sự tồn tại của đảng trong nhất thời nhưng mặt khác lại đang cố xích lại gần Mỹ tìm đối trọng. Chuyến đi của ông Đinh Thế Huynh vừa rồi không ngoài mục đích đó. Chỉ có Hoa Kỳ mới có thể cứu vãn sư nguy hiểm của bản thân đảng CSVN vì người VN đã công khai thái độ căm thù Tàu cộng, chọn Mỹ là bạn tốt, qua cách họ ghẻ lạnh với Tập Cận Bình mà tự động ra đường phố nhiệt liệt chào đón Tổng Thống Obama.

Tính cách Tổng Thống đắc cử Donald Trump trong thời gian tranh cử đối với Tàu cộng và Hiệp định TPP coi như có vẻ dứt khoát. Do đó CSVN không còn cái thời cò cưa thương thảo như đã từng. Bây giờ đòi hỏi VN phải dứt khoát, rõ ràng, không còn có thể đu dây! Hẳn đây là yếu tố thuận lợi để các phong trào đấu tranh đòi Tự do Dân chủ dễ định hướng.

Là thời điểm, người VN tranh đấu phải chứng tỏ sự mạnh mẽ, đứng vững trên đôi chân của chính mình! Cũng giống như làm thương mại. Mình tự bỏ vốn ra kinh doanh, người khác thấy kế hoạch tốt và sự quyết tâm nên chắc chắn sẽ sinh lời thì họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ, góp vốn đầu tư. Một Tổng Thống chuyên về thương mại như Donald Trump chắc chắn không bỏ qua cơ hội “kiếm lời” như thế. Là cả hai cùng thắng. Win-Win!

Mặc khác, bản chất của Tổng Thống đắc cử Donald Trump rất quyết đoán. Trong thời gian tranh cử ông đã không ngần ngại khen ngợi Putin, đương kim Tổng Thống Nga. Không phải ông khen tính độc tài nhưng khen vì Putin dám tạo nên “chuyện đã rồi”, như vụ Ukraina, đặt phương Tây vào thế bị động. Để rồi mọi việc phải giải quyết từ từ sẽ có lợi cho Nga, trái ngược với cách hành sử của Tổng Thống Obama… là cứ theo đuôi sự kiện. Vì thế 8 năm ở Nhà Trắng ông Obama đã để nước Mỹ rơi vào thế bị động khắp nơi. Chuyện Biển Đông không ngoại lệ. Tàu cộng tạo “chuyện đã rồi” với các đảo bồi đắp nhân tạo rồi từ từ quân sự hóa. Và biến cố Philippines đang đến.

Tính dứt khoát của Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã thể hiện ngay trong diễn văn ngắn 12 phút, đêm mừng chiến thắng, ông đã nhắc đến yếu tố “táo bạo”, đó là: Nước Mỹ chỉ hài lòng với những gì tốt nhất. Người Mỹ phải nắm lại vận mệnh đất nước và những giấc mơ thật lớn, thật táo bạo.

Trái lại, người Việt Nam thì có khuynh hướng “1 câu nhịn bằng 9 câu lành”. Chính quan niệm “tránh voi chẳng xấu mặt nào” đã để cộng sản thống lĩnh quyền lực bất kể tội ác họ gây ra, đang đưa đất nước đến bờ vực thẳm. Do đó, bây giờ là thời điểm người Việt Nam phải học được bài học “nổi loạn”. Phải phá vỡ nếp “vâng phục” cũ. “Tức nước ắt vỡ bờ”!

Người Venezuela, một đất nước vốn trù phú về tài nguyên, ngày nay phải bươi rác rưởi để kiếm ăn trên đường phố dưới chế độ XHCN của Tổng Thống Nicolás Maduro đang là loại kính chiếu yêu đập ngay vào mắt mà mỗi người Việt Nam phải nhìn thật rõ. Nên, phải can đảm vào táo bạo!

Táo bạo như phong cách tranh cử của “tay mơ về chính trị” Donald Trump. Nhờ thế ông đã giành được Nhà Trắng trước một đối thủ siêu hạng, điều chưa từng xảy ra trong lịch sử tranh cử ở Hoa Kỳ!

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here