UBND Tỉnh Nghệ An đòi trục xuất
LM Đặng Hữu Nam gặp phản ứng của giáo dân*

Hoàng Dung, RFA

Thiếu nhi thánh thể nhà thờ Phú Yên.
Thiếu nhi thánh thể nhà thờ Phú Yên. Ảnh: RFA
- Quảng Cáo -

Vào ngày 14 tháng 10 năm 2016, trên mạng xã hội đã lan truyền chóng mặt văn thư của UBND tỉnh Nghệ An, gửi cho tòa giám mục giáo phận Vinh, yêu cầu tòa giám mục giáo phận Vinh chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trong văn thư này của UBND tỉnh Nghệ An, họ đã đưa ra 3 điều để cáo buộc cha Nam như sau:

Linh mục Đặng Hữu Nam lợi dụng các buổi lễ để rao giảng kích động giáo dân tại các nhà thờ mà Linh mục Nam tới làm lễ. Linh mục Nam cũng thường xuyên tiếp đón, tiếp xúc các thành phần, đối tượng Việt Tân, giúp một số người trú ngụ trong nhà thờ giáo xứ Phú Yên, để chống đối nhà nước.

Linh mục Đặng Hữu Nam đã tổ chức kêu gọi môt số đối tượng biểu tình cũng như dẫn dầu giáo dân giáo xứ Phú Yên nộp đơn khiếu kiện Formosa tại tòa án Kỳ Anh vào các ngày 26 và 27 tháng 9 vừa rồi.

Linh mục Đặng Hữu Nam.
Linh mục Đặng Hữu Nam. Ảnh Internet.

Văn bản gửi cho Giám mục Giáo phận Vinh cũng khẳng định giáo dân cũng như chức sắc thuộc giáo phận Vinh không đồng lòng với các hoạt động của Linh Mục Đặng Hữu Nam cho nên việc Linh mục Nam ở lại không được hoan nghênh.

- Quảng Cáo -

Vào năm 2013, khi sự việc xảy ra ở giáo họ Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên, khi đó Linh mục Nam còn quản xứ Bình Thuận, thì Linh mục đã lên án mạnh mẽ những hành động của chính quyền Nghệ An là lợi dụng chức vụ để đàn áp, đánh đập, kết án bà con ở giáo xứ Mỹ Yên.

Vào cuối năm 2015, khi đó Linh mục Nam đã về quản xứ quản xứ Phú Yên, giáo hạt Thuận Nghĩa, trong lúc cha đi chữa bệnh về thì có khoảng 26 tên côn đồ đã chặn xe để hành hung và đánh ông, khi còn cách giáo xứ Phú Yên chừng 2km, sự việc này sau đó cũng không được chính quyền làm sáng tỏ.

Giáo dân nói gì?

Tuy nhiên, đáp lại những cáo buộc của chính quyền cộng sản Nghệ An thì ông Báu, thành viên ban hành giáo giáo xứ Phú Yên cho biết, Linh mục Nam là một vị mục tử tốt lành, luôn quan tâm đến đời sống của bà con giáo dân, cha là người luôn lên án và chống lại những bất công trong xã hội, nhất là cha đã đồng hành với bà con giáo xứ để đòi lại quyền lợi của bà con trong việc bà con chịu thảm họa môi trường do Formosa gây ra mà không được đền bù, hơn nữa ông cũng cho biết, những lời bịa đặt, kích động của chính quyền Nghệ An đối với Linh mục Nam thì người dân không còn tin.

Ông Báu chia sẻ: “Những lời bịa đặt và vu khống đó của chính quyền cộng sản, thì bây giờ nó quá thừa, dân người ta nghe người ta đọc, người ta nhìn thì người ta càng thêm tức người ta bỏ ngoài tai, người ta không lấy gì làm điều nữa bởi vì họ làm nhiều sự dối trá quá đi.”

Ông Phi một giáo dân xứ Phú Yên cũng cho biết, khi đọc được thông báo đó của chính quyền Nghệ An, thì người dân ở đây rất phẫn nộ, vì họ toàn viết sai sự thật, Linh mục Nam là người chỉ đấu tranh để đòi lại quyền lợi cho bà con giáo dân, chứ không làm gì sai cả: “Chính quyền Nghệ An nói sai sự thật thì người dân cũng rất bất đồng về điều này.”

Chia sẻ với chúng tôi về điều này, Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết:

“Thứ nhất là công văn này của tỉnh Nghệ An gửi cho Toà Giám Mục và một số cha trong giáo phận chứ không gửi cho tôi. Qua các công văn đó đã thể hiện rất là rõ cũng như bộ mặt của nhà cầm quyền vì điều đó có lẽ chúng ta cũng thấy rất là nhiều, còn với tôi thì tôi vẫn rất bình thường bởi vì từ lâu tôi đã tập thân mình vô nhiễm trước sự vu chụp của nhà cầm quyền và đặc biệt là chúng tôi hay nói là từ mồm đảng tôi đã miễn nhiễm trước truyền thông của mồm đảng. Còn việc mà họ làm như thế đúng sai và căn cứ của pháp luật như thế nào thì chúng ta cũng có thể phân tích để nó ngay trong nội hàm của công văn đó.”

Linh mục Nam cũng cho biết thêm, từ chiều ngày 14 tháng 10, khi người dân đọc được thông báo, thì bà con giáo dân đã tập trung về giáo xứ để chia sẻ đồng hành với cha, cũng như có ý định lên UBND xã, huyện Quỳnh Lưu để phản đối nhưng cha ngăn cản, bên cạnh đó cũng có rất nhiều cuộc điện thoại gọi đến để chia sẻ, động viên và đồng hành với cha.

“Phần dân thì họ rất phẫn nộ người ta cảm thấy vô cũng bức xúc trước những điều này không chỉ là người giáo dân mà thôi mà cả những người chưa có niềm tin tôn giáo, may thay cả những người tôn giáo bạn người ta cũng phẫn nộ rất là nhiều về thái độ cũng như cách hành xử và đặc biệt với nội dung của công văn của chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh Nghệ An gửi cho Toà Giám Mục.”

Người dân mong muốn?

Trong văn thư của UBND tình Nghệ An họ yêu cầu tòa giám mục giáo phận Vinh đuổi cha Nam ra khỏi giáo xứ Phú Yên, cũng như tỉnh Nghệ An, tuy nhiên trao đổi với chúng tôi, nhiều bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên lại mong muốn cha ở lại, để đồng hành với bà con, nhất là đồng hành với bà con trong việc khởi kiện Formosa, đền bù cho bà con.

Ông Báu cho biết, ông rất muốn Linh mục Nam ở lại giáo xứ Phú Yên “Riêng em, thì em muốn cha Nam sẽ mãi ở giáo xứ Phú Yên, có nhiều người dân cũng biết tin đó, nhưng họ chỉ cười họ nói, trừ khi Đức Giám Mục luân chuyển cha đi thôi, chứ đố thằng nào mà chuyển cha đi, dân không muốn cha đi, cha mà đi thì dân cũng đi.”

Ông Phi cũng cho biết, người dân ở giáo xứ Phú Yên không ai muốn Linh mục Nam chuyển đi. “Nếu Đức Giám Mục chuyển cha Nam, cha Nam mới có quyền đi, chứ người dân chúng tôi không bao giờ muốn cha Nam đi.”

Linh mục Nam cũng cho biết, Đức Giám Mục giáo phận Vinh đã gặp cha Nam để nói chuyện về văn thư của UBND tỉnh Nghệ An, tuy nhiên cha Nam cũng chia sẻ dù trong hoàn cảnh nào cha Nam đều tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của vị chủ chăn giáo phận.

Linh mục Nam chia sẻ: “Trước tiên Đức Giám Mục giáo phận đã liên lạc và đã gặp tôi để nói chuyện trong nội dung văn thư này, tôi vẫn luôn tin tưởng vị giám mục của tôi luôn hành xử đúng luật và khôn ngoan, và ơn Chúa và luôn thể hiện bản sắc của mình cũng như tôn giáo mà Ngài đang lãnh đạo.”

Dư luận cũng phản đối rất quyết liệt văn thư này của UBND tỉnh Nghệ An và họ cho rằng UBND tỉnh Nghệ An đã làm sai quy định của pháp luật, đưa ra những điều vô lý, vô căn cứ để quy kết cho Linh mục Nam, bên cạnh đó còn đưa ra yêu cầu vô lý ngoài thẩm quyền của mình khi yêu cầu tòa giám mục giáo phận Vinh chuyển Linh mục Nam đi.

Facebook Trần Bang bày tỏ mong muốn: “Ủng hộ Đức Giám Mục, các Linh mục Giáo phận Vinh, đặc biệt ủng hộ Linh mục Đặng Hữu Nam giáo xứ Phú Yên và nhân dân 5 tỉnh miền Trung quyết tâm đòi công lý cho tất cả nạn nhân thảm họa Formosa Hà Tĩnh, yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam.”

*) Tựa do CTM Media đặt.

- Quảng Cáo -

24 CÁC GÓP Ý

 1. Thằng linh cẩu Nam này nói ngu như bò. Nó nói rằng: “Thứ nhất là công văn này của tỉnh Nghệ An gửi cho Toà Giám Mục và một số cha trong giáo phận chứ không gửi cho tôi. Qua các công văn đó đã thể hiện rất là rõ cũng như bộ mặt của nhà cầm quyền vì điều đó có lẽ chúng ta cũng thấy rất là nhiều, còn với tôi thì tôi vẫn rất bình thường bởi vì từ lâu tôi đã tập thân mình vô nhiễm trước sự vu chụp của nhà cầm quyền và đặc biệt là chúng tôi hay nói là từ mồm đảng tôi đã miễn nhiễm trước truyền thông của mồm đảng. Còn việc mà họ làm như thế đúng sai và căn cứ của pháp luật như thế nào thì chúng ta cũng có thể phân tích để nó ngay trong nội hàm của công văn đó.” Nó đã là kẻ cướp thì chính quyền họ còn gửi cho nó làm gì nữa.

  • Chó CUỒNG lại sủa bậy nữa rồi!
   Thứ nhất, kẻ phát, tán ra cái loại công văn ấy không phải là “chính quyền” mà thực chất là cường quyền, bạo quyền.

   Thứ hai, quyết định liên quan đến một người mà không gửi trực tiếp cho người đó là chiểu theo cái loại luật rừng rú gì? Giả dụ CUỒNG đang đi học một thằng chó má có quyền lực nào đó gửi công văn cho nhà trường ép nhà trường bắt CUỒNG nghỉ học vì lý do đó mà CUỒNG không trực tiếp được thông báo thì CUỒNG tính sao?

   Học làm người tử tế thì khó chứ học theo cái lũ ác quan, bạo quyền làm mọt dân hại nước thì bất nhân tổn đức lắm CUỒNG ạ!

   • Cái thằng kháng sinh này. mày là chó dữ nhà của bọn này hay sao mà cứ chạy theo tao sủa vậy nhỉ. Ở cái địa phận Việt Tân này mọi người được tự do ngôn luận, chẳng ai cấm cả. vì bọn chúng đang đấu tranh cho bọn chúng đang đấu tranh vì một xã hội dân chủ. Nơi mà con có quyền chửi cha, giáo dân có quyền chửi Linh Cẩu, mọi người co quyền gọi Đỗ Hoàng Điềm bằng chó, Gọi Hoàng Cơ Minh bằng súc vật….

    • Con chó CUỒNG này mày đang hỗn với ông tổ mày đấy con ạ.
     Tao không chửi mày. Tao chửi mấy đứa đẻ ra mày không biết dạy mày.

     • Thẳng kháng sinh này chắc chắn là họ hàng của mấy cha Linh Cẩu. Họ của chó nói chung và linh cẩu nói riêng đều có đức tính trung thành. cho dù chủ có đánh, có chửi, có đánh đập thậm chí là làm thịt thì nó vẫn trung thành. Nhưng họ nhà chó chỉ là công cụ để trông dữ, bảo vệ cho dù chủ nhân của nó là tên trộn cắp, cướp giật hay một tên côn đồ.

  • Có hô hào thì cũng ko cần thứ ếch ngồi đáy giếng như m bít,,, thứ bợ đít cs… cút và câm đi, ko cần vô đây sủa bậy!!! Anh hùng thì ra cứu giúp đi,,, thứ não phẳng còn nói ra cho người ta cười!!!

  • Ba má mày nhờ ơn cộng sản nên ko tiền cho mày ăn học hả? Bao tuổi rồi còn dốt thế chữ việt ko biết viết . Cái thứ cứt m thấy ngon vậy ko ai dám nhận đem về cho phụ mẫu mày ăn đi

 2. Nếu Tôi không nhầm thì Trần Trung Bảo và Trần Thiện Đức là anh em, vì hai người cùng tư tưởng và cách hành văn giống nhau, câu bất thành cú, chữ không dấu, có lẽ là một anh chăn bò, một anh chăn trâu thì phải. Bao giờ mới thay được khối óc bã đậu vậy ?

 3. Nói lên sự thật là không phải đạo cs, tư tưởng hcm toàn là tư tưởng láo, nhớ khi xưa còn bé bị chúng nhồi sọ ghét mỹ cay đắng, ngày nay đi vu học về ghét cs độc tài nhồi sọ hơn ghét mỹ xưa. MỐN PHỒNG THỊNH PHẢI TRIỆT CS ĐỘC TÀI KẺ THÙ DÂN TỘC VIỆT.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here