Một thủ tướng đáng thương

Bùi Thanh Hiếu - FB. Người Buôn Gió

- Quảng Cáo -

Trong các đời thủ tướng gần đây, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người đáng thương nhất.

Dễ dàng nhìn thấy, Phúc không có được cái uy của mình để điều hành chính phủ. Không phải là do Phúc mới nhậm chức, mà bởi bản thân Phúc không tạo được cho mình dược bản sắc.

Nhưng cũng chính vì vậy mà Phúc được Trọng , Quang, Huynh…chọn làm thủ tướng. Một thủ tướng không có uy, không có lực tất sẽ chỉ biết trông chờ vào ý kiến của tập thể Bộ Chính Trị. Mà bộ chính trị thì nằm trong tay của ba kẻ đầu sỏ Trọng, Quang, Huynh đứng đầu. Đây cũng là ba kẻ có thâm niên trong Bộ Chính Trị nhất và giữ chức vụ chủ chốt nhất.

huynh-quang-trong
Đinh Thế Huynh-Trần Đại Quang- Nguyễn Phú Trọng

Ngay sau khi nhậm chức thủ tướng vào tháng 6 năm 2006, với thế lực mạnh nổi lên, Nguyễn Tấn Dũng đã chọn Phúc về làm chủ nhiệm văn phòng chính phủ. Cùng lúc ấy Nguyễn Phú Trọng bước chân vào nhóm tứ trụ nhưng giữ một chức yếu nhất là chủ tịch quốc hội.

- Quảng Cáo -

Đương kim tổng bí thư bấy giờ là Nông Đức Mạnh, một kẻ háo sắc, bất tài, vô dụng. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhạt nhoà với những phát biểu ngô nghê.

Dũng nhờ thế nổi bật lên và tạo được thế lực cho mình trong nhóm tứ trụ. Trong lúc bắt đầu hoàng kim của đời mình, Dũng chọn Phúc làm người quản gia.

Con đường đưa Phúc từ một quan chức thường thường bậc trung ở tỉnh lẻ ra trung ương do một tay Thân Đức Nam dẫn lối bằng cách rải  tiền, con đường đưa Phúc sau đó lên chức thủ tướng ngày nay do Nguyễn Phú Trọng sắp đặt.

Nguyễn Phú Trọng là kẻ thâm hiểm và lão luyện trong nghề chính trị cộng sản. Trọng âm thầm nín lặng trong nhiệm kỳ làm chủ tịch quốc hội với vẻ ôn hoà, vô hại. Trong thời gian Trọng làm chủ tịch quốc hội, Trọng rất hạn chế đưa ra những phát ngôn gây chú ý. Trọng đóng giả ông giáo làng, hiền lành, nhu mỳ và trong sạch để nín thở qua kỳ thứ nhất để đến đại hội 11 được bầu làm tổng bí thư.

Lúc này bộ mặt ông giáo hiền lành của Trọng lập tức được gỡ phắt xuống. Trọng kích động tâm lý vùng miền, gây đố kỵ và ghen tức để chia rẽ thế lực của Dũng. Trọng liên kết với Sang đã là chủ tịch nước để tạo thành hai gọng kìm đảng và nhà nước cùng đánh phá Dũng. Trong thế trận liên minh này Trọng và Sang đã tìm được hai kẻ đắc lực là Trần Đại Quang và Nguyễn Xuân Phúc.

Kẻ phản bội Nguyễn Xuân Phúc được hứa chức thủ tướng, đã ôm những tài liệu trong văn phòng chính phủ dâng cho Trọng, Sang. Giúp cho Trọng, Sang có căn cứ để triệt hạ được Nguyễn Tấn Dũng.

Ở đại hội 12, Trọng đã đích thân giới thiệu Phúc làm thủ tướng. Còn Sang giới thiệu Quang làm chủ tịch nước. Hai kẻ có công đã được trọng thưởng, chỉ buồn cho Nguyễn Bá Thanh không còn sống để  làm chủ tịch quốc hội.

Quang đi lên chủ tịch nước bằng thành tích đàn áp tôn giáo ở Tây Nguyên và Nam Bộ và qua mặt được Nguyễn Văn Hưởng để triệt tiêu nhóm lợi ích như Bầu Kiên. Vả lại trong thời buổi  các hội đoàn mọc lên như nấm, người có kinh nghiệm đối phó với làn sóng dân chủ như Quang trông coi mảng nhà nước để kiềm chế bên trong, đối phó bên ngoài là lựa chọn xứng đáng của đảng cộng sản.

Phúc không được như thế, ông ta đi lên nhờ đồng hương Thân Đức Nam lo lót tiền và sự nhẫn nhục của một kẻ đầy tớ. Cuối cùng sự phản bội của ông ta đã được trả công bằng cái ghế thủ tướng.

Nhưng thật đáng thương, cái ghế ấy bây giờ ngồi không dễ dàng như trước kia.

Cái ghế thủ tướng đã bị bọn Trọng và Quang xâu xé làm giảm quyền lực. Nhiều quyết định trước kia từ cái ghế này nay, đã phải để cho Trọng núp sau danh nghĩa tập thể Bộ Chính Trị quyết định. Những gì êm ái , được tiếng bọn Trọng và Quang đều dành lấy cả. Chỉ có những món nợ chất chồng, kinh tế sa sút đình trệ, ngân sách cạn kiệt là phần của Nguyễn Xuân Phúc phải lo. Từ những khó khăn này, buộc Phúc phải tính đến phương án huy động lấy vàng từ trong nhân dân để làm nguồn vốn cho chính phủ. Hoạt động nổi bật của Phúc mà khiến nhân dân và dư luận chú ý nhất từ lúc làm thủ tướng đến nay là việc dự tính lấy vàng trong dân và việc nhanh chóng cầm 500 triệu USD bồi thường của Formosa.

Những  mảng quan trọng là công an, quân đội, tuyên truyền, ngoại giao, thanh tra, toà án , viện kiểm sát …Phúc đều không nắm được hoặc không đủ uy để sai khiến những kẻ đứng đầu các mảng này theo ý của mình. Về mảng kinh tế, Phúc phải chia quyền kiểm soát với Vương Đình Huệ. Ở các địa phương, Phúc chẳng hề có chút uy lực để chỉ đạo.

Tình trạng Việt Nam bây giờ na ná như cách đây gần 40 năm trước, thời mà thủ tướng tức chủ tịch hội đồng bộ trưởng Phạm Văn Đồng làm bù nhìn. quyền lực rơi vào tay Lê Duẩn và Lê Đức Thọ thao túng. Đấy cũng là thời kỳ đen tối và khốn khổ nhất của nhân dân Việt Nam.

Ngày nay cặp Quang, Trọng và Phúc cũng tạo thành một ê kíp như vậy.  Duẩn là kẻ tham quyền cố vị đến lúc chết, giống như Trọng bây giờ. Thọ là một tên đồ tể khát máu của Đảng sát cánh với Duần như Trần Đại Quang và Nguyễn Phú Trọng bây giờ. Cuộc phát động làm trong sach đảng mà Trọng, Quang làm ngày nay cũng mang mầu sắc của cuộc thanh trừng nội bộ khi xưa mà Duần và Thọ đã làm. Và cũng y như Duẩn, Thọ chọn Đồng làm bù nhìn. Quang và Trọng cũng làm tương tự như vậy khi chọn Phúc.

leDuan-phamvanDong-leducTho
Lê Duẫn – Phạm Văn Đồng – Lê Đức Thọ

Đáng thương cho Nguyễn Xuân Phúc làm kẻ bù nhìn lãnh hậu quả, phải xử lý nền kinh tế đất nước đang thảm hại. Nhưng đáng thương hơn cho cả dân tộc Việt Nam đang trở lại một thời kỳ chính trị hà khắc và đen tối như cách đây đã 40 năm.  Mặc dù thời nay có công nghệ thông tin và có quan hệ quốc tế trợ giúp cho người dân lên tiếng, nhưng nếu nhìn kỹ một loạt các sự kiện gần đây sẽ thấy bọn Trọng, Quang, Huynh đang triển khai những biện pháp để trấn áp dư luận, bịt miệng người dân ý đồ đưa đất nước trở lại cảnh cuồng tín cộng sản độc tôn như thời Duẩn, Thọ.

Bây giờ Phúc phải chịu tiếng cướp vàng của dân và bán rẻ tính mạng nhân dân để cầm lấy món tiền bèo bọt 500 triệu USD. Tất cả tai tiếng Phúc phải chịu hết, trong khi bọn đàn anh Trọng, Quang thì nhởn nhơ nhìn.

- Quảng Cáo -

121 CÁC GÓP Ý

 1. Chuẩn. Trong các đời thủ tướng Ông Phúc làm gì hay nhỏ nhất là phát biểu. Tư duy v..v
  Thì Ông TT Nguyen Tấn Dung và các cựu TT đã đi quá xa Ông Phúc . họ ít bị phụ thuộc vào phe nhóm, dù thăm nhũng hay yếu kém. Vì tứ trụ trong nhiệm kỳ này ý nghĩa quyền hạn thủ tướng bị bão phủ của TBT .Nói lên sự độc đảng. Độc tôn TBT .chính phủ chỉ là bù nhìn .Kết quả xã hội Việt Nam còn tụt hậu hơn chính phủ thăm nhũng cũ

 2. phân tích rất chính xác….ở chế độ độc đảng,vai trò thủ tướng không có thực quyền,không thể quyết định ai làm bộ trưởng trong nội các của mình,do đó không thể điều hành CP một cách quyết liệt được….tiếng xấu thì gánh lấy còn tiếng thơm thì người khác hưởng…

 3. Làm Lãnh Đao Sao Không Kiếm Người Không Bị Khiếm Khuyết Lên Mà Làm , Bác Phúc Này Bị Trẻo Cổ Mà Cũng Đc Làm Thủ Tướng Sao ??? ( Luôn Trẻo Cô Qua Bên Phải )

 4. tào tháo ngày xưa chỉ thích những tướng cứng đầu phẩm chất anh hùng không chịu đầu hàng, còn những tướng phản chủ dâng thủ cấp cho tào tháo thì thường giết ngay

 5. Cũng khổ cho ngài ! Vừa nhậm chức thì 17 tỉnh miền trong khô hạn vì a bạn 4 tốt 16 chữ vàng chơi xấu . ngài vừa nhậm chức thì thằng formosa nó hại nhân dân 4 tỉnh !
  Khó khăn trồng lên khó khăn !

  • Trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Đài Loan. VN ko thừa nhận ĐL là một quốc gia độc lập mà chỉ coi đó là vùng lãnh thổ tự trị. Vì vậy qh giữa VN và Đài vẫn đc xem qhệ Trung-Việt. Ko biết gì thì về nhà học hành lạ cho đàng hoàng. Đừng có trẻ trâu manh động mắt dạy

  • Ây gu ,vn k thừa nhận chính thức nhưng ngầm thừa nhận óc chó ạ .:)) lại còn khuyên học hành đàng hoàng ,manh động lắm .Bạn có học xem có bao nhiêu quốc gia coi nó là nước độc lập ,động cái là chửi ,có học lắm à .

  • Formosa có quan hệ mật thiết với quân đội TQ mà. Đứng phía sau hình như là con hay cháu gì của Mao Trạch Đông hay Giang Trạch Dân mà. Bữa có bài đăng về công ty này rồi quên ko lưu link.

  • Fomorsa tại Hà tĩnhkhông phải của Đài loan đơn thuần đâu,tên đúng nó là Hưng nghiệp _ fomorsa là công ty cổ phần mà Hưng nghiệp giữ cổ phần nhiều nhất, Hưng nghiệp chính là cty trực thuộc BQP trung quốc, không biết thì thôi…đừng có chửi người này người kia là óc chó….trong khi mình cũng chưa nắm rõ.

 6. Đây là lời lẻ cũa bọn việt tân chủ ý làm xáo trộn chính phủ làm cho nội bộ nghi kỵ nhau nhân dân bạo động chứ phân tích gì. Bộ máy nhà nước ta hắn hiểu được gì đó là lời lẻ những kẽ vạch áo cho người xem lưng

 7. Bọn này đích thực là bọn phản động. Chúng chỉ muốn phá Đảng và Nhà nước Việt Nam để lên nắm quyền. Khi có quyền trong tay rồi, chúng sẽ chẳng kém ai về thủ đoạn xảo trá, gian ác và vơ vét cho đầy túi tham đâu. Tuy nhiên Đảng, Nhà nước cũng cần điều chỉnh chính sách để thực sự là CỦA DÂN-DO DÂN-VÌ DÂN, được dân tin tưởng, ủng hộ thì chẳng sợ kẻ thù nào nhòm ngó.

 8. ê.lỡ bà chửi thêm vài câu nữa có bị công an bắt ko?đậu má.chung may an rồi ngồi đó bàn mưu tính kế mà hốt tiền vô túi.con bao nhiêu cực khổ bắt dân tụi tau chịu hết.

 9. hiện nay trong toàn bộ máy cai trị đảng tôi không thấy có một người nổi trội,thậm chí là cả ngoại hình.Thật là theo logic của quy luật đào thải,có như thế nó mới nhanh đoàn tụ cùng ông bà xô viết!

 10. Bài viết có sức thuyết phục cao…Chỉ có điều không hiểu tại sao tình hình xã hội Vn vô cùng lộn xộn,bức xúc ,từ nền kinh tế ,nợ công ,các công ty nhà nước phá ngân sách qua nạn đục khoét ,thất thoát hàng nghìn tỷ vốn,có nhà máy mất trắng hàng chục ngàn tỷ như gang thép Thái Nguyên,nông dân thì mất hết ruộng -tư liệu sx tối thiểu,các quan chức thì thi nhau vơ vét,ai cũng giầu có,con cái đứa thì nghênh ngang lũng đoạn ,đứa thì được cho du học để có tương nai ngự trị sau này…Phúc lợi xã hội thì còn bết bát hơn,khám chữa bệnh đúng như một thảm kịch với người ốm và gia đình,an toàn thực phẩm ,tệ nạn -an toàn xã hội ,chủ quyền lâm nguy …chưa nói đến quyền con người v.v ai cũng biết ,ai cũng than vãn nhưng ít người dám lên tiếng tranh đấu ,đòi hỏi ,có ai đó lên tiếng ,thậm trí kêu cứu thì đám đông lại ngơ ngác lẩm bẩm” ÔI , phản động ” Do vô cảm hay do nhận thức nhỉ ? hay do bản tính người Việt mình khôn lỏi ? dân các nước khác chính thể mà như thế này có mà chết ngay ,dân nó đập chết ,ăn thịt,đừng có lơ mơ …Chịu trả hiểu …Tình hình cứ thế này mãi à ? thế thì chết !

 11. Nhìn mat thang Phúc nó ngu ngu giống nhu bi chó dại can.Nó la thang phan boi mà.Trọng lú oi,ong đem con chó dại Phúc xói xuống ngay.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here