80 phần trăm của con số không: Những tuyên nhận ảo của Trung Quốc trên Biển Đông

Steven Stashwick - The Diplomat

Đường chín vạch, hay còn được gọi là đường "lưỡi bò" khoanh vùng gần hết Biển Đông. (Graphic: RFA)
- Quảng Cáo -

Sau công tác tự do hải hành của Hoa Kỳ, Trung Quốc còn có thể tiếp tục gìn giữ được bao lâu những chủ quyền mà họ chưa thực sự tuyên nhận?

Thi sĩ người Pháp Baudelaire từng nói rằng đòn ma mãnh nhất của quỹ vương là làm chúng ta tin rằng hắn không hiện hữu. Đòn ma mãnh nhất của Trung Quốc có thể là làm chúng ta tin rằng những tuyên nhận của họ trên Biển Đông là thật. Những phát biểu chính thức về “chủ quyền không thể chối cãi trên Biển Đông” nghe như lập trường chắc nịch của Trung Quốc. Và việc Trung Quốc chiếm đóng nhiều hòn đảo trong vùng, cảnh sát biển rượt đuổi các tàu đánh cá nước ngoài, và các công trình bồi đắp đảo quy mô cho thấy sự hiện diện thường trực trong vùng.

Nhưng với ngoại lệ của đảo Hoàng Sa giữa đảo Hải Nam và Việt Nam, Trung Quốc chưa từng có những tuyên nhận pháp lý hợp lệ trên Biển Đông. Thay vào đó sự mập mờ của Trung Quốc được sắp xếp để truyền thông quốc tế đưa tin tạo ấn tượng các tuyên nhận chủ quyền nhiều hơn là họ có. Lối nói thường được nhắc đến (như cái gọi là “sự kiện” Trung Quốc tuyên nhận 80 phần trăm Biển Đông) giúp Trung Quốc chính danh hóa những hoạt động lấn lướt trong vùng mà không phải mở rộng tư thế pháp lý của họ. Không có những thế pháp lý chính thức đó, Trung Quốc cho đến nay đã khéo léo tránh bị đẩy vào thế kẹt chiến lược trong vùng Biển Đông mà không cần phải dùng đến quân sự để bảo vệ các tuyên nhận mà họ chưa từng thực sự làm.

Tác giả bài viết cho rằng Trung Quốc mập mờ trong việc sắp xếp để truyền thông quốc tế đưa tin tạo ấn tượng các tuyên nhận chủ quyền nhiều hơn là họ có.
Tác giả bài viết cho rằng Trung Quốc mập mờ trong việc sắp xếp để truyền thông quốc tế đưa tin tạo ấn tượng các tuyên nhận chủ quyền nhiều hơn là họ có.

Nhưng giới hạn của chiến lược này đã biểu lộ. Việc đưa tin đặc biệt trước chuyến công tác tự do hải hành của chiến hạm USS Lassen xuyên qua vùng đảo Trường Sa hồi tháng Mười năm ngoái khiến người ta chú ý nhiều đến các vấn đề chiến lược, pháp lý, lãnh hải tại Biển Đông. Áp lực công luận đó đã gây khó khăn cho Trung Quốc phản ứng một cách quân bằng giữa tư thế pháp lý và nhu cầu giữ ấn tượng tốt trên toàn cầu và thỏa mãn những mong đợi từ giới dân tộc chủ nghĩa trong nước. Tuy các phát biểu vẫn có vẻ kiên định, Trung Quốc rõ ràng không muốn cơ nguy đối đầu với quân đội Hoa Kỳ, dầu ở cấp thấp, vì những tuyên nhận trên Biển Đông.

Sau chuyến công tác của chiến hạm Lassen, tin tức bình luận trái ngược nhau về chuyến đi này là hình thức qua lại không gây hại cho đến những phân tích dựa vào các dữ kiện địa dư sai trật. Dầu sao đi nữa, người ta đồng ý là chuyến đi của Lassen quả thật là một “thách thức đối với các tuyên nhận chủ quyền của Trung Quốc” vì Trung Quốc “tuyên nhận gần toàn bộ Biển Đông” là chủ quyền của họ.

- Quảng Cáo -

Nhưng, theo đúng nguyên tắc, thì không phải vậy.

Tin tức về vùng này thường đưa thông tin rằng Trung Quốc “tuyên nhận 80 phần trăm Biển Đông”, một “sự kiện” mà chính quyền Trung Quốc chắc chắn là hoan nghênh và không cần làm gì để phản bác nó. Tin tức về chuyến đi tự do hải hành của chiến hạm Lassen cũng thường nhắc đến phạm vi 12 hải lý quanh các đảo Trường Sa. Khi hai ý niệm trên đi chung với nhau trong tin tức tường thuật, rõ ràng là có vấn đề với lối nhìn này. Để Trung Quốc tuyên nhận 80 phần trăm Biển Đông, họ cũng phải tuyên nhận hầu hết vùng biển vượt xa phạm vi 12 hải lý của các đảo.

Trung Quốc tuyên nhận những gì?

Vậy các tuyên nhận chủ quyền của Trung Quốc là gì? Trái ngược với ấn tượng trên truyền thông, Trung Quốc chưa có tuyên nhận những gì gần với ấn tượng đó. Một số bình luận gia lưu ý là có nhiều mơ hồ về các tuyên nhận chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông vì Trung Quốc chưa chính thức hóa hoặc làm sáng tỏ các tuyên nhận đó. Điều khoản 16 của Luật Biển của Liên Hiệp Quốc đòi hỏi các quốc gia phải công bố các tuyên nhận chủ quyền lãnh hải và đường cơ sở (lằn ranh mà các tuyên nhận lãnh hải được đo lường) và cung cấp cho Liên Hiệp Quốc hoặc trên “bản đồ … đủ để khẳng định vị trí của chúng” hoặc trong một “danh sách tọa độ địa dư”. Nhưng dầu với nhiều tranh cãi như thế, các dữ kiện mà Trung Quốc nộp cho Liên Hiệp Quốc không có những tuyên nhận rõ ràng.

Dữ kiện về đảo Senkaku là một trong hai đảo được Trung Quốc cung cấp cho Liên Hiệp vào năm 1996.
Dữ kiện tọa độ của đảo Senkaku là một trong hai nhóm đảo được Trung Quốc cung cấp cho Liên Hiệp Quốc vào năm 1996.

Trong bản tuyên bố lãnh hải năm 1958, Trung Quốc tuyên nhận đường cơ sở quanh Trường Sa và các đảo khác, nhưng không nhận dạng phạm vi nới rộng của các đảo đó hoặc cung cấp tọa độ địa dư của đường cơ sở. Thiếu vắng dữ kiện cụ thể cho các giới đi biển, vẽ bản đồ, luật sư để làm việc có nghĩa là trên thực tế, các đường cơ sở của Trung Quốc và lãnh hải chỉ hiện hữu đến phạm vi nào mà các bên tôn trọng. Để cho người khác ước đoán các điều này không phải là một nền tảng pháp lý vững chắc. Đến năm 1996 Trung Quốc rốt cuộc cung cấp cho Liên Hiệp Quốc toạ độ của các đường cơ sở. Dữ kiện bao gồm tọa độ của quần đảo Hoàng Sa, đảo Điếu Ngư (Senkaku/Diaoyu) ở Đông Hải. Nhưng lần đệ nạp cho Liên Hiệp Quốc năm 1996 không có dữ kiện gì cho quần đảo Trường Sa hay các nhóm đảo nào khác tại Biển Đông.

Tìm cách biến tuyên nhận chủ quyền thành sự đã rồi

Thay vì tuyên nhận chủ quyền trên Biển Đông trên phương diện pháp lý, Trung Quốc tìm cách xây dựng tư thế trên thực tế bằng cách xây đảo và dùng cảnh sát biển để thuyết phục người khác nhìn nhận quyền kiểm soát của Trung Quốc trên thực tế chứ không trên pháp lý. Có lẽ không chắc là họ có thể kiểm soát được bao nhiêu cho nên Trung Quốc đã chọn không nêu rõ rệt lằn ranh chủ quyền dùng pháp lý. Thay vào đó họ dùng quan hệ công chúng để giới truyền thông vô hình chung toa rập trong việc bình thường hóa vùng kiểm soát của Trung Quốc trên toàn Biển Đông bằng cách lập đi lập lại những tuyên nhận chủ quyền không chính thức.

Đường chín vạch
Theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thì bản đồ 9 vạch này thiếu nền tảng địa lý, pháp lý và lịch sử để cấu thành một tuyên nhận chủ quyền lãnh hải.

Đường Chín Vạch được biết đến (đôi khi xuất hiện với mười hay mười một vạch) có lẽ là thành công nhất của Trung Quốc về mặt thông tin chiến lược mà giới truyền thông đưa tin. Đường này xuất hiện chính thức trong một ghi chú nộp cho Liên Hiệp Quốc bày tỏ sự phản đối của Trung Quốc về tuyên nhận chủ quyền chung giữa Việt Nam và Mã Lai. Đường chín vạch này khoanh vùng gần hết Biển Đông, nó có lẽ là nguồn dữ kiện mà giới truyền thông và bình luận gia cho rằng Trung Quốc tuyên nhận toàn bộ hay hầu hết (80 phần trăm) vùng biển này. Nhưng ghi chú là những thông tin ngoại giao không chính thức, không phải là tuyên nhập chính thức có chữ ký. Hơn thế nữa, bản đồ này không đáp ứng tiêu chuẩn địa lý đòi hỏi theo Điều khoản 16 về tuyên nhận chủ quyền lãnh hải.

- Quảng Cáo -

48 CÁC GÓP Ý

 1. Biết vậy mà tại sao Việt Nam không kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế như Philipin ? Có phải là hèn nhát hay không ? hay là tình hữu nghị giữa hai đảng đặt lên trên lợi ích của dân tộc ? người cộng sản còn nợ dân câu trả lời này !

  • Không những đang phê, chóp bu Hà Nội còn tính chuyên ăn đời ở kiếp với chóp bu Bắc Kinh.

  • Philipin có mỹ chống lưng, VN ai chống lưng hả, dám đánh nó ko. Mỹ còn ko dám đánh, ở đó mà làm a hùng bàn phím

 2. Chẳng có gì muốn nói về anh bạn “Ăn đằng Sóng,Nói đằng Gió”. Cùng nhau đoàn kết để tẩy chay anh bạn xấu xa này đi.Chơi với bạn mà cứ đâm sau lưng bạn thì quá Nguy Hiểm Chết Hết bạn bè còn gì nữa.Hết bạn hết bè thì sống với ai đây!!! Chả lẽ như Rô- Bin – Sơn!!!

 3. Chẳng có gì muốn nói về anh bạn “Ăn đằng Sóng,Nói đằng Gió”. Cùng nhau đoàn kết để tẩy chay anh bạn xấu xa này đi.Chơi với bạn mà cứ đâm sau lưng bạn thì quá Nguy Hiểm Chết Hết bạn bè còn gì nữa.Hết bạn hết bè thì sống với ai đây!!! Chả lẽ như Rô- Bin – Sơn!!!

 4. TQ dưới ách thống trị của Bành trướng đại hán khong bao giờ nghe , hiểu,thực thi luật pháp quốc tế! Điều này đã được minh chứng trong LS. Họ chỉ miễn cưỡng chấp nhận thực tế khi họ khong thể thực hiện mưu đồ truyeenf kiếp đó. Liệu chúng ta,con daan nước Việt có tiếp nối truyền thống cha ông khẳng định “Nam quốc sơn Hà Nam đế cư, tuyệt nhiên định phận tại thiên thư…”?

 5. Không bao giờ nền coi kẻ cướp là bạn.Dù chỉ trên lời nói nếu không sẽ bị mê hoặc bởi những mỹ ngôn mả lãnh đạo lũ cướp phương Bắc tung ra nhằm che đậy hành vi ằn cướp xấu xa

 6. Con quạ…thì không thể màu trắng… Dù có sơn phết màu gì lên mình nó… Thì một thời gian ..nó cũng lòi ra…. Màu đen xấu xí… Của nó mà thôi…!

 7. Tôi thấy khong phải chỉ Hoang xa,Trường xa mà cả nước ta cũng sắp thành cuốn,bang của tàu rồi cứ xem các dự án ,các dầu tư….dương tàu trên khong… Sự hiên diên của dan tầu dã khắp cả nước mình rồi còn gì

 8. Cái khốn nạn nhất là bọn việt gian việt cộng tiếp tay bán nước giúp cho Trung cộng bành trướng.

 9. Nam quốc sơn hà nam đế cư… Bài hịch của Lý Thường Kiệt đã được dịch mới lai rồi bạn ơi… Cập nhật lại thông tin đi…

 10. ngay nay nguoi Viet ai cung biet la nhu vay chien luoc va sach luoc ta cung hoc tu Trung Quoc, thang duoc TQ rat can nhung Ngo Quyen, Tran hung Dao ngay nay…Tuong ke tuu ke moi la bac tri dung tri nhan…Rat can rat can nhung ke sach muu luoc va chien luoc cua Hien Nhan tran tro truoc van nuoc

 11. Bọn bạo chúa của TQ luôn tìm cách truyền lại tham vọng để bành trướng và chủ nghĩa vật chất bạo tàn!!!! Ngày nào người TQ chưa nhận ra loài người là mầu nhiệm huyền diệu của đấng sáng tạo thì TG sẽ còn khổ sở lầm than!!!!

 12. Bản chất tham lam nó nằm trong tận xương tủy của Trung Quốc không tẩy được đâu , chỉ có dìm đầu chúng xuống sông Bạch Đằng là mới yên thôi

 13. CON GI DE DONG GOP NGAY XUA ONG CHA DA DAO PHAP DO HO VN LA BI GIET NGAY , THI NGAY HOM NAY CUNG THE , AI DAM DA DAO BON TAU CONG THI SE BI BO TU NGAY THOI , RAT DE HIEU …VAY MA KG THU TINH CON NOI…XIN CAC VI HAY THUC TINH SOM

 14. trong gia ban nuoc de giu dang sau nay VN thanh 1 tinh cua trung cong de trong gia tha ho vo vet cuop bop, de dan vo toi de bao ve dang

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here