Trở thành người lãnh đạo thế giới có nghĩa là trở thành người lãnh đạo hòa bình

- Quảng Cáo -

Lưu Trọng Văn

Trong chiếc áo thun xanh rêu chiến binh, râu không cạo, mắt quầng thâm vì thiếu ngủ, Zelenxky từ trong vây bủa của cái ác và sự ngạo mạn, đã gửi thông điệp trên cho Quốc hội và tổng thống Mỹ.

Một quốc gia dù hùng mạnh đến đâu, giàu có đến đâu cũng không thể có vai trò dẫn dắt và lãnh đạo thế giới nếu là quốc gia gây chiến, gây ác, không bảo vệ và lãnh đạo hoà bình.

Điều cốt lõi này không chỉ khích niềm tự hào Mỹ mà còn chĩa vào Nga và Trung Quốc như cảnh báo toàn cầu.

- Quảng Cáo -

Đại diện của nước Mỹ bằng các lá phiếu cạnh tranh quyết liệt đã đứng dậy vỗ tay thông điệp mang tính “Tôi có một giấc mơ” ấy.

Tất cả tinh hoa đại diện cho nước Mỹ đã thật sự xúc động lắng nghe tiếng nói của người chiến sĩ đang ở tuyến đầu bảo vệ hoà bình.

Zelenxky nói:

“Vận mệnh của đất nước chúng tôi đang được quyết định, liệu dân tộc Ukraine sẽ được tự do, liệu họ có thể bảo tồn nền dân chủ của mình hay không? Nga đã tấn công không chỉ chúng tôi, không chỉ đất đai và thành phố, mà đã tấn công tàn bạo vào các giá trị của chúng tôi, các giá trị cơ bản của con người.

Bằng xe tăng và máy bay, họ chống lại quyền tự do của chúng tôi, chống lại quyền được sống trên đất nước của chúng tôi. Họ áp đặt sự lựa chọn tương lai lên chúng tôi, ngược lại với khát vọng hạnh phúc, ngược lại với những ước mơ cho Tổ quốc của mình…

Tôi có một giấc mơ. Các bạn đang ngồi đây hôm nay đều biết gốc gác của những từ này. Và tôi có thể nói tôi có nhu cầu. Tôi cần bầu trời của chúng tôi được bảo vệ. Tôi cần quyết định của các bạn. Tôi cần sự giúp đỡ của các bạn. Tất cả cách nói khác nhau nhưng có cùng chung một ý nghĩa, cũng như cái cảm giác của các bạn khi các bạn nghe cụm từ “tôi có một giấc mơ”.

Cuối cùng, trở thành người lãnh đạo thế giới có nghĩa là trở thành người lãnh đạo hòa bình. Hòa bình trên đất nước của bạn không chỉ phụ thuộc vào bạn và người dân của bạn. Nó phụ thuộc vào những người bên cạnh bạn, vào những người mạnh mẽ.

Mạnh không có nghĩa là lớn. Mạnh mẽ là dũng cảm và sẵn sàng chiến đấu vì công dân của mình như là một công dân của thế giới. Vì quyền con người. Vì tự do. Vì quyền được sống đàng hoàng và được chết khi số phận của bạn đã mãn phần chứ không phải khi do người khác quyết định.

Ngày nay nhân dân Ukraine không chỉ bảo vệ Ukraine. Chúng tôi đang chiến đấu vì châu Âu và thế giới, và vì cuộc sống của chúng tôi nhân danh tương lai. Đó là lý do tại sao ngày nay người dân Mỹ đang giúp không chỉ Ukraine, mà cả châu Âu và thế giới nhằm giữ cho hành tinh này tồn tại. Và để giữ công lý trong lịch sử.

Tôi gần 45 tuổi. Hôm nay tuổi của tôi như dừng lại khi trái tim của hơn 100 đứa trẻ ngừng đập. Tôi thấy cuộc sống không có ý nghĩa gì nếu nó không thể ngăn chặn những cái chết. Đây là nhiệm vụ của tôi với tư cách là một nhà lãnh đạo quốc dân Ukraine…

Cảm ơn các bạn. Vinh quang Ukraine”./.­­

- Quảng Cáo -