Chính quyền thành hồ còn nợ người dân một lời xin lỗi

- Quảng Cáo -

Thao Ngoc

Vậy là vào đêm 16, sáng ngày 17/ 3 hôm nay, sau đúng 3 năm 1 tháng, những người dân Sài Gòn thức dậy tập thể dục buổi sáng hàng ngày, bỗng dưng thấy chiếc lư hương dưới tượng Đức Thánh Trần đã được trả về đúng chỗ cũ.

Điều buồn cười là lúc cẩu lư hương đi, họ cũng làm lén lút trong đêm. Nay trả về họ cũng làm lén lút cả đêm.

Những thế lực hắc ám như bọn trộm chó và các loại tội phạm khác, thường lợi dụng bóng đêm để thực hiện những hành vi tội lỗi của mình. Sao chính quyền của một thành phố lớn nhất nước hơn mười triệu dân lại có những hành động bất minh như vậy?

- Quảng Cáo -

Vào ngày 17/2/2019, khi biết Câu lạc bộ Lê Hiểu Đằng tổ chức đến dâng hương tại tượng đài Đức Thánh Trần, thì người ta đã cho cẩu chiếc lư hương này đi chỗ khác. Khi mọi người thắp hương thì chẳng còn lư hương nữa.

Sau đó, người dân được biết, lư hương được đưa đến đền Trần Hưng Đạo trên đường Võ Thị Sáu ở quận 1, mặc dù ở đây đã có một chiếc lư hương rồi.

Hàng năm các nhân sĩ trí thức và người dân thành Hồ thường tụ tập thắp hương dưới tượng Đức Thành Trần vào các dịp kỷ niệm ngày Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của VN ngày 19/1; TQ tấn công trên toàn tuyến biên giới phía Bắc ngày 17/2; TQ đánh chiếm đảo Gạc Ma ngày 14/3, để tưởng nhớ và ghi ơn các liệt sĩ đã bỏ mình vì nước.

Việc làm lén lút này của chính quyền thành Hồ đã gây nên một làn sóng phẫn nộ trên cả nước. Rằng đường đường là một chính quyền của dân, do dân và vì dân. Tại sao lại sợ dân làm một nghĩa cử cao đẹp là thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã bỏ mình vì nước?

Vậy thì những kẻ lẻn lút cẩu lư hương là theo lệnh của ai, và vì sao họ lại căm thù và lo sợ việc thắp hương tưởng niệm đến thế?

Dư luận yêu cầu thành Hồ phải nhanh chóng trả lại lư hương, và phải an vị đúng vị trí cũ. Việc di dời lư hương là sai lầm nghiêm trọng về tâm linh. Đó cũng đã vi phạm các nguyên tắc về kính lễ tổ tiên và anh hùng, liệt sĩ. Cho nên sai lầm này càng để lâu thì tội càng nặng.

Theo đạo lý thông thường, “làm sai thì phải nhận lỗi, sửa lỗi, tạ lỗi”,

Ngày 20/09/2021 CLB Lê Hiếu Đằng kiến nghị chính quyền thành Hồ phải trả lại lư hương dưới tượng Đức thánh Trần.

Bản kiến nghị viết: “Nhân giỗ Đức thánh Trần: Cần đặt lại lư hương và tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo”, được đăng trên báo Người Đô Thị hôm 17/9/2021. Nhưng đã có thế lực ngầm gây sức ép nên bài báo sau đó bị gỡ,

dù nội dung của bài được đánh giá là “rất thấu tình, đạt lý, đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và được nhiều ngàn người con dân nước Việt ở khắp nơi hưởng ứng”.

Nên biết rằng tượng đài Đức thánh Trần được xây dựng trong các năm 1966 -1967 tại quảng trường Mê Linh ở Sài Gòn, đây là tượng đài Trần Hưng Đạo đầu tiên trên cả nước.

Vì vậy hôm nay dù chính quyền thành Hồ đã trả lại lư hương về đúng chỗ cũ như mong muốn của người dân. Nhưng chính quyền thành Hồ phải có lời xin lỗi công khai về việc làm sai trái trước đây. Có như thế mới xứng đáng là chính quyền của dân, do dân và vì dân./.

Thao Ngoc

- Quảng Cáo -