Thế lực chống phá Đảng là đây chứ còn đâu nữa…

- Quảng Cáo -

Thường Sơn – Bạn đọc viết – (VNTB) – Chuyện ‘bắt’ F1 vào trại cách ly để tập trung theo dõi sức khỏe, phải là điểm son cần vỗ tay khen ngợi, chứ đâu phải một, hai cứ khăng khăng đòi hỏi về nhân quyền, về quyền tự do đi lại như bên xứ tư bản.

***

Xin được góp sức với Đảng trong việc vạch mặt những tên phá hoại đó, cụ thể ở đây chính là một tổ chức có tên Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ).

Hôm 9-12-2021, trang web của CDC Hoa Kỳ có bài viết ẩn ý chuyện lâu nay Đảng và Nhà nước Việt Nam ra sức truy vết F1 là một kiểu của phung phí ngân sách và nhân lực quốc gia.

- Quảng Cáo -

Bài viết này có đoạn (lược dịch): Cách ly nếu bạn đã tiếp xúc gần  (trong vòng 6 feet tức gần 2 mét với ai đó trong tổng thời gian tích lũy từ 15 phút trở lên trong khoảng thời gian 24 giờ) với người bị nhiễm Covid-19. Nếu bạn đã được chích ngừa đầy đủ thì không bận tâm gì hết với yêu cầu cách ly.

Bản tin bằng Anh ngữ này có lặp lại rằng những người đã được chích ngừa đầy đủ KHÔNG cần phải cách ly sau khi tiếp xúc với người đã nhiễm Covid-19 trừ khi họ có các triệu chứng. Tuy nhiên, những người được chích ngừa đầy đủ nên đi xét nghiệm 5 đến 7 ngày sau khi phơi nhiễm, ngay cả khi họ không có triệu chứng, và khi đã tiếp xúc với F0, thì nên chịu khó đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong 14 ngày sau khi phơi nhiễm, hoặc cho đến khi kết quả xét nghiệm của họ là âm tính.

Công bằng mà nói, nếu vội vã cho rằng các khuyến cáo trên của CDC Hoa Kỳ là thù địch, vì Việt Nam từng bắt nhốt tất cả F1, và giờ là cách ly bắt buộc với những ai là F1, xem ra cũng oan cho mấy ông chuyên gia dịch tễ Hoa Kỳ. Bởi ai cũng biết, gọi F1 theo chuẩn Việt Nam cho nó thân thiện với người đọc thôi, chứ xứ Cờ Hoa chỉ gọi đây là người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 mà thôi, chứ có ‘ép’ [F]  nào ở đây hết.

Thế thì vì sao Việt Nam vẫn quyết tâm cách ly F1?

Có lẽ Đảng và Nhà nước hiểu rất rõ rằng sở dĩ F1 bên Mỹ thong dong tự tại vì vắc-xin họ chích lúc dịch mới bùng phát là khác hẳn với Việt Nam.

Vắc-xin ở Việt Nam gần như ‘thập cẩm’ đủ loại từ Anh rồi tới Tàu, Cuba sang cả Nga và gần đây vắc-xin Mỹ mới về nhiều. Do vậy ngay cả chuyện ở Việt Nam chích ngừa rồi cũng vẫn bị nhiễm Covid và tử vong, thì chuyện ‘bắt’ F1 vào trại cách ly để tập trung theo dõi sức khỏe, phải là điểm son cần vỗ tay khen ngợi, chứ đâu phải một, hai cứ khăng khăng đòi hỏi về nhân quyền, về quyền tự do đi lại như bên xứ tư bản.

Lưu ý, sở dĩ Việt Nam kiên quyết phải cách ly tập trung F0 cho tới F1 còn vì muốn người dân đỡ tốn tiền tự mua que về để chọt mũi xem mình hết bị nhiễm hay chưa.

Khoản gọi là chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thần tốc toàn dân thời gian qua, cho đến việc ‘chọt’ ở trại cách ly, tất cả đều do ngân sách, tức tiền thuế của dân chúng, chi trả. Mượn sức dân để giúp dân như vậy, cần hoan nghênh chứ đành đoạn nào mang chuyện của CDC Hoa Kỳ ra rồi so sánh, và méo mó suy diễn đầy ác ý rằng Đảng và Nhà nước đang bòn rút ngân sách để tư túi, kiểu như vụ que test gì đó bên Học viện Quân y ‘ngoéo tay’ với hai bộ khoa học – công nghệ và y tế.

Dĩ nhiên lúc dịch giả sai sót cũng thường tình thôi, không gì phải la làng lên rồi méo mó ngờ vực nhau.

Chuyện kể tại Hà Nội, bà H.T.B.V. ở khu đô thị thuộc phường Thượng Đình có đơn kiến nghị gửi lãnh đạo quận Thanh Xuân và phường Thượng Đình cho biết bà đi chung thang máy với F0 ngày 3-11 (đến 4-11 thì F0 bắt đầu có dấu hiệu khởi phát); bà được xác định là F1 cùng với 38 người khác và có quyết định đưa đi cách ly tập trung cùng 8 người khác trong nhóm này.

Bà V. cho hay vào thời điểm có quyết định đi cách ly tập trung, thời gian tiếp xúc (cùng thang máy trong 30 giây) của bà và F0 đã qua 8 ngày, bà không có dấu hiệu bị lây bệnh, bà cũng luôn thực hiện 5K và đã chích 2 mũi vắc-xin, bà lại là mẹ đơn thân và đang nuôi 2 con nhỏ, việc bà phải đi cách ly tập trung thì 2 con nhỏ của bà không có người chăm sóc…

Câu chuyện của bà V., nếu nhìn theo nghĩa tích cực tuyên giáo Đảng, thì biết đâu nhờ được cách ly tập trung nên với sự chăm sóc sức khỏe của Đảng và Nhà nước, bà có thể vượt qua được thời gian nghi nhiễm để lành lặn trở về, chứ nếu rủi, không khéo hai đứa con nhỏ của bà mồ côi… Thử nhìn TP.HCM thời cách ly tập trung sẽ hiểu ngay thôi mà, nếu cho ‘tự do’, ai dám khẳng định sẽ có ít hơn 2.000 hoàn cảnh trẻ em phải mồ côi vì dịch Covid…

Thường Sơn

- Quảng Cáo -