Hai nhà đấu tranh hô “đả đảo đảng Cộng sản” tại tòa phúc thẩm

- Quảng Cáo -

RFA tiếng Việt

Những điều đọng lại sau vụ án của hai mẹ con bà Cấn Thị Thêu

Những điểm sáng

– Phiên toà tổ chức chặt chẽ, an ninh đông nghịt nhưng mọi người rất thân thiện, dễ mến hơn rất nhiều so với những nơi khác.

– Trong suốt quá trình diễn ra vụ án, luật sư và các thân chủ được tiếp xúc, trao đổi với nhau mà không gặp bất cứ sự cản trở nào. Trong khi chờ HĐXX nghị án, tuyên án, bà Thêu được trao đổi riêng với luật sư và được cho xem hình ảnh cháu nội…

- Quảng Cáo -

– Phiên toà, đặc biệt là buổi sáng, vị chủ toạ phiên toà tôn trọng và cho phép các bị cáo được quyền trình bày mà không giới hạn “vùng cấm”, đây là điều mà ít có phiên toà tương tự có được.

– Phiên toà nhiều lúc căng thẳng nhưng vẫn có những phút thoải mái, thân thiện pha lẫn tiếng cười của bị cáo và HĐXX.

Những nốt trầm

– Toà không trang bị máy tính và các thiết bị điện tử cho các luật sư làm việc dù được đề nghị nhiều lần; điều này khiến việc ghi chép các nội dung diễn biến phiên toà của các luật sư là vô cùng khó khăn.

– Phiên toà xét xử “chay”, chỉ duy nhất có mặt 2 bị cáo, không người làm chứng, không người giám định, không đưa ra hoặc trình chiếu các chứng cứ, chứng minh buộc, gỡ tội của các bị cáo…

– Càng về cuối buổi xét xử, HĐXX càng mất kiên nhẫn với các bị cáo và cả các luật sư khiến phiên toà diễn biến theo hướng tiêu cực, căng thẳng hơn:

+ Chủ toạ liên tục cắt lời khi bị cáo đang trình bày lời bào chữa;

+ Chủ tọa cắt giữa chừng lời nói cuối cùng của các bị cáo;

Những điều này khiến bà Thêu bức xúc nói những câu nói giống nội dung đã nói tại phiên toà sơ thẩm là “nếu không cho tôi nói, hãy tìm cách bịt miệng tôi lại và ném luôn bản án bỏ túi của các vị ra luôn đi…”.

+ Chủ toạ nhắc nhở theo kiểu “nắn gân” luật sư khiến tôi phải “nắn gân” lại thì mới thôi;

+ Chủ toạ không cho luật sư đối đáp rồi tự khẳng định luật sư đã không yêu cầu đối đáp khiến luật sư Đặng Đình Mạnh và tôi phải liên tục phản đối nhưng bất thành.

– Kiểm sát viên hoàn toàn không tranh luận với bất kỳ một luận cứ bào chữa nào của các bị cáo và luật sư của họ mà không bị HĐXX nhắc nhở dù các bị cáo và các luật sư đứng lên phản đối kịch liệt. Có lẽ các vị thẩm phán cũng đã bị “nhắc nhở” khi mà trước đó họ đã cho các bị cáo “nói quá nhiều” và đề cập nhiều vấn đề được xem là nhạy cảm.

Như vậy, dù có không ít điểm sáng nhưng nốt trầm lặng nhiều hơn; điểm trừ nhiều hơn điểm cộng nên những hy vọng về sự khách quan, công minh, đi đến tận cùng sự thật để đảm bảo nguyên tắc suy đoán vô tội theo quy định của Bộ luật hình sự trong những vụ án có màu sắc chính trị vẫn là điều vô cùng mong manh, xa vời với chúng ta. Dẫu vậy, tôi vẫn luôn mong mỏi rằng thực trạng ấy sẽ phải thay đổi dần và đất nước sẽ vẫn phải tiến về phía nhiều ánh sáng…

P/s: Lưu ý cho các bạn bè:

Comment là của các bạn, nhưng người chịu trách nhiệm là tôi! Thế nên hãy nói một cách có trách nhiệm! Tôi không sợ, chưa từng sợ hãi trước bất kỳ thế lực nào nhưng tôi là người đấu tranh không khoan nhượng vì một xã hội tiến bộ hơn bằng cách phản biện xã hội một cách văn minh chứ không phải theo lối hành xử thiếu văn hoá. Mong các bạn hiểu cho! Xin chân thành cảm ơn!  (Tuan Ngo)

***

Hai mẹ con nhà đấu tranh Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư vào ngày 24/12 bị tòa phúc thẩm tuyên y án tám năm tù giam và ba năm quản chế đối với mỗi người theo như tòa sơ thẩm tỉnh Hòa Bình tuyên hồi ngày 5/5 vừa qua.

Một trong những luật sư bào chữa cho hai người tại phiên phúc thẩm là Đặng Đình Mạnh xác nhận kết quả xử án trong ngày 24/12 như vừa nêu.

Theo mô tả của Luật sư Đặng Đình Mạnh thì không khí phiên tòa là ‘căng thẳng’ dù Hội đồng Xử án và Viện Kiểm sát tỏ ra nhẹ nhàng; nhưng kết quả vẫn tuyên y án. Còn phía bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư được Luật sư cho biết là ‘mạnh mẽ, phát biểu thẳng thắn với những từ ngữ trực diện’. Ông nhận định rằng những từ ngữ mà hai người dùng có thể bị mô tả là ‘phạm húy’ đối với đảng cộng sản và Nhà nước Việt Nam hiện nay.

Cũng theo Luật sư Đặng Đình Mạnh, bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư khi nghe tuyên án liên lục hô vang những câu ‘đả đảo’ đối với đảng cộng sản và Nhà nước Việt Nam hiện nay.

Thân nhân của bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư bị chặn không được vào khu vực tòa án. Một số người đến được gần tòa án đã bị bắt lên xe đưa đến Trạm Y tế phường Thị Lang, thành phố Hòa Bình và bị giữ ở đó đến khi phiên xử kết thúc vào lúc bốn giờ chiều cùng ngày. Con gái Trịnh Thị Thảo của bà Cấn Thị Thêu xác nhận điều này với Đài Á Châu Tự Do.

Bà Cấn Thị Thêu và hai con trai Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư cùng một người dân làng Dương Nội khác là bà Nguyễn Thị Tâm bị bắt vào ngày 24/6/2020. Họ là những nông dân đấu tranh giữ đất tại làng Dương Nội bị thu hồi và giao cho doanh nghiệp tư nhân mà không bồi thường thỏa đáng, cũng như có những sai phạm về mặt pháp luật.

Biện pháp bắt giữ họ được tiến hành sau khi họ tích cực thông tin trái chiều với hệ thống truyền thông Nhà nước về vụ đột kích vào xã Đồng Tâm hồi tháng 1/2020 giết chết cụ Lê Đình Kình, người đi đầu trong công cuộc đấu tranh đối với những sai phạm về đất đai tại xã này.

Hôm 15/12 vừa qua, người con trai lớn của bà Thêu là Trịnh Bá Phương cũng bị tuyên 10 năm tù giam với cùng cáo buộc tội danh.

Nguồn: RFA Tiếng Việt

- Quảng Cáo -