Trận so găng giữa Nguyễn Phú Trọng với “bố già” Nguyễn Văn Hưởng, ai sẽ thắng?

- Quảng Cáo -

Phạm Vũ Hiệp

Nếu không có gì thay đổi thì ngày 5/11/2021, Toà án TP Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm, xét xử đại tá Nguyễn Duy Linh, cựu Thường vụ Đảng uỷ, Phó Tổng cục Tình báo (trước tháng 10/2018), Cục trưởng Cục B05 Bộ Công an (sau tháng 10/2018) về tội nhận hối lộ và Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” về tội đưa hối lộ; cùng Hồ Hữu Hòa, tức Hoà “thầy bói” về tội môi giới hối lộ.

Chủ toạ phiên toà là thẩm phán Nguyễn Xuân Vân. Hai kiểm sát viên là Nguyễn Đức Bằng, biệt phái của VKS Tối cao và Nguyễn Thanh Lâm, đại diện Viện Kiểm sát TP Hà Nội giữ quyền công tố. Có 10 luật sư đăng ký bào chữa cho ba bị cáo, trong đó Vũ “nhôm” có 4 luật sư, Linh và Hòa, mỗi người đều có 3 luật sư bào chữa.

Toà cũng triệu tập 4 nhân chứng, là “người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan” gồm:

- Quảng Cáo -

– Nguyễn Đăng Luân, sinh năm 1966, tài xế riêng của Vũ “nhôm”. Theo báo chí đưa tin, Luân là người trực tiếp chuyển các “thùng quà” bằng xốp dán kín, chứa hàng triệu Mỹ kim trong đó, để chuyển cho Nguyễn Duy Linh. Trong năm 2017, Vũ đã nhờ tài xế Luân chuyển quà 5 lần, để đưa cho Nguyễn Duy Linh, gồm: 1 túi quà chứa 5 tỷ đồng đưa cho Hồ Hữu Hòa và 4 lần quà đưa cho Hoàng Nam Trung.

– Hoàng Nam Trung, sinh năm 1979, sĩ quan tình báo, trợ lý của Nguyễn Duy Linh. Cũng theo báo chí, trong thời gian trực tiếp giúp việc cho Linh, Trung đã 4 lần liên lạc với Nguyễn Đăng Luân (lái xe của Phan Văn Anh Vũ) để nhận các túi quà, hộp quà, “thùng quà” mang về cho Linh. Trung cũng là người liên lạc với Tuấn Anh để trực tiếp nhận túi quà chứa 5 tỷ đồng, mang về cho Linh.

– Nguyễn Tuấn Anh, sinh năm 1975, là sĩ quan tình báo, cấp dưới của Nguyễn Duy Linh và là người trực tiếp nhận tiền và quà từ Hồ Hữu Hoà để đưa lại cho Hoàng Nam Trung, đem về cho Nguyễn Duy Linh.

– Bùi Thế Sự, sinh năm 1984, sĩ quan tình báo, tài xế riêng của Nguyễn Duy Linh, là người nhận các “thùng quà” từ Hoàng Nam Trung tại nhà riêng của Trung ở phố Hoàng Sâm, quận Cầu Giấy, Hà Nội, mang về để tại tầng 2 biệt thư ở quận Tây Hồ, Hà Nội, nơi ở của tướng Nguyễn Văn Hưởng và con trai Nguyễn Duy Linh.

Theo báo chí đưa tin, Vũ “nhôm” đã khai rằng Vũ đã chuyển cho Nguyễn Duy Linh tiền đồng Việt Nam và các “thùng quà” chứa đô la Mỹ, cùng các tặng phẩm khác kèm theo, như sau:

– Lần 1: Nhờ Hoà “thầy bói” chuyển hai lần cho Linh, mỗi lần 5 tỷ đồng.

– Lần 2: Gồm 500 ngàn Mỹ kim

– Lần 3: Gồm 2 triệu Mỹ kim

– Lần 4: Gồm 1 triệu Mỹ kim

– Lần 5: Gồm 1 triệu Mỹ kim

Như vậy tổng số tiền Vũ “nhôm” đưa hối lộ cho Nguyễn Duy Linh lên đến 5 triệu Mỹ kim. Thế nhưng, “hay” ở chỗ là kết luận điều tra của Bộ Công an chỉ cho rằng, Nguyễn Duy Linh nhận hối lộ 5 tỷ VNĐ. Viện kiểm sát cũng ban hành cáo trạng truy tố Linh tội “nhận hối lộ” 5 tỷ đồng.

Các bị can bị truy tố ở các khung hình phạt như sau:

– Nguyễn Duy Linh, sinh năm 1971, truy tố tội “nhận hối lộ” theo khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

– Phan Văn Anh Vũ, sinh năm 1975, tội “đưa hối lộ” theo khoản 4, Điều 364 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm.

– Hồ Hữu Hòa, sinh năm 1984, bị truy tố tội “Môi giới hối lộ” theo khoản 4, Điều 365 Bộ Luật hình sự, với khung hình phạt tù từ 8 đến 15 năm.

Cần nhắc lại rằng, vụ án “đưa và nhận hối lộ” nói trên diễn ra thật ly kỳ. Ban đầu Cơ quan điều tra (C01) Bộ Công an chỉ đề nghị truy tố Vũ “nhôm” và Hồ Hữu Hoà, để “sổng” mất Nguyễn Duy Linh.

Cơ quan điều tra cho rằng, “hành vi trên của Nguyễn Duy Linh có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, của ngành công an, nhưng chưa đủ căn cứ để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật“, cũng như lấy lý do “thời hiệu điều tra đã hết”, để giúp Nguyễn Duy Linh thoát khỏi vòng tố tụng, chỉ xử lý hành chính.

Tuy nhiên phe “đốt lò” đời nào chấp nhận. Vì vậy, Vụ 5, Viện Kiểm sát Tối cao đã hai lần trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại, quyết không để lọt lưới con “cá mập”, phải bắt cho kỳ được Nguyễn Duy Linh.

Giải cứu bất thành?

Có thông tin cho rằng, một số quan chức cấp cao là Thứ trưởng của Bộ Công an như Lê Quý Vương, thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Bùi Văn Nam, thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra vì “nặng nợ” với bố già Nguyễn Văn Hưởng, nên ra tay “giải cứu” con trai ông ta là Nguyễn Duy Linh.

Đọc “Thông báo” mà tướng Lê Quý Vương “kính gửi” Hồ Hữu Hoà và “lên án” tướng Vệ, cũng đủ thấy các phe đang chơi nhau sát ván.

Kịch bản “giải cứu” gồm ba bước, theo trình tự như sau:

Bước 1: Vũ “nhôm”, Hồ Hữu Hoà phản cung, bác bỏ mọi lời khai trước đây và Nguyễn Duy Linh chối bay chối biến.

Bước 2: Vũ “nhôm” và Hồ Hữu Hoà đồng loạt làm đơn tố cáo tướng Trần Văn Vệ và các điều tra viên của C01 Bộ Công an. Cả hai cũng kêu cứu đến Tổng Bí thư và các cơ quan Trung ương rằng mình bị oan khuất, bị tra tấn, ép cung và Nguyễn Duy Linh vô tội. Một số tờ báo cùng hùa theo, họ được cung cấp thông tin để đưa tin này lên trang nhất.

Bước 3: Phe “giải cứu” sẽ ra tay, thanh trừng phe tướng Trần Văn Vệ. Vũ “nhôm” và Hồ Hữu Hoà sẽ được chiếu cố, nhẹ tội trong Vụ án “môi giới và đưa hối lộ”, cũng như được bảo đảm tính mạng trong giai đoạn thụ án tù. Riêng Hồ Hữu Hoà sẽ được trả lại tất cả tài sản tạm thu giữ, gồm hai căn hộ cao cấp và tổng số tiền, vàng gần 40 tỷ VNĐ.

Cuối cùng là đình chỉ điều tra Nguyễn Duy Linh, khép lại vụ án kéo dài đến 4 năm.

Tuy nhiên phe “đốt lò” nhanh hơn một bước, nhanh chóng đẩy vụ án sang Ban phòng chống tham nhũng Trung ương theo dõi và chỉ đạo. Tức là đặt Bộ Chính trị và Ban Bí thư vào chỗ phải mạnh tay, cấm ngập ngừng.

Dù “giải cứu” không thành công, Nguyễn Duy Linh bị bắt giam, truy tố, nhưng “phe bố già” Nguyễn Văn Hưởng vẫn vớt vác được phần nào. Đó là, chỉ khoanh lại con số “nhận hối lộ” ở mức 5 tỷ đồng, số tiền Vũ “nhôm” nhờ Hồ Hữu Hoà cầm chuyển lần đầu tiên mà thôi.

Mặc dù khung hình phạt thấp nhất của tội danh này là 20 năm tù giam, nhưng theo các nguồn tin riêng của chúng tôi, “phe bố già” Nguyễn Văn Hưởng đang ép Lê Minh Trí, Viện trưởng VKS Nhân dân Tối cao và Nguyễn Hoà Bình (cả hai đều xuất thân từ công an) dàn xếp, “đề nghị mức án” và “tuyên án” khoảng 12 năm tù giam. Theo đó, dự định Nguyễn Duy Linh sẽ thụ án khoảng 6 năm tù và sẽ được đặc xá, sau đó ra tù, về nhà hưởng thụ núi tiền lên đến 5 triệu Mỹ kim một cách hợp pháp.

So với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận của anh em nhà Phạm Nhật Vượng trong vụ AVG, nuốt không trôi, phải nôn ra, nhưng vẫn phải nhận án “chung thân” thì phi vụ “nhận hối lộ” này, bố con nhà tướng Hưởng lãi to.

Xem ra ngài đại tá Son, cho dù từng là Thư ký riêng của Chủ tịch nước, Bí thư tỉnh Thái Nguyên, Phó ban Tuyên giáo Trung ương đảng, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông, nhưng đã thấp mưu hơn một tên “nhãi ranh” sinh năm 1971 như Nguyễn Duy Linh rất nhiều.

***

Mặc dù được cho là đã bị ràng buộc bởi thoả hiệp, cam kết không đụng đến gia tộc 3X từ trước đại hội 12, nhưng những “đồ đệ” của phe 3X vẫn luôn là cái gai phải nhổ đối với “phe đốt lò” và cá nhân ông Nguyễn Phú Trọng. Hơn nữa, ân oán giang hồ giữa trùm mật vụ khét tiếng một thời, “bố già” Nguyễn Văn Hưởng với cụ Tổng là điều khó dung thứ.

Nguyễn Phú Trọng & Nguyễn Văn Hưởng

Tuy nhiên, đàn em của tướng Hưởng hiện nay đang nắm trọng trách tại Bộ Công an và cơ quan hành pháp là không ít. Dù đã đặt dấu chấm hết mọi thăng tiến, loại bỏ cái tên Nguyễn *Duy Linh ra khỏi “quy hoạch” thứ trưởng Bộ Công an, nhưng việc “phe đốt lò” muốn dồn Nguyễn Duy Linh đến chỗ chết là việc không dễ chút nào.

Nếu nay mai phiên toà xét xử Nguyễn Duy Linh có cái kết đúng như “gang hồ” Hà Nội đồn đoán: Nguyễn Duy Linh lãnh án 12 năm tù giam và buộc nộp lại số tiền 5 tỷ đồng, thì trong trận so găng lần này với “bố già” Nguyễn Văn Hưởng, xem như “bác Cả” vẫn tiếp tục thua trắng bụng!

Nguồn: Tiếng Dân

- Quảng Cáo -