NSƯT Thành Lộc: Mong báo Lao Động từ nay cần có những bài viết tử tế hơn

- Quảng Cáo -

Mấy ngày qua trên Báo Lao Động có bài viết với tiêu đề: “Thực khách HN xì xụp bát phở, dân Sài gòn… “thèm”. Tiêu đề này đã có nhiều người phản ảnh không đồng ý về cách chạy “tít” của Báo Lao Động dễ gây sự ngộ nhận, đặc biệt có nhiều người dân Sài Gòn.

Dưới đây là lá thư của Nghệ sĩ Thành Lộc là một trong những người phản ảnh gửi Bộ trưởng Bộ Thông Tin & Truyền thông và Tổng Biên tập tòa soạn báo Lao Động.

Thành Lộc cũng là một trong số ít nghệ sĩ có chính kiến rất rõ ràng về quan hệ giữa Việt Nam và Trung Cộng trong tình hình hiện tại.
Những lời chia sẻ của anh dưới đây cho thấy anh là một người trí thức đúng nghĩa và rất đáng trân trọng.
(Xin xem phần chia sẻ phía dưới bài)
- Quảng Cáo -

============

MONG BÁO LAO ĐỘNG TỪ NAY CẦN CÓ NHỮNG BÀI VIẾT TỬ TẾ HƠN

Tác giả: NSƯT Thành Lộc

Sau khi báo Lao Động đã sửa lại cái tựa bài để lấp liếm sai lầm của mình thì giờ tôi mới nói nghe nhe:

Người Sài Gòn không có thèm ăn phở đến như vậy đâu. Sài Gòn là vùng đất cởi mở về văn hoá ẩm thực cả nước nên món nào người Sài Gòn cũng ăn và đón nhận yêu thích như nhau. Và người Sài Gòn ý thức mình đang sống trong thời kỳ dịch bệnh nên không ăn được trực tiếp trong quán thì mua online ship về ăn vẫn được như thường, thậm chí tự nấu ăn được chứ không là vấn đề gì lớn, không ăn phở không có chết nhưng chết vì dịch bệnh thì Sài Gòn đã chết đến mấy ngàn người rồi, nghĩa là mấy ngàn trẻ em mồ côi, mấy ngàn gia đình vẫn còn đang chịu tang….. Đó là nỗi đau rất lớn của người Sài Gòn (lớn hơn, đau thương hơn bất cứ nơi nào khác) vì vậy người SG không thèm và cũng không quan tâm đến tô phở hay bất kỳ món ăn nào ngoài việc đang cố gắng ổn định đời sống và những tổn thất con người , tổn thất tinh thần cũng như kinh tế gia đình mà họ đã phải trải qua.

Người Sài Gòn KHÔNG MONG ĐƯỢC ĂN PHỞ NHƯ NGƯỜI Hà Nội mà người Sài Gòn đang MONG ĐƯỢC SỐNG BÌNH AN KHÔNG CÒN DỊCH BỆNH.

Đó là điều mà người dân Sài Gòn, người dân Hà Nội và cả nước đang cầu nguyện và mong chờ cũng như mong báo Lao Động từ nay cần có những bài viết tử tế hơn.

Nghệ Sĩ Thành Lộc

=================

NGHỆ SĨ VIỆT TRƯỚC HẾT PHẢI LÀ NGƯỜI YÊU NƯỚC VIỆT

Thành Lộc

“Hồi còn làm Ban Giám Khảo của Vn’s Got Talent đến mùa thứ 2 thì có một bạn hâm mộ tại Hà Nội đã lấy chân dung tôi, Huy Tuấn, Thuý hạnh và MC Thanh Bạch ghép vào hình ảnh nhóm thầy trò đường tăng Tam Tạng đi thỉnh kinh trong Tây Du Ký để bày tỏ lòng ngưỡng mộ. Tôi có nói với bạn ấy (qua facebook thôi) rằng tôi cảm kích lòng ngưỡng mộ của bạn ấy dành cho chương trình và riêng BGK&MC, nhưng xin đừng ghép tôi vào cái nhóm văn hoá Trung Quốc vì tôi không muốn trông thấy hình ảnh chính mình lại khoác bộ trang phục của họ để cổ suý cho một nền văn hoá của một quốc gia đang xâm lấn lãnh thổ và làm hại người dân tôi mỗi ngày trên biển đảo!

Bạn ấy bảo tôi cực đoan, chính trị là chính trị mà nghệ thuật là nghệ thuật! Tôi nói trước đây tôi cũng đã từng nghĩ như vậy nhưng bây giờ thì không vì chính Trung Quốc cũng đã không nghĩ như vậy, họ là những kẻ xảo ngôn nên ta không cần phải tôn trọng và hãy lấy hình ảnh tôi ra khỏi bức ảnh ấy, người bạn này đã tỏ ra thất vọng và miệt thị tôi khá nặng! Lúc đó tôi có nghĩ chắc bạn này là 1 dư luận viên.

Trong đợt kỷ niệm cho sự kiện của một hội chuyên nghành về sân khấu, người ta muốn dựng lại một số vở kịch lừng danh của nhà hát sân khấu nhỏ 5B mà một thời tôi đã gắn bó tài nghệ mình nơi đó, chỉ là một đợt hoạt động mang tính sự kiện thôi nhưng trong đó có vở Lôi Vũ (tác giả Tào Ngu – Trung Quốc) mà tôi đã thành công nhiều với vai Chu Xung. Tôi từ chối tham gia cũng vì lý do trên, không thể khác!

Không thể viện lý do nghệ thuật khác với chính trị để chính mình tự làm tổn thương lòng tự trọng dân tộc của mình. Khi hai quốc gia còn là bạn bè tôn trọng chủ quyền của nhau thì nghệ thuật còn làm thăng hoa nhau được, chứ ai lại có thể đi tôn vinh văn hoá của một quốc gia nó bắn giết dân ta, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của ta từng ngày từng giờ được? Tôi đã nói rõ quan điểm của mình như vậy với ban tổ chức và không hiểu sao sau đó đợt sự kiện đó cũng ngưng lại luôn, chắc vì không có kinh phí chứ không phải là từ tôi, tôi chỉ là hạt cát trong cái sa mạc showbiz Việt nhu nhược nầy!

Cũng như có lần tôi từ chối làm đại sứ hình ảnh cho một sản phẩm của Trung Quốc (họ đài thọ tôi du lịch miễn phí bên đó) thì cũng có vài người bảo tôi dại đã để vuột khỏi tay 1 cây cờ !!!

Rồi bây giờ là một danh sách dài ngoằng các tài tử minh tinh điện ảnh và nghệ sĩ của Trung Hoa lục địa mà “thần dân” xứ Việt chết mê chết mệt đã lên tiếng ủng hộ cái gọi là “đường lưỡi bò” láo xược trên biển Đông của chính quyền Trung Quốc, họ phản đối phán quyết của toà án quốc tế, bất chấp luật pháp và đi ngược lại với lương tri thế giới. Những cái tên như Phạm Băng Băng, Triệu Vy, Huỳnh Hiểu Minh, Lục Tiểu Linh Đồng… vốn đã xem chúng ta là thần dân của họ, tài nguyên nước ta là tài sản của quốc gia họ từ bao đời nay rồi! Vậy có đúng là nghệ thuật kinh tế đi trước để lót đường cho chính trị và xâm lược đi sau không?

Các văn nghệ sĩ, các fans hâm mộ những soái ca, tỉ tỉ, những thứ ngôn tình hay nam thần ngọc nữ gì đó…..hãy tỉnh táo và sáng suốt mà lo bảo vệ những giá trị văn hoá Việt còn sót lại trong mong manh và chỉ có chúng ta mới là những người phải thể hiện lòng tự tôn dân tộc mình. Tôi không kêu gọi kỳ thị mà tôi kêu gọi sự thức tỉnh!

Nghệ sĩ Việt trước hết phải là công dân Việt.”

Nghệ sĩ Thành Lộc

- Quảng Cáo -