Từ 0g ngày 23-8: Tình hình Sài Gòn có căng thẳng khi quân đội vào thành?

- Quảng Cáo -

Ngọc Lan – (VNTB) – Dường như mọi chuyện không hẳn là căng thẳng mặc dù Sài Gòn sẽ tràn ngập sắc áo lính “bộ đội cụ Hồ”.

***

Từ chiều đến nửa đêm ngày 21-8, có 5 chuyến bay chở hàng trăm cán bộ, nhân viên quân y từ Hà Nội vào TP.HCM hỗ trợ phòng chống dịch COVD-19. Đến ngày 23-8, sẽ có đủ 1.000 quân y cho cuộc ‘hội quân’ để điều về các bệnh viện dã chiến, 400 trạm xá lưu động ở 22 quận, huyện để đến từng nhà chăm sóc, điều trị các F0.

Liệu đời sống cư dân có xáo trộn khi sắc màu áo lính ngày càng dồn dập ‘đổ’ về Sài Gòn?

- Quảng Cáo -

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM vào chiều 21-8, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM, cho biết về việc đi chợ trong thời gian từ ngày 23-8 đến 6-9, người dân tại vùng xanh sẽ luân phiên đi chợ, nay nhà này mai nhà kia nhưng đảm bảo mỗi nhà sẽ được đi chợ 1 lần/ tuần.

Theo ông Tú, thì từ ngày 23-8, mọi hoạt động mua bán vẫn diễn ra bình thường. Có nghĩa là hàng hóa từ các nơi được đưa về TP.HCM như trước đây và các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố vẫn hoạt động bình thường, có khác chăng là khác phương thức phân phối. Một số nơi người dân không tự ý ra khỏi nhà mua sắm mà có lực lượng mua hộ.

Đặc biệt, các chợ truyền thống trong khu vực dân cư thuộc “vùng xanh”, “vùng vàng” nếu đủ điều kiện phòng chống dịch, vẫn mở cửa hoạt động bình thường, người dân tại các khu vực này có thể được phát phiếu đi chợ trung bình tuần/ lần.

Còn lại, dân cư thuộc các “vùng đỏ”, “vùng cam” sẽ không được tự ý đi mua sắm mà do tổ dân phố, phường, thôn, xã, tổ công tác… phối hợp các hệ thống phân phối, siêu thị để mua hộ.

“Siêu thị thuộc vùng đỏ hay xanh đều mở cửa bán hàng bình thường từ ngày 23-8”, phó giám đốc Lê Huỳnh Minh Tú nhấn mạnh và cho hay, việc đi chợ hộ hay chi hộ, phương thức thanh toán thế nào… do địa phương tự trao đổi thu xếp với người dân. Và điều này hoàn toàn không liên quan đến bất kỳ sắc màu lính tráng nào trong chuyện ‘đi chợ’.

Điều lưu ý là tuy có đi chợ mua hộ, thì mỗi gia đình một tuần cũng chỉ được đăng ký mua một lần như khu vực “vùng vàng”, “vùng xanh”. Ngoài ra, các khu vực dân cư thuộc “vùng đỏ” theo dự tính, sẽ có những xe bán hàng lưu động luân phiên nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân bị “kẹt” trong khu vực phong tỏa không bị thiếu hụt.

Theo công văn 2796 của UBND TP.HCM ban hành chiều 21-8, từ ngày 23-.8, thành phố Thủ Đức, quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh và huyện Hóc Môn, lực lượng shipper công nghệ sẽ không được hoạt động.

Doanh nghiệp hoạt động trong khu vực 8 quận huyện, thành phố này (kể cả siêu thị) đều áp dụng phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường – 2 điểm đến” (tối đa có một phần tư tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị) phải có mặt tại cơ quan trước 0 giờ ngày 23-8-2021.

Như vậy, lực lượng phục vụ tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thuộc 8 khu vực nói trên sẽ giảm. Khu vực này được coi là “vùng đỏ”, “vùng cam” và sẽ được mua hộ thực phẩm như nói trên.

Các quận huyện còn lại thì shipper công nghệ vẫn hoạt động bình thường nhưng chỉ giao nội quận, huyện… không được giao hàng liên quận. Thời gian giao hàng của các shipper các hệ thống phân phối (siêu thị, cửa hàng tiện lợi…) từ 6 – 18 giờ hằng ngày.

Thật ra thì nhìn trên bản đồ Covid-19 TP.HCM, có thể thấy rằng ngoài quận Phú Nhuận và huyện Cần Giờ, thì tất cả các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đều phủ đồng thời cả 3 mảng màu đan xen nhau của ‘đỏ – cam – vàng – xanh’.

Vượt lên trên tất cả, hầu hết đều cho rằng các mục tiêu tập trung quan trọng nhất hiện nay là phủ nhanh vắc xin trong cộng đồng; điều trị tích cực, quyết liệt nhằm kéo giảm số tử vong vì dịch bệnh; đảm bảo lưu thông hàng hóa thiết yếu, nhất là lương thực và thực phẩm; cứu trợ người nghèo, người nhập cư và bảo vệ hệ thống y tế không bị suy sụp.

Và, công tâm nhìn nhận, sức lực của bộ máy chính quyền đã thật sự đuối, chưa nói đúng sai, giỏi dở. Đủ thứ ban bệ, đủ thứ tăng cường, người của chính phủ, bộ ngành cũng vào “ăn ngủ” tận mấy tháng nay. Thư kết đoàn có. Nghị quyết, chỉ thị trung ương chỉ đạo chống dịch ban hành tới tấp. Rồi chốt hạ: 15-9, “giờ sinh tử” đã lên giây. Nhưng mọi thứ, ta vẫn nghe như một bản tin cuối ngày, hàng ngàn ca nhiễm mới, hàng ngàn ca khỏi bệnh và… hàng ngàn ca tử vong cho đến thời điểm này.

- Quảng Cáo -