Cho giặc mượn đường

- Quảng Cáo -

Đỗ Ngà|

Năm 2020 Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng gần 16 tỷ đô so với năm 2019. Thực chất giá trị xuất khẩu tăng thêm của Việt Nam vào thị trường Mỹ chủ yếu là do khối FDI, vì khối doanh nghiệp trong nước hoặc yếu đi, hoặc bị rụng rất nhiều năm 2020. Được biết năm 2020 tổng kim ngạch xuất khẩu của FDI là 202 tỷ đô, tăng 21 tỷ đô so với năm 2019. Vậy là tổng số giá trị hàng hóa xuất khẩu tăng lên ấy thì hết 76% là rót vào thị trường Mỹ.

Năm 2020, Việt Nam đã nhập khẩu từ thị trường Trung Cộng 84,18 tỷ đô và xuất sang Mỹ là 77 tỷ đô. Tàu là nước xuất sang Việt Nam nhiều nhất và Mỹ là nước mà Việt Nam xuất đi nhiều nhất. Vấn đề là trong dòng tiền rót từ Mỹ sang Việt Nam và từ Việt Nam sang Tàu ấy, có bao nhiêu trong đó chỉ “quá cảnh” Việt Nam để vào Mỹ?

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách – VEPR thì mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng là những mặt hàng bị điểm mặt là loại hàng Tàu Cộng muốn mượn đường Việt Nam để đẩy vào thị trường Mỹ để né các sắc lệnh trừng phạt của tổng thống Trump. Năm 2020, Việt Nam nhập mặt hàng này từ Tàu với tổng giá trị lên đến 35,47 tỷ đô và xuất sang Mỹ với tổng giá trị là 22,59 tỷ đô. Tổng giá trị mặt hàng công nghệ rót vào Mỹ bằng đến 64% tổng giá trị hàng cùng loại mà Việt Nam nhập từ Tàu. Mà như ta biết, mặt hàng công nghệ Tàu là thứ mà Mỹ chú ý nhiều nhất. Nếu Việt Nam cứ tiếp tục cho Tàu mượn đường xuất mặt hàng này sang Mỹ thì có thể nói, đó là một hành động chơi dại. Rất không nên.

- Quảng Cáo -

Được biết ngày 17/12/2020, tổng thống Donald Trump đã đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ. Đây là một bản án treo, nếu Việt Nam tiếp tục tiếp tay cho Tàu Cộng, thì khả năng cao là tổng thống Joe Biden sẽ đề ra lệnh trừng phạt đối với Việt Nam, lúc đó cánh cửa rót cho nền kinh tế Việt Nam hơn 50 tỷ đô mỗi năm sẽ khép lại dần và nền kinh tế Việt Nam sẽ khốn đốn.

Năm ngoái doanh nghiệp FDI chỉ chiếm 69% xuất khẩu, nhưng đến năm 2020 thì FDI đã chiếm đến 72% tổng kim ngạch xuất khẩu. Điều đáng nói là nhập khẩu từ Tàu tăng và xuất khẩu sang Mỹ cũng tăng. Từ đó cho thấy, con số tăng trưởng GDP 2,91% mà chính quyền CS có được là nhờ cho Tàu mượn đường xuất khẩu sang Mỹ chứ chẳng phải “vì nỗ lực” nào cả. Ai cũng biết, cho Tàu mượn đường thì lợi ích vẫn là Tàu đớp hết, Việt Nam chỉ nhận được con số tăng trưởng cao để khoe mẽ trước toàn dân mà thôi. Như vậy , cái gọi là “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế mà ĐSC hay khoe khoang ấy, thì chỉ có chống dịch là thật còn phát triển kinh tế chỉ là ảo. Miếng thì Tàu nuốt trọn còn ĐCS chỉ được cái tiếng là “tăng trưởng”.

Hiện nay Mỹ và Việt Nam chưa có FTA nào cả, điều đó cũng có nghĩa là Mỹ sẽ trừng phạt Việt Nam dễ dàng hơn vì không sợ vướng víu. Nếu Mỹ trừng phạt thì chắc chắn người dân sẽ khốn đốn chứ ĐCS và quan chức của nó thì lúc nào cũng ăn trên ngồi trốc với tiền tham nhũng đầy túi thì làm gì họ biết khổ?! Trong những tháng tới, nếu chính phủ ông Nguyễn Xuân Phúc hay chính phủ ông Phạm Minh Chính sắp tới không ngăn chặn tình trạng này thì hậu quả nhân dân lãnh đủ. ĐCS đã chạy theo chỉ tiêu hão mà đánh cược cuộc sống toàn dân. Đấy không chỉ là thói vô trách nhiệm và cũng là một hành động… ác với dân./.

-Đỗ Ngà-

Tham khảo:

https://vneconomy.vn/phu-thuoc-vao-xuat-khau-cua-khoi-fdi…

https://1thegioi.vn/viet-nam-co-nguy-co-tro-thanh-diem…

https://www.nguoi-viet.com/…/viet-nam-co-bi-oan-khi-my…/

https://www.sggp.org.vn/no-luc-dat-muc-tieu-kep-voi-hieu…

#kinhtếvn #fdi #xuấtsiêusanghoakỳ

- Quảng Cáo -