Lê Anh Hùng bị đưa vào bệnh viện tâm thần.

Lê Anh Hùng giương biểu ngữ đòi bắt tổng bí thư và bí thư thành ủy Hà Nội
- Quảng Cáo -

Bà Trần Thị Niêm (trong các bài viết trước đây chúng tôi viết nhầm là Trần Thị Niệm) cho chúng tôi biết con bà là tù nhân lương tâm Lê Anh Hùng đã bị chuyển từ trại giam số 2 (xã Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội) tới Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 tại xã Hòa Bình, huyện Thường Tín.

Tối hôm qua, khoảng 10 giờ đêm, bà mới nhận được tin từ công an, báo là Hùng đã chuyển tới bệnh viện tâm thần.

Sáng nay 4/4/2019, bà Niêm cùng cô Hà là bạn của Hùng đã đến bệnh viện tâm thần Trung ương 1 để tìm hiểu tình hình.

Đến nơi, bệnh viện xác nhận Hùng đã chuyển đến đây để giám định tâm thần từ ngày 1/4/2019. Tuy nhiên bệnh viện không cho bà gặp con. Họ nói sau khi có kết quả hội chẩn, gia đình mới có thể thăm gặp Hùng.

- Quảng Cáo -

Bà Niêm đành gửi lại đồ ăn mà bà mang theo và gửi cho Hùng được 1 triệu 500 nghìn đồng theo hạn mức.

Trước đó, nhiều lần bà Niêm đến trại giam số 2 nhưng đều không được gặp con. Phía trại giam nêu lý do vì Hùng không chịu xích và không chịu mặc quần áo tù.

Lê Anh Hùng là cử nhân kinh tế, quê gốc ở Hà Tĩnh. Trước khi bị bắt, anh sống cùng mẹ đẻ tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội. Trong vòng 10 năm cho đến khi bị bắt, anh đã 139 lần gửi đơn tố cáo một số lãnh đạo cao cấp của đảng CSVN.

Anh bị bắt ngày 5/7/2018 sau khi cầm biểu ngữ giăng tại nhiều địa điểm tại thành phố Hà Nội đòi bắt tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Lê Anh Hùng đã từng bị đưa vào trại tâm thần 2 lần. Tuy nhiên, anh luôn luôn phủ nhận việc anh bị tâm thần và vẫn đều đặn viết báo, tham gia các hoạt động dân chủ, nhân quyền. Anh là cộng tác viên của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA). Anh có bài xuất hiện đều đặn trên VOA cho tới khi bị bắt. Những bài viết của Hùng cho thấy tác giả giàu kiến thức kinh tế, chính trị, diễn đạt mạch lạc, khúc chiết, thể hiện một nhà báo có khả năng.

Lê Anh Hùng còn là Hội viên Hội Anh em Dân chủ và Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Ngoài viết bài, anh tham gia rất nhiệt tình mọi hoạt động khác. Giao tiếp với anh em bạn bè, Hùng luôn nhỏ nhẹ, khiêm tốn nhưng lập trường rất rõ ràng, dứt khoát.

Nếu họ xác định Lê Anh Hùng bị tâm thần và bắt buộc điều trị, thì việc làm này nhằm vô hiệu mọi nỗ lực đấu tranh cho dân chủ nhân quyền của anh trong suốt hơn 10 năm qua. Nhưng một Lê Anh Hùng quyết liệt, kiên cường, bất khuất luôn là điều hiện hữu.

4/4/2019

Tường Thụy

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here