“Ác mộng” đã được đóng dấu

- Quảng Cáo -

Fb. Vũ Kim Hạnh|

Sáng nay có một tin vui cho châu Á qua một giải đấu thế giới về quần vợt: Kei Nishikori, người Nhật Bản, đã chiếm được vị trí trong top 4 những cây vợt mạnh nhất thế giới (giải Grand Slam Mỹ mở rộng đang tranh tài). Nhưng cũng có một tin không vui cho một nước châu Á khác, Việt Nam.

Đó là tin Cơ quan chuyên trách về y tế toàn cầu của Liên Hợp Quốc (WHO) cho biết họ vừa gửi thư tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, báo động tình hình tiêu thụ bia đã ở mức nguy hiểm. Năm 2017 đọc thấy con số tiêu thụ hơn 3 tỉ lít bia/năm của năm 2016 đã thấy “ác mộng”. Nay thì ác mộng đã được công nhận bởi WHO và cùng với sự công nhận một cao thủ bậc nhất, họ gửi kèm một cảnh báo: đã quá mức nguy hiểm!.

WHO cho biết, việc sử dụng rượu, bia ở Việt Nam “đã dẫn tới 79.000 ca tử vong trong năm 2016”, và “hàng trăm nghìn người khác phải nhập viện điều trị” cũng là yếu tố chính góp phần vào gánh nặng các bệnh không lây nhiễm”, cũng như “gây tai nạn giao thông đường bộ, bạo lực và thương tích”. Trong tổng lượng tiêu thụ đồ uống có cồn ở Việt Nam thì 97% là bia”.
Và “lượng tiêu thụ trung bình của mỗi người Việt Nam trên 15 tuổi là 8,3 lít đồ uống có cồn trong năm 2016”.

- Quảng Cáo -

Ở Việt Nam, hơn 44% đàn ông uống rượu bia ở mức nguy hiểm, ở mức tăng gấp đôi so với con số hơn 25% năm 2010. Trong khi đó, tiêu thụ của các QG khác thấp hơn nhiều: Trung Quốc (7,2 lít), Campuchia (6,7 lít), Philippines (6,6 lít) và Singapore (2 lít)”.

WHO cũng khuyến nghị chính phủ VN đưa ra: các quy định về mật độ các điểm bán rượu bia; hạn chế số ngày và giờ được phép bán rượu, bia; và quy định độ tuổi tối thiểu được mua hoặc sử dụng đồ uống có cồn. Ngoài ra nên xem xét: tăng giá bia, siết chặt quảng cáo rượu, bia…

Dân Việt kêu trời vì các chính sách kiểu ‘trời ơi’
Các quán nhậu tràn lan mọc lên như nấm cùng song hành với nạn tham nhũng. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Nhìn ở góc độ xã hội, có thể thấy thói quen “ly bia là đầu câu chuyện” đã thành chuyện rất phổ biến ở VN: đám cưới uống, đám ma cũng uống, mỗi chiều tan sở phải ra quán bia, bạn bè gặp nhau thư giãn cũng uống, ký kết hợp đồng cũng uống. Và kinh khủng hơn là thói quen “ép” cho bằng được mọi người phải cùng uống.

Nhưng nhìn góc độ kinh tế, cũng cần nhớ là: “Quy hoạch phát triển ngành Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn 2035” do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo thì mục tiêu đến năm 2025 là đưa ngành Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam thành ngành công nghiệp hiện đai, xứng đáng với vị trí, vai trò trong nền kinh tế, có thương hiệu hàng hóa mạnh trên thị trường, đáp ứng nhu cầu trong nước và tăng dần xuất khẩu”.

Năm 2017, theo Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp Bộ CT, ngành bia đã nôp ngân sách 50.000 tỷ đồng. Bia đúng là một ngành kinh doanh béo bở. Hiện nay VN có 129 cơ sở SX bia, và trong 63 tỉnh thành cả nước, chỉ có 20 tỉnh thành là…chưa có nhà máy bia. Rõ ràng bia là ngành CN hiện đại, là cái máy in tiền cho ngân sách? Chủ tịch Heineken châu Á-Thái Bình Dương cho biết thị trường VN sinh lợi loại hạng nhất thế giới, chỉ sau Mexico.
Theo Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, “tổng thiệt hại về mặt xã hội do sử dụng rượu, bia ở Việt Nam tương đương khoảng 1,3 – 3,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP)”.

Có ai từng ngồi tính toán lại, thu nhập từ bia đóng góp cho kinh tế các tỉnh và cho cả ngân sách quốc gia cao đến thế thì bù được bao nhiêu cho những thiệt hai khủng khiếp do bệnh tật, tai nạn giao thông, bạo lực, tan nát gia đình, tù tội và xuống cấp đạo đức, tình trạng hủy hoại cả những không gian lành mạnh của xã hội?

- Quảng Cáo -

19 CÁC GÓP Ý

  • Sở thích của con người..ngày nay chính quyền có cho phép cờ bạc..matúy …mại dâm không…nhưng vẫn đầy …đổ thừa là căn bệnh của dân VN

  • Rượu đã có trước khi Tần thủy Hoàng lên ngôi…thời phong kiến nước ta cũng đầy rượu rồi… có ai đè cổ đổ rượu ép uổng đâu mà đổ thừa

  • Thang Phap that loi hai ghe da bi danh duoi 6 ,7 chuc nam nay…Het ca mot doi nguoi roi ma van de lai di cang cho doi con chau ,chat cua Viet nam dau doc bang ruou ,cang ngay cang du ton hon….Thiet tinh ac qua ! Con nguoi Vietnam thi qua ngay tho khong co ruou Phap de uong nua cho phai sang che ra ruou doc de uong va de do thua cho tui Phap mong kiem tien boi thuong

 1. Uống nhiều vào thì đầu óc ngu si, mê muội đâu còn nghĩ ngợi đến quê hương, tổ quốc đâu. Vậy là dễ cai trị hơn chớ có sao đâu! Thôi, cứ uống đi các bạn trẻ. Chuyện nc, chuyện non đã có đẻng lo rồi. Bao h nc tới trôn rồi hãy lo cũng chưa muộn mà.

 2. Thoi thi ke dan ong vn thich nhau , thi hay de cho chung chet vi ruou , nhe nhang hon , vui hon , da mieng hon , thiet ra nhung thang nhau nay thi cung cha lam gi loi cho xa hoi het . Mot loai xuan ngoc va hen ha

 3. Đừng có đổ thừa cho ai hết ! Ngồi trong bàn tiệc thì ham ăn ham uống , mình ko ăn cũng chẳng ai tọng thức ăn vô họng mình . Mình ko uống cũng chẳng ai đè ngửa mình ra mà đổ rượu vào miệng mình .
  Dân Việt mình lúc này có cái tật rất xấu là :
  – Nói dối .
  – Chối tội
  -Đổ thừa
  – Hèn hạ và độc ác .

 4. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Khi con người không còn băn khoăn cho đất nước, dân tộc mình thì kiếp người ngắn ngủi sẽ là vậy, ngoại bang sẽ vô cùng sung sướng nghe tin này. Buồn cho đất nước và đồng bào tôi.!!!!

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here