Như Quỳnh sẽ không phải ở tù hết 10 năm!

Phạm Chí Dũng Blog VOA

27
Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
- Quảng Cáo -

Bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ của nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – người vừa bị Tòa án “nhân dân” Khánh Hòa xử đến 10 năm tù trong một phiên tòa được tuyên truyền là “công khai” – không nên quá xúc động khi thốt lên với cháu mình: “Khi con 21 tuổi con mới được gặp mẹ!”.

Bởi một lần nữa trong bao lần của lịch sử, nước Việt đang bước vào thời đoạn “cùng tắc biến”.

Chỉ là những con số

Vào giờ phút này, ở vào tình thế 5 mối nguy mất nước “Trẻ không kính già, Trò không trọng thầy, Tham nhũng tràn lan, Binh kiêu tướng thoái, Sĩ phu ngoảnh mặt với thời cuộc” mà cổ nhân Lê Quý Đôn đã đúc kết, 10 hay 20 hoặc cả 30 năm tù cũng chỉ là những con số. Những con số ấy có thể đột ngột rút ngắn tuổi thọ của chúng một cách đáng kể theo đà sóng lừng dồn đến sóng thần của biển cả dân tộc.

Đón tiếp blogger Điếu Cày tại phi trường Los Angeles. (Ảnh: Việt Báo)
- Quảng Cáo -

Nhớ lại năm 2012, vụ Câu lạc bộ Nhà báo tự do bị đem ra xét xử. Những nhà đấu tranh cho tự do báo chí là Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và Tạ Phong Tần đã bị chính quyền xử án lần lượt đến 12 năm và 10 năm tù. Những viên công an đanh ác hả hê trước Tần: “Cứ thế mà ở cho đủ 10 năm đấy!”.

Nhưng chỉ 2 năm sau, Điếu Cày đã được tự do bởi nguyên cớ chính quyền Việt Nam khi đó tràn trề hy vọng được Hoa Kỳ chấp nhận cho tham gia vào Hiệp định TPP. Một năm sau đó, Tạ Phong Tần cũng được tự do.

Song đó là chuyện cũ. Chuyện “đổi tù nhân lương tâm lấy lợi ích thương mại” đã ăn vào bản chất của chính quyền Việt Nam.

Còn 2017 – năm xử án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – lại khác xa bối cảnh năm 2012. Câu chuyện của những người như Quỳnh cũng sẽ khác.

Nếu năm 2012, tình hình kinh tế mới dợm chân vào suy thoái, nội bộ đảng còn chưa phân hóa mạnh dù bắt đầu xảy ra mâu thuẫn đủ lớn “Trọng – Dũng”, còn xã hội chưa đến mức hỗn loạn dù đã bùng nổ “người nông dân nổi dậy” Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng…, thì từ đó đến năm 2017 đã có hàng loạt bằng chứng không thể che giấu về một cơn khủng hoảng kinh tế đang ập tới, kéo theo rất nhiều dấu hiệu cho thấy ngân sách đang cạn kiệt với gia tốc nhanh hơn hẳn, hàng loạt dấu hiệu hiển hiện về phân hóa và phân rã trong đảng, và đặc biệt là những cái tên sôi sục như Formosa, Đồng Tâm…

Bầu không khí xã hội và chế độ đã trở nên kích nén, bấn loạn, khẩn cấp lắm rồi!

Cả đất nước như một lò lửa không chỉ còn âm ỉ.

Bức nén và bấn loạn đến mức ngay cả một nhân vật nguyên thứ trưởng Bộ công an là ông Võ Viết Thanh còn phải ấp ủ ao ước có được “đối lập xây dựng” trong đảng Cộng sản. Bức bối kìm nén đến mức nhiều trí thức, cựu quan chức và cả quan chức đang vận động để đảng cầm quyền trở về tên đảng Lao Động thời Hồ Chí Minh, cho dù một số chủ nhân ông của kế hoạch đó vẫn thầm thì với nhau “chỉ là thay áo thôi mà”…

Với một bầu không khí dễ kích nổ đến thế, lấy đâu ra cơ sở luận chứng để giới bảo thủ trong đảng cầm quyền tưởng tượng về “tầm nhìn đến năm 2030” cùng các kế hoạch cho sự tồn tại của đảng trong hàng chục năm nữa?

Nhà tù nhỏ và nhà tù lớn

Năm 1986, tình hình Liên Xô trước khi tan rã vẫn có vẻ ổn định vào. Kể cả đến năm 1988 vẫn chưa có gì xáo động lớn, ít ra trên bề mặt xã hội. Nhưng chỉ một vài năm sau, bức tường Berlin bất thần sụp đổ trước làn sóng khổng lồ của người dân Đông Đức, còn 20 triệu đảng viên cùng vài triệu binh sĩ và công an xô viết đã trở nên tê liệt trước hình ảnh chấm dứt độc quyền của đảng cộng sản ngay tại đất nước này.

Bức tường Ba Lánh

Mọi chuyện cũng có thể diễn biến nhanh, thậm chí rất nhanh ở Việt Nam. Dân chủ và quyền dân đã bị dồn vào chân tường để luôn có thể bật ra, bùng lên bất cứ lúc nào. Cái gọi là “dân chủ nội bộ” cũng nghẹt thở. Tưởng chừng sau Đại hội 12 vào dầu năm 2016, chính trường sẽ “thống nhất”. Nhưng ngược lại là đằng khác, bầu không khí chính trị như trở về thời tiền Mười hai sứ quân. Nhanh đến phát sợ, ngày càng nổi lên nạn cát cứ quyền lực và sứ quân địa phương. Hừng hực và mê muội như thiêu thân, các nhóm lợi ích móc chặt cùng các nhóm thân hữu trong chính quyền và trong đảng đua nhau lao theo “chuyến tàu vét”. Xung đột tràn lan và tàn nhẫn từ địa phương đến trung ương, thật như thời Lê mạt.

Nhưng xung đột ghê gớm không kém là giữa một bên là chủ nghĩa Mác – Lê với bên kia là thuyết kim tiền.

Kể từ thời Liên Xô tan vỡ và khủng hoảng Đông Âu vào đầu thập kỷ 90 của thế kỷ 20, chưa bao giờ có nửa năm đầu đầy biến động hỗn tạp cả về chính trị, kinh tế, xã hội và đối ngoại như năm 2017 này. Tất cả cứ như bị siết nghẹt trong một cái áo quá chật hẹp, những đường chỉ chỉ chờ chực nứt tung. Sau tất cả các cuộc xung đột triền miên, phần đông đang nhìn thấy một cơn sóng thần lừng lững xô đến. Nhưng bi kịch thay, tất cả vẫn còn nguyên trong vòng luẩn quẩn. Tất cả vẫn còn nguyên bế tắc.

Nếu những người như Như Quỳnh bị giam hãm trong nhà tù nhỏ, chắc chắn những kẻ cầm quyền cũng chẳng sung sướng gì: họ đang nằm trong một nhà tù lớn.

Lối thoát

Nhưng kém may mắn hơn Như Quỳnh rất nhiều, những kẻ cầm quyền không có nhân dân bên cạnh. Xung quanh họ và trong họ chỉ là một sự cô độc mênh mông, một sự cô đơn tự nguyền rủa.

Chẳng có gì ngạc nhiên khi một bộ phận đảng viên và một số thế lực trong đảng đang ngày càng nhiều hơn những biểu hiện muốn “tự cải cách” để thoát khỏi con tàu sắp đắm… Đây mới chính là tác nhân lớn nhất, hiện thực nhất và khả thi nhất dẫn đến một cuộc đảo lộn và bắt buộc phải dân chủ hóa chính thể trong những năm tới, chứ không chỉ là tác động từ yếu tố đối ngoại và cộng đồng nhân quyền quốc tế.

Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD) chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử tại Miến Điện vào ngày 8/11/2015

Thời gian không còn nhiều nữa. Mà lại thật ngắn ngủi cho những cá nhân cầm quyền muốn tìm lối thoát. Có lẽ nửa cuối năm 2017 sẽ chứng kiến những bùng nổ xung đột cùng những chuyển động không những “thay da” mà còn phải dần “đổi thịt” cho năm 2018 và những năm sau đó.

Không hẳn giống với kịch bản một Miến Điện chuyển tiếp dân chủ từ năm 2012 khi có đến vài trăm tù nhân chính trị được trả tự do theo lộ trình, nhưng Việt Nam cũng phải chuyển biến theo cách đó, không khác hơn được. Nếu không, chế độ và cả đất nước này sẽ bị cô lập như một ốc đảo giữa đại dương cuồn cuộn sóng dữ.

Cũng không thể khác hơn, những người đấu tranh nhân quyền bị xử án tù ở thời điểm này đều có hy vọng sẽ phải được trả tự do sớm. 10, 20 hay cả 30 năm tù đều chỉ là những con số tự huyễn hoặc về ảo tưởng sức mạnh của buổi chợ chiều chính thể.

Là một cựu đảng viên đảng cộng sản và có lẽ đã quá hiểu cái đảng này, tôi tin chắc rằng những người đấu tranh vì nhân quyền, vì nhân dân như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ không phải thụ hết cái án tù 10 năm. Thậm chí ngay cả một nửa hay một phần ba của con số đó sẽ là quá bội thực đối với giới cầm quyền đã nhốt giam Như Quỳnh.

Phạm Chí Dũng Blog VOA

- Quảng Cáo -

27 CÁC GÓP Ý

 1. Đúng là ở không tới 10 cuốn. Khi đã có án rồi nó chuyển trại đi lao động khổ sai, lúc ấy không còn sức chống chọi với muôn vàn khó khăn và hiểm nguy của cuộc sống tù đày, sợ không kịp về nhìn con!

 2. Đến bay giờ chưa thấy hành động cụ thể nào của việt tân và tổ chức nhân quyền gì đó.. Chỉ thấy nói nhiều chẳng làm gì nhiều.. Lo lam lo an cho xong…

 3. Đảng cộng sản đang vào buổi chợ chiều ,nhưng họ biết Như Quỳnh không phải là món hàng sắp thiu ôi cần phải bán tháo…Như Quỳnh ,món hàng cao cấp đảng cần để trao đỗi trong thời gian tới….

 4. Bài viết của anh quá hay, …. rất thâm thuý. Chúc anh và gia đình mạnh khỏe, có những cống hiến thiết thực cho dân tộc việt nam.

 5. Du-luan ca The-Gioi Van-minh len tieng Bao-ve Me Nam ! Mot Nu-luu , Anh Hung cua Viet-Nam ngay
  nay ! Ba bi Bon Doc-tai Dang tri ! ham hai , dan ap , bo tu !
  Vay, The-gioi Van-minh dung hay Bon Mafia , rung ru , dung day ?
  Truoc nhung Ban-an ma Quoc-te da xu Bon Viet Gian cong-san , ve vu viec Blogger Me Nam ?
  Bon Vietcong se xoay so , trao tro,ra sao day ? Tra tu-do ngay cho Me Nam , thi mat mat qua !
  Ma tiep tuc giam cam Me Nam , thi con ket hon nua ? Nguyen-Ngoc-Nhu-Quynh la khac tinh , la nam
  Mo chon Bon Vietcong ?

 6. dyt me thang adm ngu vkl. .dwo ai cha biet la khkng den 10 nam. . .o tu cai tao tot khac duoc giam an. . .cu cai tao va hoc tap tot vao. . .3-5 nam la duoc ra thoi. . .mung 2-9 nam nao cha an xa voi giam an ca lu

 7. Hình hài của mẹ cha cho
  Trí khôn đời dạy, đói no tự mình
  Sang hèn trong kiếp nhân sinh
  Buồn vui sướng khổ thường tình thế thôi
  Không hơn thì cũng bằng người
  Cho thiên hạ khỏi ai cười ai khinh.

  Có chí thì ham học
  Thiếu chí thì ham chơi
  Trí khôn tạo nên người
  Đức nhân tìm ra bạn

  Thành đạt nhờ chí sáng
  Danh rạng nhờ đức dày
  Làm nên nhờ có thầy
  Đủ đầy nhờ có bạn

  Gái ngoan nhờ đức hạnh
  Trai mạnh nhờ lực cường
  Tươi đẹp lắm người thương
  Lực cường nhường kẻ mạnh

  Dễ thích nghi thì sống
  Biếtnăng động thì nên
  Đủ sức bền thì thắng
  Biết mình khi hoạn nạn
  Hiểu bạn lúc gian nguy

  Nghèo hèn bởi tự ti
  Ngu si vì tự phụ
  Đức tài cao hơn phú
  Hạnh phúc đủ hơn giàu

  Sống trung tín bền lâu
  Của rẻ là của ôi
  Dùng người tồi sinh vạ
  Đẹp lòng hơn tốt mã
  Nền nã hơn kiêu kỳ
  Thận trọng từng bước đi
  Xét suy khi hành động

  Hiểu biết nhiều dễ sống
  Luôn chủ động dễ thành
  Thận trọng trước lợi danh
  Giữ mình đừng buông thả

  Tránh xa phường trí trá
  Tai vạ bởi nể nang
  Tài giỏi chớ khoe khoang
  Giàu sang đừng kênh kiệu

  Học bao nhiêu vẫn thiếu
  Hiểu bao nhiêu chẳng thừa
  Nhân đức chớ bán mua
  Được thua không nản chí

  Đủ đức tài bớt lụy
  Đủ dũng khí chẳng hàng
  Có vợ đảm thì sang
  Có bạn vàng thì quý

  Đói nghèo vì bệnh sĩ
  Quẫn chí dễ làm liều
  Tỉnh táo với tình yêu
  Biết điều khi yếu thế

  Lo việc nhà chớ kể
  Tình nghĩa chớ đếm đong
  Giữ trọn chữ hiếu trung
  Với Tổ tiên Gia tộc

  Cây tốt tươi nhờ gốc
  Người phú lộc nhờ nguồn
  Sống bất nghĩa-tai ương
  Tình nghĩa sâu-hạnh phúc

  Có tài thì đỡ cực
  Đủ sức thì đỡ nghèo
  Dốt nát hay làm theo
  Hiểu nhiều thường tự lập

  Hỏng việc vì hấp tấp
  Va vấp bởi vội vàng
  Nhà dư của-hiếm con
  Nhà lắm người-bạc cạn

  Khó gần người quá sạch
  Vắng khách tại quá nghèo
  Dễ nổi danh-kỵ hiền
  Dễ kiếm tiền-khó giữ

  Kiếp người là duyên nợ
  Lành vỡ lẽ thường tình
  Bại thành bởi trí lực
  Thời gian đừng uổng phí
  Thời cơ chớ bỏ qua
  Biết suy nghĩ sâu xa
  Vững vàng khi thành bại

  Cần học và hành mãi
  Sẽ gặt hái thành công
  Cảnh giác với lời khen
  Bình tâm nghe lời trách

  Quá nghiêm thì ít bạn
  Dễ dãi bạn khinh nhờn
  Không hứa hão là khôn
  Không tin xằng ít vạ

  Làm ơn đừng mong trả
  Được ơn nhớ đừng quên
  Nhu nhược bị ép chèn
  Quá cương thường bị gãy

  Cái quý thì khó lấy
  Dễ thấy thường của tồi
  Sống bất lương-tù ngục
  Phải cầu xin là nhục
  Phải khuất phục là hèn

  Hay đố kỵ-nhỏ nhen
  Hay ép chèn-độc ác
  Lắm gian truân càng sáng
  Nhiều hoạn nạn càng tinh
  Với mình: phải nghiêm minh
  Với chúng sinh: nhân ái

  Đang thắng phòng khi bại
  Gặt hái phòng mất mùa
  Thói quen thường khó chừa
  Say sưa thường khó tỉnh

  Sống ỷ lại-ăn sẵn
  Hay đua đòi-hoạn nạn
  Quá dễ hay tai ương
  Gia đình trọng yêu thương
  Sống nhịn nhường-hỉ hả

  Thiếu tình thương-man trá
  Dẫu vàng đá cũng tan
  Biết dạy dỗ -con ngoan
  Chịu bảo ban-con giỏi

  Tinh khôn nhờ học hỏi
  Cứng cỏi nhờ luyện rèn
  Sống vì nhau dễ bền
  Rèn con từ lúc nhỏ
  Khuyên vợ lúc mới về
  Muốn hiểu cần lắng nghe
  Thích khoe thường trí cạn

  Sống dựa dẫm-ngu đần
  Sống bất cần phá sản
  Phận bạc-dễ bán mình
  Kẻ tồi chơi xấu bạn
  Khốn nạn quên mẹ cha
  Tốt đẹp hãy bày ra
  Xấu xa nên che lại

  Có ích thì tồn tại
  Có hại sẽ diệt vong
  Nhiều tham vọng-long đong
  Lắm ước mong-lận đận

  Hay vội vàng-hối hận
  Quá cẩn thận-lỡ thời
  Biết được người là sáng
  Hiểu được bạn là khôn
  Khiêm tốn là tự tôn
  Kiêu căng là tự sát

  Hứa trước thường khó đạt
  Hèn nhát thì khó thành
  Thù hận bởi lợi danh
  Tranh giành bởi chức vị

  Giàu sang hay đố kỵ
  Tài trí sinh ghét ghen
  Tham giàu thì cuồng điên
  Tham quyền thì độc ác

  Vì tiền dễ tan nát
  Vì tình nghĩa bền lâu
  Người hiểu-nói trọn câu
  Kẻ dốt tâu phách lối

  Có quyền thì hám lợi
  Có tội thường xun xoe
  Khờ dại hay bị lừa
  Nói bừa hay vạ miệng

  Đa ngôn thì tai tiếng
  Ngậm miệng dễ được tin
  Hám lợi hay cầu xin
  Hám quyền hay xu nịnh

  Tham quan thường bất chính
  Xu nịnh thường gian tà
  Lười biếng hay kêu ca
  Thật thà hay oan trái

  Thẳng thắn hay bị hại
  Thông thái hay bị lừa
  Chiều con quá con hư
  Tiền của dư con hỏng

  Giàu mạnh thường thao túng
  Nghéo vụng hay theo đuôi
  Người tài giỏi-khó chơi
  Kẻ chay lười khó bảo

  Tham tân thì đắc đạo
  Mạnh bạo-việc dễ thành
  Quân tử thì trọng danh
  Tiểu nhân thường trọng lợi

  Bất tài hay đòi hỏi
  Lọc lõi khó khiêm nhường
  Tình nghĩa thường khó quên
  Nợ nhân duyên khó trả

  Khó thuần phục kẻ sĩ
  Khó phòng bị tướng tài
  Biết chấp nhận-thảnh thơi
  Hay hận đời-đau khổ

  Của quý thường khó giữ
  Con cầu thường khó nuôi
  Mấy lời để suy ngẫm./.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here