Phép lạ duy nhất cứu chúng ta chính là chúng ta

Trần Quốc Việt - Thông Luận

Mọi phép lạ là đều vô ích đối với tâm hồn nô lệ.
- Quảng Cáo -
Câu chuyện của họ là tấm gương cho ta thấy hình ảnh của chính chúng ta – những người Việt mang tâm hồn nô lệ sau hàng chục năm sống dưới chế độ cộng sản. Phép lạ duy nhất cứu chúng ta chính là chúng ta – những người nô lệ phải gột sạch hoàn toàn tâm tưởng nô lệ ra khỏi tâm hồn mình trước khi cùng nhau cất bước trên con đường thiên lý muôn vàn gian khổ để giành lại tự do.”

***

Mọi phép lạ là đều vô ích đối với tâm hồn nô lệ.

Theo Kinh Thánh, tâm hồn nô lệ của người dân Do Thái đeo theo từng bước chân đến tự do qua sa mạc của họ. Di sản tinh thần nô lệ như tảng đá lớn vẫn đè nặng và kìm hãm tinh thần của họ suốt dọc theo con đường gian khổ dưới bóng chở che của Chúa. Họ tự do về thể xác nhưng nô lệ về tinh thần. Mọi phép lạ của Chúa mà họ chứng khiến vẫn không thể nào vén nổi đám mây nô lệ in bóng xuống tâm hồn họ từ bao đời.

Họ sợ hãi khi thấy vó ngựa của vua Pharaoh đuổi sát đến nơi. Họ quay sang Moses, người mà Chúa đã chọn để dẫn dắt dân tộc mình về miền đất Hứa, trách ông nặng lời:

- Quảng Cáo -

“Bên Ai Cập không có đủ mồ chôn hay sao, mà ông lại đưa chúng tôi vào chết trong sa mạc? Ông làm gì chúng tôi vậy, khi ông đưa chúng tôi ra khỏi Ai Cập? Đó chẳng phải là điều chúng tôi từng nói với ông ở bên Ai Cập sao? Chúng tôi đã bảo: Cứ để mặc chúng tôi làm nô lệ Ai Cập!”

Rồi khi gặp cảnh thiếu thốn dọc đường, họ mơ về ánh lửa bập bùng bên bữa ăn dưới màn đêm nô lệ:

“Phải chi chúng tôi chết bởi tay Đức Chúa trên đất Ai Cập, khi còn ngồi bên nồi thịt và ăn bánh thỏa thuê. Nhưng không, các ông lại đưa chúng tôi ra khỏi đó mà vào sa mạc này, để bắt chúng tôi phải chết đói cả lũ ở đây!”

“Ông đưa chúng tôi ra khỏi Ai Cập để làm gì? Có phải là để cho chúng tôi, con cái chúng tôi, và súc vật của chúng tôi bị chết khát hay không?”

“Ai sẽ cho chúng ta có thịt ăn đây? Nhớ thuở nào chúng ta ăn cá bên Ai Cập mà không phải trả tiền, rồi nào dưa gang, dưa bở, nào hẹ, nào hành, nào tỏi. Còn bây giờ đời ta tàn rồi, mọi thứ đó hết sạch, chỉ còn thấy man-na thôi.”

Mỗi lần họ than thở, ta thán về bao khó khăn và trở ngại Chúa đều thực hiện những phép lạ để nâng đỡ tiếp bước chân tự do của họ. Dù họ có sức mạnh của Chúa nhưng họ không có ý chí của chính mình. Họ không mơ đến tương lai mới của miền đất Hứa của tự do mà hồn cứ mơ tưởng đến những ngày tồn tại dưới ách nô lệ-“Bên Ai Cập chúng ta sướng biết mấy! Chúng tôi ra khỏi Ai Cập để làm gì? ”

Rồi khi buộc phải chiến đấu để mở đường đi, tinh thần chủ bại của bao nhiêu năm nô lệ làm chùn chân, nản lòng họ. Rồi cuối cùng họ quay lưng lại với chính Chúa:

“Phải chi chúng tôi chết ở bên đất Ai Cập, hoặc phải chi chúng tôi chết trong sa mạc này cho xong! Sao Đức Chúa lại đem chúng tôi vào đất này để chúng tôi ngã gục dưới lưỡi gươm, để vợ con chúng tôi bị giặc bắt? Chúng tôi trở về Ai Cập có tốt hơn không?… Chúng ta hãy đặt lên một người cầm đầu và trở về Ai Cập.”

Trước bao than thở, oán thán, bi quan của đoàn người mang xiềng xích nô lệ trong tâm hồn lê bước theo sau lưng minh, Moses khổ tâm đến mức phải cất tiếng than với Chúa:

“Sao Ngài làm khổ tôi tớ Ngài? Tại sao con lại không đẹp lòng Ngài, khiến Ngài đặt gánh nặng tất cả dân này lên con? Có phải con đã cưu mang tất cả dân này không? Có phải con đã sinh ra nó không mà Ngài lại bảo con: “Hãy bồng nó vào lòng, như vú nuôi bồng trẻ thơ, mà đem vào vùng đất Ta đã thề hứa với cha ông chúng?… Một mình con không thể gánh cả dân tộc này được nữa, vì nó nặng quá sức con. Nếu Ngài xử với con như vậy, thì thà giết con đi còn hơn-ấy là nếu con đẹp lòng Ngài! Đừng để con thấy mình phải khổ nữa!”

Cuối cùng Chúa không cho những tâm hồn nô lệ này vào Đất Hứa. Họ không xứng đáng vào Đất Hứa. Họ phải lang thang và vùi thây trong sa mạc suốt 40 năm trời cho tới khi không còn nọc độc nô lệ trong tâm hồn.

Người Do Thái chịu cảnh nô lệ ở Ai Cập trong 430 năm và rồi lang thang trong sa mạc 40 năm để trút bỏ tâm hồn nô lệ của 430 năm ấy.

Câu chuyện của họ là tấm gương cho ta thấy hình ảnh của chính chúng ta – những người Việt mang tâm hồn nô lệ sau hàng chục năm sống dưới chế độ cộng sản. Phép lạ duy nhất cứu chúng ta chính là chúng ta – những người nô lệ phải gột sạch hoàn toàn tâm tưởng nô lệ ra khỏi tâm hồn mình trước khi cùng nhau cất bước trên con đường thiên lý muôn vàn gian khổ để giành lại tự do.

Đoàn người Việt tương lai ấy mà chắc có lẽ đa phần là những thế hệ sau này không còn mang tâm hồn nô lệ như bao thế hệ cha anh sẽ tiến về Đất Hứa của Tự do. Họ đi không phải dưới bóng lãnh tụ mà đi theo nhịp đập của Tự do rộn ràng trong lòng mỗi người. Sau lưng họ dưới bóng hoàng hôn là bao nắm xương của hàng triệu tâm hồn nô lệ đã tan vào cát bụi của sa mạc thời gian.

Chú thích: Những đoạn trích dẫn từ Kinh Thánh Cựu Ước qua bản dịch của Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ.

Trần Quốc Việt

- Quảng Cáo -

32 CÁC GÓP Ý

  1. Cái thói lày bảo là dân chủ nhưng lai chủ lô lê ban phát chi vi muốn bá chủ , thuc gia của băng nhóm dưng lên tiểu số ,nhưng lai bắt moi người theo dó là bắt theo , không tư do ,hay ngây sư theo zaam d?

  2. Chỉ cần tui thằng TT thiêu hòa hơp dân tôc ,nhưng muốn miền nam nhà nước đao tà , cũng như 10 vi vua nguyễn bù nhi nhì dân thân châu bò làm ngu dân để chi vì du đăng du đã loai thưc dân ?????

  3. Ngu suan phan đog ai tin tren đoi ko ton tho cha me ma ton tho chua lam ij đo chi qua la da tao biet bao nhieu con nguoi viet đa chet va hi sinh đe lay lai đoc lap tu do cho đat nuoc tai sao lai ko tin vao đang ma lai tin vao chua

  4. qua bên sy ry irăc mà tu do hãy tỉnh lai đi bà con o đâu cũng phải làm ăn cả đùng nghe loi kẻ xấu chỉ phuc vu muc đích chính tri của môt nhóm nguòi thôi rồi nguòi dân phải chiu khô cả

  5. Có thương dân yêu nước thương giống nòi thì hãy chung tay góp sức giúp nhau vượt khó đi lên có đâu mà chỉ biết khích động dân chúng làm loạn rốt cuộc rồi chính người dân vẫn chịu khổ mà thôi xã hội nào cũng thế mới thì nói cho lọt lổ tai đến khi được rồi thì thằng nào cũng như thằng nấy mà thôi bà con đừng nghe những lời nói nhảm của bọn lừa đảo mà làm hại cho đất nước bà con thử nghỉ lại từ xưa tới nay trong các cuộc chiến tranh ai là người chịu khổ chỉ có người dân mà thôi cha mẹ mất con vợ phải mất chồng còn bọn nó thì làm cha thiên hạ khi được rồi thì coi dân cũng như cỏ rác có giỏi thì chung tay góp sức thì mới là người trí thức yêu nước thương nòi đừng nên kích động lòng dân …..

  6. Thủ tướng phúc mới qua mỹ xin xỏ tháng 6 vừa qua ..ông TT Donald Trump biết tụi mày nói là không xin xỏ ngoại bang..lần sau ông Trump gửi cứt về cho mà ăn

  7. Khi chủ Tịch nước cộng hoà xã hội chủ nghĩ Việt Nam Trần Đại Quang sang thăm toà thánh Vanticang vào ngày 25/11/2016 và tiếp xúc giáo hoàng FranCis tại toà thánh – chủ tịch nước đã nhắc lại với giáo hoàng về mảnh đất số 42 phố nhà chung đã bị chính quyền thực dân Pháp cưỡng chiếm mảnh đất nơi đó thuộc về ngôi chùa Báo Thiên ( ngôi quốc tự do vua xây dựng là bảo vật của nhà nước Việt Nam ) đã bị toà thánh và chính quyền pháp thuộc cưỡng chiếm phá Chùa làm chợ rồi sau đó chiếm chợ xây Toà Khâm xứ ( toà thánh tại Việt Nam ) và một phần nhà thờ lớn Hà Nội – giáo hoàng Francis bày tỏ lấy làm tiếc và thay mặt toà thánh xin lỗi nhân dâm Việt Nam về sự việc đáng tiếc này – đây là sự thật lịch sử của dân tộc để con cháu chúng ta ghi nhớ một trang đen tối trong thời kỳ Tổ Quốc bị xâm lăng

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here