Hiện thực Việt Nam: Bộ Công an mới là đúng nghĩa là “Bộ Nhân Quyền”

Thiền Lâm - VNTB

Phái đoàn Mỹ gặp đại diện xã hội dân sự độc lập tại Sài Gòn hôm 25/5/2017
- Quảng Cáo -

Muốn được gặp bất đồng, phải xin phép Thủ tướng!  (*)

(VNTB) – Có một chi tiết thật đáng nhớ liên quan đến Đối thoại nhân quyền Mỹ – Việt kỳ 21 tổ chức tại Việt Nam vào cuối tháng 5/2017: để có thể sắp xếp một bữa ăn tối với một số người bất đồng chính kiến tại nhà riêng của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Mary Tarnowka ở Sài Gòn, phái đoàn đối thoại của Trợ lý ngoại trưởng phụ trách về dân chủ, lao động và nhân quyền Virginia Bennett đã phải đề nghị cuộc gặp này với thủ tướng Việt Nam – ông Nguyễn Xuân Phúc.

***

Lời đề nghị trực tiếp trên xảy ra sau khi những khách mời của phái đoàn Mỹ là nhà báo Phạm Đoan Trang và Tiến sĩ Nguyễn Quang A bị Công an Hà Nội cấm cản không cho gặp.

Sự thể ngày càng trở nên cùng khốn, không chỉ về nhân quyền Việt Nam mà còn cả thể diện nước Mỹ.

- Quảng Cáo -

Một năm trước, thể diện người Mỹ đã bị một cú giáng hiếm có. Khi đặt chân đến Hà Nội vào cuối tháng 5/2016 cùng món quà lớn gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, chắc hẳn Tổng thống Obama đã không thể ngờ dù có món quà đó chăng nữa, vẫn có đến 6 trong tổng số 15 khách mời của ông đã bị công an Việt Nam thẳng tay ngăn chặn không cho gặp Obama. Mà đó lại là những khách mời giá trị nhất về mặt tranh đấu nhân quyền.

Một năm sau đó – vào tháng Năm năm nay, trong một cuộc điều trần về “khủng hoảng nhân quyền Việt Nam” tại Quốc hội Hoa Kỳ, chính dân biểu Chris Smith – Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền Toàn cầu ở Hạ viện – đã phải tán thán: “Năm ngoái, ông Obama đã bỏ lỡ một cơ hội rất lớn để phóng thích cho những tù nhân chính trị Việt Nam. Thay vào đó, ông ấy chỉ như đang đi nghỉ dưỡng. Tôi đã cảm thấy cực kỳ thất vọng với chuyến đi đó của ông Obama. Chúng tôi muốn ông ấy đề cập đến những cái tên cụ thể, nhưng ngay khi Tổng thống Obama rời đi, chính quyền Hà Nội lại bắt còn nhiều người hơn thế.”

Nhưng năm nay, chính quyền Việt Nam thậm chí còn lập “thành tích” hơn cả năm ngoái khi cho công an bắt cóc và tống giam Hoàng Bình, một nhà hoạt động dân sự, ngay trước khi Đối thoại nhân quyền Mỹ – Việt kỳ 21 diễn ra. Hoàng Bình lại là Phó chủ tịch Phong trào Lao động Việt – một tổ chức xã hội dân sự tranh đấu cho quyền lợi của người lao động và công đoàn độc lập. Việc Hoàng Bình bị bắt có thể được xem là cú vỗ mặt của chính quyền Việt Nam đối với yêu cầu về quyền lao động do Hoa Kỳ và phương Tây nêu ra.

Ts Nguyễn Quang A

Trong khi không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Đối thoại nhân quyền Mỹ – Việt kỳ 21 đã đạt được một kết quả dù chỉ ở mức tối thiểu, phái đoàn của Trợ lý ngoại trưởng Virginia Bennett chỉ nhận được một sự an ủi nhỏ bé: buổi ăn tối tại nhà Tổng lãnh sự Tarnowka đã diễn ra khá “thành công” sau khi được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “chuẩn y”.

Tuy vậy, Thủ tướng Việt Nam vẫn không phải là tất cả. Một khách mời quan trọng của buổi tối đó là bác sĩ Nguyễn Đan Quế – có mối quan hệ mật thiết với cộng đồng người Việt hải ngoại ở Mỹ – đã bị Công an TP.HCM cấm ra khỏi nhà. Lại có thêm một bằng chứng hùng hồn về hiện thực Việt Nam: Bộ Công an mới là đúng nghĩa là “bộ nhân quyền”.

Bs Nguyễn Đan Quế

Một tiền lệ đối ngoại đã được tạo ra ở Việt Nam: các cơ quan và tổ chức quốc tế muốn được gặp giới bất đồng chính kiến, phải xin phép Thủ tướng!

Chỉ vài ngày nữa, Thủ tướng Phúc sẽ lên đường công du Hoa Kỳ với nhiều kỳ vọng thu lợi từ mối quan hệ với nước Mỹ. Nhưng không biết ông Phúc sẽ cảm giác ra sao nếu phái đoàn của ông bị người Mỹ đối xử theo lối chuyên quyền và ti tiện mà giới công an trị Việt đã hành xử với phái đoàn đối thoại nhân quyền của Mỹ?

(*) Tựa nguyên thủy của tác giả

- Quảng Cáo -

43 CÁC GÓP Ý

  • Lôi cổ CS xuống?Lôi bằng cách nào hả Kham Chau .Người dân trong nước lôi cổ,bọn ba que kéo quân về nước lôi cổ hay nhờ bố Mẽo kéo quân về lôi cổ,nếu có ý định nhờ Mẽo thì mình nghĩ các bạn sẽ chết già ở xứ Mẽo ,còn giấc mơ vẫn chỉ là giấc mơ giống như 2 tên hèn mọn TRẦN ÍCH TẮC và LÊ CHIÊU THỐNG chết nhục nhả nơi xứ người

  • Ngu lắm kham châu con ! Mấy thằng chân tay to (pháp , Mỹ , Tàu )còn đéo đánh được Việt Nam chạy nhục tụt cả quần ra . Bây giờ lũ ngu cờ 3 que bọn mày định giở trò gì đây con ? Bố hỏi thật bọn mày muốn ăn cơm hay ăn cứt nói với bố một câu !

 1. Bố hỏi lũ ngu chúng mày nhá : bố lấy tư tưởng của bố sang áp đặt sang nhà bọn chó chúng mày thì liệu lũ chó chúng mày có nghe không ? Đúng là một lũ rận chủ.
  …..

 2. Hy vọng mỹ sẽ làm y như tụi khốn nạn Việt cộng hành xử để cho chúng xấu mặt và hết lật lọng người khác Việt cộng get the fuck out of American we don’t need your bullshit business

 3. Mình có nghe mấy ông,mấy bà cờ vàng ở bên Mỹ la toét loét tằng ngoài Đảng Viên Đảng CS ra,số dân ở còn lại ở VN đều mong muốn lật đổ chính quyền CS ,nếu đúng như vậy thì số dân muốn lật đổ chính quyền tương ứng 90 triệu .Vậy tại sao các ông,các bà không kêu gọi người dân đứng lên lật đổ chính quyền CS ,hà cớ gì phải cúi đầu ,lạy lục van xin Mỹ can thiệp đem quân vào diệt CS (điều này là bất khả thi đối với bại tướng Hoa Kỳ) để giao chính quyền VN cho các ông ,các bà,giống như tên phản quốc cầu vinh năm xưa LÊ CHIÊU THỐNG đã từng cạo đầu(cho giống quân Mản Thanh) lạy lục cầu cho Nhà Thanh đem quân về giày xéo quê hương,,thật đúng là một bọn vô liêm sỉ,không biết nhục là gì

 4. Mẽo lo nhân quyền của mẽo đi bài nhân quyền hơn 40 năm qua nhai mãi .bản thân mẽo đâu còn được bầu vào UBNQ .LHQ. nữa mà to mồm.cứ yên tâm từ nay tói khi trum sang chơi VN còn một số em nữa được nhập trại .VN luôn coi khinh nhân quyền mỹ.

 5. Ai bảo nước Mỹ có tự do ngôn luận tuyệt đối ?Nếu đúng vậy thì tại sao tay
  cựu nhân viên tình báo CIA Edward Snowden phải trốn trui trố nhủi ở nước ngoài,chính phủ Mỹ phải truy lùng ráo riết với tội danh Gây nguy hiểm an ninh quốc gia .Nói tóm lại sự tự do nào cũng phải trong khuôn khỗ luật pháp,mà luật pháp thì mỗi nước mỗi khác,không có bất cứ nước nào tự cho mình có quyền áp đặt luật pháp của mình cho một nước khác,nếu nước Mỹ có giỏi thì hãy đem cái luật pháp của mình mà áp đặt cho Trung Quốc ,Bắc Triều Tiên hay Nga đi
  Các bạn cờ vàng nên tỉnh lại đi ,hảy quay đầu vào bờ,gì thì gì chúng nình cũng đều là Con Rồng Cháu Tiên cả

 6. Riêng chính quyền Mỹ và những kẻ theo đóm ăn tàn ko có tư cách bàn về nhân quyền của bất kể quốc gia nào kể cả Việt Nam. Nói thế cho nó vuông.

 7. Jana Nguyển thượng viện ng việt đại diện cho 3 que chúng mày bị đuổi cỏ ra khỏi phòng họp đó kìa .tụ do ngôn luận kiẻu mỷ đó .chúng bay ko mở mắt ra mà nhìn cái tự do xú mỷ .đúng là mọt lủ tụt quần bu càng giồ sủa lung tung

 8. Cộng sản khéo tính toán, tổng lảnh sự bó tay, đám dân chủ nhảy đong đỏng tiếc nuối cơ hội.. Thật ra Obama không vô tình hay sơ ý mà do mọi việc đều nằm trong bàn tay cs, không để mất kiểm soát.. Vậy mới tài.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here