Hải sản tầng đáy không an toàn và mối nguy từ… tôn giáo

Trúc Giang - VNTB

69
Những hình ảnh là những bằng chứng không thể chối cãi việc nhân viên công an đàn áp bắn hơi cay và đánh Giáo dân Quỳnh Lưu - Nghệ An đi kiện Formosa.
- Quảng Cáo -

(VNTB) – “Các vị cứ kêu gào học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng rồi các vị lại ưa cúp cua, trốn học quá. Nếu các vị chăm chỉ học hành sẽ nhớ câu chuyện vào ngày 13/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Nhà thờ Phát Diệm, gặp gỡ Giám mục Lê Hữu Từ…” 

***

Hải sản tầng đáy không an toàn…” là nhận định của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp lần thứ VII “Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 04 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường”.

Theo văn bản số 219/TB-VPCP vừa được Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Cao Lục ký phát hành vào trung tuần tháng 5-2017 về nội dung cuộc họp nói trên của Phó Thủ tướng, thì ý kiến của ông Trương Hòa Bình như sau (trích): “Vì nhiều lý do khách quan, chủ quan, công tác chi trả bồi thường ở một số nơi chưa đạt yêu cầu đề ra về lượng và tiến độ. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội tại 04 tỉnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, phức tạp, các thế lực thù địch, các đối tượng cực đoan tôn giáo tiếp tục lợi dụng sự cố này để kích động, xúi giục, lôi kéo nhân dân, giáo dân tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự xã hội”.

Trương Hoà Bình
- Quảng Cáo -

Cũng tại cuộc họp này, ông Trương Hòa Bình yêu cầu “Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo lực lượng Kiểm ngư hỗ trợ và phối hợp với Ủy ban nhân dân 04 tỉnh tăng cường tuần tra, giám sát và vận động ngư dân không sử dụng các nghề khai thác hải sản tầng đáy ở vùng biển 20 hải lý trở vào bờ cho đến khi có kết luận chính thức của Bộ Y tế về hải sản tầng đáy đã đảm bảo an toàn thực phẩm và nguồn lợi hải sản tầng đáy đã cơ bản phục hồi”.

Trong một diễn biến khác, vào sáng 16-5, Tỉnh ủy Nghệ An có Thông cáo báo chí gửi các cơ quan báo chí, khẳng định việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An bắt tạm giam bị can Hoàng Đức Bình vào sáng ngày 15-5-2017 là đúng quy định.

Đáng chú ý là trong Thông cáo này có đoạn: Đến 15g30 ngày 15-5, linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân kéo về trụ sở Công an huyện Diễn Châu yêu cầu chính quyền trả tự do cho Hoàng Đức Bình. Đến 16g cùng ngày, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, giải tỏa ách tắc giao thông, vận động và quần chúng và trấn áp, răn đe các đối tượng quá khích. Trước sự tuyên truyền, vận động tích cực của các cơ quan chức năng, linh mục Nguyễn Đình Thục đã chỉ đạo giáo dân trả tự do cho 4 cán bộ bị bắt giữ trái phép và tự giải tán trở về địa phương.

“Các cơ quan chức năng sẽ kiên quyết xử lý các phần tử kích động nhân dân vi phạm pháp luật, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc”. Thông cáo báo chí của Tỉnh ủy Nghệ An có đoạn viết như vậy.

Nguyễn Xuân Phúc

Tại cuộc họp trực tuyến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các tỉnh, thành phố vào sáng 15-5, vấn đề biểu tình cũng được ông Phúc đặt ra và cho rằng các cuộc biểu tình này đều do những đối tượng phản động kích động người dân xuống đường gây rối. Ông Phúc không nói rõ các “đối tượng phản động” là người trong nước hay từ nước ngoài; cũng không rõ ở đây “đối tượng phản động” có phải là những người thuộc nhóm tội danh “tự diễn biến” như nêu trong các văn bản của Đảng Cộng sản Việt Nam hay không?.

Cha Nguyễn Đình Thục xuống đường cùng bà con giáo xứ Song Ngọc ngày 15-5-2016. Ảnh: Fb Hung Tran

Theo nhận định của một nhóm luật sư thân hữu, nhiều chỉ dấu cho thấy “tự diễn biến” ấy, là những “đối tượng” nằm ngay trong chính bộ máy công quyền. Luật sư Trần Thu Nam nói rằng Nghệ An đang ‘tự diễn biến’ khi chính quyền dùng báo chí xúc phạm, vu khống và đe doạ các Linh mục. Việc này đã đổ thêm dầu vào lửa. Những người theo đạo Thiên Chúa rất căm giận khi những người xúc phạm đến các Linh Mục của họ. Có thể nói, họ căm giận việc xúc phạm Linh mục, Cha đạo hơn cả xúc phạm đến cha mẹ của họ. Thứ hai, việc dùng lực lượng vũ trang để trấn áp việc đi khởi kiện, biểu tình tiếp tục phạm sai lầm. Việc khởi kiện, biểu tình là những quyền con người cơ bản đã được Hiến pháp và các Điều ước Quốc tế về quyền con người ghi nhận. Việc dùng lực lượng vũ trang trấn áp sẽ bị Quốc tế chỉ trích, trong khi Việt Nam đang tham gia Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Luật sư Trần Thu Nam (phải) cùng đồng nghiệp là luật sư Lê Văn Luân (trái) bị công an hành hung hôm 3-11-2015

“Thảm hoạ Formosa trước tiên do lỗi của chính quyền, cán bộ công chức. Nhưng, Bí thư, Chủ tịch tỉnh chưa lần nào đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Ông Võ Kim Cự và nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bị kỷ luật, nhưng điều quan trọng là chưa có lời xin lỗi nhân dân. Các đại biểu Quốc hội được bầu từ những địa phương này hình như cũng chưa tiếp xúc với bà con giáo dân để lắng nghe tâm tư của họ. Để giải quyết được sự việc nơi đây rất đơn giản, hãy học việc xử lý ở Đồng Tâm, Hà Nội. Bí thư, Chủ tịch tỉnh hãy đến tận nơi tiếp xúc bà con, lắng nghe họ nói. Nếu cần thiết, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước… hãy về Nghệ An, Hà Tĩnh để gặp gỡ bà con. Còn tiếp tục dùng bạo lực sẽ làm tình hình càng phức tạm hơn”. Luật sư Trần Thu Nam tham vấn.

Hải sản tầng đáy ở vùng biển chịu thiệt hại do Formosa xả thải, cho tới nay – như xác nhận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, là vẫn chưa thể khai thác vì không an toàn. Thế nhưng chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc lại chấp nhận cho Formosa sản xuất trở lại, với chính công nghệ lạc hậu đã gây nên thảm họa môi trường hồi tháng 4 năm ngoái. Song song đó, những ai dám tiếp tục lên tiếng phản đối thì sẽ bị chụp mũ phản động, bao gồm cả các vị chức sắc tôn giáo. Hăm he bắt bớ Linh mục cũng đã được Công an tỉnh Nghệ An đưa ra không giấu diếm. Ngay cả ông Trương Hòa Bình, vốn xuất thân là tướng công an ở TP.HCM, cũng cho rằng cần bắt các Linh mục, vì những vị này đã ‘dám’ hướng dẫn người dân kiện Formosa gây hại trên biển miền Trung.

“Các vị cứ kêu gào học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng rồi các vị lại ưa cúp cua, trốn học quá. Nếu các vị chăm chỉ học hành sẽ nhớ câu chuyện vào ngày 13/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Nhà thờ Phát Diệm, gặp gỡ Giám mục Lê Hữu Từ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lệnh thả 7 người bị bắt mà Giám mục Lê Hữu Từ muốn bảo lãnh về, kêu gọi lương giáo đoàn kết. Không cho người dân cái quyền đi kiện, mà còn hăm he bắt bớ những vị Linh mục đã hướng dẫn đường đi nước bước cho người dân giành lại quyền con người của mình…, thì xem ra đó là họ đang tự đào huyệt mộ để chôn mình”. Luật sư Trần Thành, nhận xét.

Ngày 22-5 tới đây sẽ khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Hậu trường chính trị vẫn tiếp tục tăng độ nóng, hứa hẹn nhiều chiêu trò khôn lường… 

- Quảng Cáo -

69 CÁC GÓP Ý

 1. Bác bảo vs loại 3/ xỏ lá bảo không được thì cứ theo pháp luật mà làm, có tình rồi mà còn vi phạm phải thượng tôn pháp luật, xử theo cái lý.
  Còn 1 lũ suốt ngày kêu gào bị đánh đập thì tự hỏi lại mình xem 90tr dân sao chỉ mấy thằng suốt ngày đi biểu tình, không chịu ăn làm. Mà cũng giỏi, k ăn làm những suốt ngày đớp món ngon, liên hoan.
  T khuyên chúng mày sống bằng sức lao động của mình, đừng có làm cái trò biểu tình thuê rồi xin viện trợ nữa, đớp thế có ngày nhân dân người ta vả cho lại đổ tại Cộng sản

  • Toan Le, dân chứng về vấn đề gì bạn. Nghề biểu tình á. Có, tuy không phải việc ổn định, chỉ là thời vụ nhưng thu nhập cũng khá so với nông dân chân lấm tay bùn.
   1 buổi 200k, 300k cho người làm việc có chất lượng.
   Còn quá đông nhao nhao như nhau thì ít hơn, vs lại cũng tùy USD bơm bên nước ngoài vào nữa

  • Toan Le, đây là phong cách chế ảnh quen thuộc của 3/ để mị dân là Việt Nam bán cho Trung Quốc. Trước có anh chị dân chủ bảo chắc chắn 2015 Việt Nam sẽ xác nhập, bán nước cho TQ, nếu sai sẽ tự thiêu. Giờ vẫn chưa thấy nó làm. Bọn này giỏi xuyên tạc ấy mà. Giờ nó lại xoay sang năm 2020 rồi

  • Còn đây là 1 cái ảnh e bé nước ngoài kêu gọi cần giúp đỡ kinh tế , bọn 3/ chế ảnh lại bảo nó bị Đảng , Nhà nước phạt tù e bé VN

  • cung muon lam giau bang suc lao dong lam nhung danh ca ve ko ai an ko ai mua ca vay lam sao muon bt ve nghe an hoi va xem sao bay gio cung co it nguoi an nhung ho cung so lam nhung vi hoan canh ca bien re tien thoi

  • Thử hỏi bây giờ bạn va gd có dám ăn tôm cua mực cá ko trước mắt như vậy mà như mù ah cứ chưởi người công giáo cho lắm rùi tương lai bạn trắng mắt ra.

  • bn cứ nghĩ đi cha giáo sứ hô hào dt cho các giáo dân đến mà cha giáo sứ đội mũ bảo hiểm sợ bị liên lụy thì hỏi sao mà các bn cứ bảo vệ

  • Kim Phượng, Hoang Long, cá tôm chỗ nào ăn được thì nhà nước ms cho đánh bắt, người ta mua ăn k bị sao ms không chửi, thương lái ms chịu mua. Ngư dân thì ổn định công việc rồi mà những kẻ kp ngư dân suốt ngày biểu tình chống đối là sao.
   Còn cái chuyện cá tôm, lão Thục bản thân nó đớp từ lâu rồi, mồm chém thế chứ ăn lẩu hải sản, ăn tôm cười xoen xoét

  • Quang Tran, trước chẳng vài lần lên thời sự đấy. Hoá đơn, kí nhận từ bên nước ngoài đầy ra. Quá đáng thì công an người ta ms đưa lên ti vi. Nhưng lão linh mục vẫn chứng nào tật đấy.
   Còn đám con chiên thì thường thường 50k, 200k, 300k một ngày biểu tình. Tùy số lượng người vs nguồn tiền cũng như sự tham lam ăn cả của ông linh mục

  • Ai đi biểu tình nhân tiền ko biết mình ở Tây Nguyên nhưng mình thấy cũng buồn cho Việt Nam đi đâu cũng thấy Trung Quốc đầu tư 10nam 20nam 50nam 70nam. Thấy vậy những người ngồi trên cao thì ngước nhìn lên cao có nhìn xuống chung quanh đâu. Dân kêu đến cán bộ cán bộ cười vì lần này lại có tiền. Nhìn thấy những vụ việc bằng mắt cứ khao khát có người đứng lên kêu gọi lật đổ chế độ Tham ô này và cầu mong cho ngày đó mau tới thôi

  • Lành Phan, bạn có bất mãn gì, thấy gì chướng tai gai mắt, thấy cán bộ nhũng nhiễu, hạch sách thì cứ quay lại đưa lên mạng xã hội để đến vs cơ quan chức năng nhé.
   Còn Trung Quốc đầu tư nhiều là vì nó nhiều tiền, chịu khó đầu tư, còn các nước như Mỹ, Pháp thì nó xa, vẫn căm Việt Nam vì thất bại trong chiến tranh, không cùng lý tưởng với nó, thế nên nó ít đầu tư. Vậy thôi
   Đảng, Nhà nước ta đang kêu gọi doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư Việt Nam mà, nhất là khi Obama sang thăm, đưa quan hệ 2 nước tốt đẹp hơn.

 2. co thứ ngu mới bị tụi cha sứ lừa gạc gây bạo động ăn nói xuyên tạc kích động rồi rồi bị ăn đòn rồi về hành vk hành con , rồi hồi đó kêu cha sứ nó quay ngược chử lại ngu nữa

 3. cha sứ gọi thì dân hùa theo tới lúc bị đánh thì nó bỏ chạy để dân phải chịu thử hỏi có thằng cha sứ nào như zậy ko

 4. Không có Bác thì làm sao có ngày hôm nay ,có một chính phủ Độc tài tham nhũng ,có chính quyền Hèn với Giậc ác với Dân ,một chính quyên Dân Nam nuôi nhưng Phụng sự người Hán.Biển đảo đang mất vào tay Phương Bắc………?

 5. Viet cong chung no tu thang to dau đen ten nho dau đều la 1 bon cướp cua nhan dan. Chung no chi biet vang lệnh cua bon tau cong.do hen.

 6. Ko hiểu nổi mấy người bình luận nói cha này nọ đầu óc có vấn đề khi đọc xong bài viết này mà còn chưởi cha phản động đúng là ngu hết chỗ nói

 7. Cha mẹ vô dụng mới dùng roi đòn dạy con. Chồng bất tài mới phải đánh vợ. Chính quyền ngu dốt mới đàn áp dân. Sao lm nói thôi người ta nghe còn chính quyền phải dùng đến bạo lực đàn áp. Càng đàn áp càng chứng minh sự bất tài vô dụng của mình mà thôi

  • Nham roi cs bat thang thuc ko kho ! Neu my , lhq cam van cung duong thi danh theo tq ! Do : la cs cho thang thuc 01 co hoi do ! 2150.000 giao dan vn ko the can cs bat thang thuc duoc nhe ! Dung nham tuong !

 8. Ráng đi làm bậy xong thứ bảy chủ nhật vào chuồng của chó rung chuông rửa tội. Chó nói sao con ko chừa cho chó một ít thế có phải hay hơn ko con. Con trả lời con vẫn còn giữ nè mời chó ra làm một ít với rượu, toàn chó ko à. Chó cười kkkk. Thì ra con chiên ăn cắp đc con chó nên rủ chó trong nhà thờ nhậu chung cho vui

  • Ai ép mày nói vậy Linh Nguyen Duy. Ở trong gia đình mày có bàn thờ không. Nếu có thờ thì phải biết kiêng biết lành, biết ông Trời chứ. Ông Trời là Chúa Trời đó. Mấy thằng lãnh đạo cho mày ít tiền để mày nói, hậu quả vạ miệng mày lãnh hết. Mày có bị làm sao thì tụi nó bỏ mày kiếm mấy dlv khác. Trong khi hậu quả mày và gia đình lãnh đủ. Thời nay trả ngay đó.

  • Nguyễn Khắc Trung Hân ! Trong giao ly co day linh muc tham gia chinh tri ko ? Trong giao ly co day lm bop meo su that noi xau chinh quyen ko ? Trong giao ly co day lm ban chua ban giao dan ko ??? Amen !

 9. Nước biển mà còn bẩn thì cái kẻ không đòi môi trường sạch thì là kẻ người ta cho cục xương ra chân đống rơm mà gặm cho yên thôi , đừng xủa nũa . nghe lệnh cấm bát cá hai mươi hải lí của phó thủ tướng chưa

 10. Làm gì có lí mà xử ,người ta nộp đơn vì không có để xử trả về người ta đòi minh bạch đòi nước sạch cả hai đều không ,nên cứ cố tình cả vú lấp miệng em nào là !!! Chính kẻ gây rối này là tham nhũng miền trung và những kẻ theo đóm ăn tàn

 11. Khong duoc ai xuc pham den linh muc la dung vi ho ca cuoc doi hy sinh cho nhan loai khong gia dinh vo con .hai ban tay trang hoc thuc cao.luon day con chien biet yeu thuong va hy sinh vi moi nguoi cac ban nhin xem lang cong giao ho rat it ngoai tinh va bo nhau. Neu ai do trong gjao hoi co toi gap cha xu ho thay doi ngay ma ng cg ho co mot nien tin la co doi sau co linh hon

 12. Trung quốc và việt nam đều dưới chế độ độc tài và 2 nước có sự ô nhiễm môi trường y như nhau.dân trung quốc phải mua bình oxi lon để thở vì.lon chứa ko khí sạch.còn việt nam tương lai phấn đấu ko những ko còn không khí sạch để thở mà không còn gì mà bỏ vào mồm.quan tham thì nó có tiền hốt được của dân nó mua hàng nhập khẩu.còn dân đen thì cạp đất ăn cho hết cuộc đời

Comments are closed.