Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới lên tiếng về ba blogger bị bắt giữ ở Việt Nam

Chị Trần thị Nga, anh Nguyễn văn Oai, và anh Nguyễn văn Hóa (phải)
- Quảng Cáo -

HOA KỲ ( CTM Media) – Sau bản thông báo của Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc quan ngại về việc nhà cầm quyền CSVN bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga ở Hà Nam hôm 21 tháng Một năm 2017;  tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) ngày 25 tháng Một năm 2017 đã có bản thông cáo báo chí lên án việc bắt giữ có tính cách “chận trước”- nhằm bịt miệng những tiếng nói phản biện – blogger và phóng viên dân báo Trần thị Nga, Nguyễn văn Oai và Nguyễn văn Hóa trong những ngày giáp Tết. RSF kêu gọi nhà cầm quyền CSVN thả ngay lập tức và hủy bỏ những điều cáo buộc đối với họ.

Bản thông cáo báo chí đã trích dẫn phát biểu của ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của RSF về việc bắt bớ tùy tiện này của CSVN:

“Làn sóng bắt bớ trước thời điểm Tết đã để lộ ra tình hình căng thẳng của chế độ mỗi khi xã hội dân sự có cơ hội tự do lên tiếng về các vi phạm về quyền hạn nói riêng và nhân quyền nói chung. Những người blogger và dân báo này không làm gì khác ngoài việc đưa tin về các cuộc biểu tình và bày tỏ quan điểm về các vi phạm về quyền hạn của chính họ và những người chung quanh. Nói cách khác, họ bảo vệ lợi ích chung của mọi người. Tuy thế thật là điều tệ hại vô cùng khi việc bảo vệ lợi ích chung và nhân quyền lại bị dán nhãn là tuyên truyền chống nhà nước tại Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng thế giới áp lực để họ được thả ngay lập tức.”

Bản thông cáo cũng trình bày những hoạt động đấu tranh của chị Trần thị Nga, anh Nguyễn văn Oai, anh Nguyễn văn Hóa, với những cáo buộc phi lý từ nhà cầm quyền:

- Quảng Cáo -

-Chị Trần Thị Nga, một blogger được biết đến với tên Thúy Nga, bị bắt giữ tại nhà riêng tại tỉnh Hà Nam ngày 21 tháng Một năm 2017. Là người mẹ với hai con, chị Nga dùng blog tranh đấu cho giới lao động xuất khẩu và người dân bị nhà nước tịch thu đất đai.

Bị cáo buộc đăng tải nội dung “chống nhà nước” trên mạng, chị bị khởi tố theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự, với án tù từ ba đến 20 năm về “tuyên truyền chống phá Nhà Nước Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.”

-Anh Nguyễn Văn Oai, một dân báo đã từng ngồi tù, bị bắt ngày 19 tháng Một tại Nghệ An với lý do là chống người thi hành công vụ và rời nhà trong thời gian bị quản chế.

Anh Oai bị bắt vào năm 2011 và bị tuyên án bốn năm tù giam và ba năm quản chế tại gia theo Điều 79 (“hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”), và được thả vào tháng Tám năm 2015 sau khi mãn hạn tù.

Anh Nguyễn Văn Hóa bị biệt giam hơn một tuần lễ sau khi bị bắt ngày 11 tháng Một. Chỉ mới cách đây hai ngày gia đình mới được biết anh bị chế độ giam cầm và cáo buộc theo Điều 250 “lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước.”

Gần đây anh Hóa đã đưa tin về các cuộc biểu tình  chống Formosa Hà Tĩnh, một nhà máy thép của Đài Loan, chịu trách nhiệm về việc thải chất độc ra biển khiến hàng ngàn tấn cá chết vào tháng Tư 2016.

Được biết, tháng 10 năm 2016, RSF đã lên án chính sách cô lập phóng viên và blogger của nhà cầm quyền csvn khi họ trừng phạt những ai dám liên lạc với thế giới bên ngoài và theo xếp hạng của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, nước Việt Nam cộng sản đứng hàng thứ 175 trong tổng số 180 quốc gia về Chỉ số Tự do Báo chí năm 2016.

https://rsf.org/en/news/rsf-decries-arrests-three-activist-bloggers-vietnam

- Quảng Cáo -

5 CÁC GÓP Ý

 1. DINH DAU

  Dinh-Dau cuc te cuc tac

  Nguyen rua thang”Bac” Han-tac Ho Mao

  71 nam hai dan Viet tao

  Dong chinh Duan Giap “DM”Tho Linh Phieu…

  Tay sai no le giac Tau

  Ngan Quang Phuc trong…CHUOT SAU mot bay

  Tap doan cong phi chung bay

  Buon dan ban Nuoc toi nay TRU di.

  Dan-Tri.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here